Ì ạch xây cầu Tân Kỳ Tân Quý

Cầu bị vướng giải tỏa dẫn đến việc xây dựng nút ở hai đầu và mở rộng gần 5 km toàn tuyến 1 số con phố Tân Kỳ Tân Quý bị chậm theo.

Ngày 25-4, ông Bùi Văn Dân, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng IDICO-IDI, cho biết sau gần hai năm triển khai xây dựng, đến nay công trình xây dựng mới cầu Tân Kỳ Tân Quý mới chỉ đâyng được hệ cọc cho 1 số trụ dưới nước và cừ chắn bờ kênh Tham Lương-Nước Lên.

Theo kiến trúc, cầu Tân Kỳ Tân Quý mới và 1 số con phố dẫn vào cầu có tổng chiều dài 224,8 m. Trong đây, cầu chính dài 82,9 m, rộng 16 m cho bốn làn xe bốn bánh, lề bộ hành mỗi bên rộng 1,5 m. Ở hai bên cầu chính và 1 số con phố dẫn đều có 1 số con phố cặp hông rộng 7-10 m. Vì thế trọn vẹn chiều rộng của cầu, 1 số con phố dẫn, 1 số con phố cặp hông và vỉa hè là trên 30-40 m. “Đường và cầu Tân Kỳ Tân Quý mở rộng và kéo dài ra đến ngã ba Mã Lò và ngã ba quốc lộ 1. Việc mở rộng này sẽ được làm cộng khi có xây cầu để cải tạo, hình thành nút giao mới rộng rãi ở khu vực đầu tuyến 1 số con phố Tân Kỳ Tân Quý” – ông Dân cho biết.Đến nay công trình cầu và nút hai đầu mới chỉ làm được 1 số cọc trụ âm dưới nước và hệ cừ chắn vách kênh Tham Lương-Nước Lên. Ảnh: L.ĐỨC

Tuy nhiên đến nay công trình cầu và nút hai đầu mới chỉ làm được 1 số cọc trụ âm dưới nước và hệ cừ chắn vách kênh Tham Lương-Nước Lên. Nguyên nhân, theo ông Dân, ở cả hai đầu cầu và nút giao trong kiến trúc hiện đều bị vướng giải tỏa 1 số hộ dân và mồ mả. Cụ thể, hiện phía đầu cầu – nút giao mới phía giáp 1 số con phố Mã Lò đang vướng nhiều hộ dân dù đã áp giá sơ khởi (T1), còn chờ duyệt giá thỏa thuận (T2). Ở phía cầu – nút giao mới giáp quốc lộ 1 vướng nhà dân và nhiều mồ mả. Với 1 số mồ mả mới có giá T1 Công ty IDICO-IDI đã ứng tiền cho người dân di dời, cải táng mồ mả, bàn giao mặt bằng để xây dựng 1 số hạng mục. Dù vậy xung quanh khu vực vẫn vướng nhiều hộ dân, cơ sở do còn chờ giá T2.

Chậm toàn tuyến

Cùng ngày, ông Nguyễn Vinh Ninh, Giám đốc Khu Quản lý giao thông thành phố số 1, cho biết việc xây cầu và nút giao mới Tân Kỳ Tân Quý có 1 số con phố Trường Chinh bị chậm (nút giao này cũng đang chờ giá T2) dẫn đến việc mở rộng toàn tuyến 1 số con phố này từ nút giao 1 số con phố Trường Chinh đến quốc lộ 1 dài 4.900 m, từ 8 m lên 30 m bị chậm lại.

Trước năm 2010, Khu Quản lý giao thông thành phố số 1 đã trình 1 số dự án mở rộng nút giao Tân Kỳ Tân Quý có 1 số con phố Trường Chinh và cầu Tân Kỳ Tân Quý có tổng mức đầu tư 1.500 tỉ đồng nhưng do TP chưa bố trí vốn nên chưa triển khai. Đến nay, sau tám năm, khi triển khai thì hai dự án đã tăng vốn lên 2.106 tỉ đồng.


Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm