Khách hàng mua Chung cư Gia Phú đang “ngồi trên lửa”

Chưa hết bàng hoàng về việc chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo và đã bỏ trốn, nay bạn mua nhà ở Chung cư Gia Phú (quận Thủ Đức, TP.HCM) càng thêm lo lắng khi biết tin BIDV đang dự tính phân phối đấu giá khoản nợ này.

Hàng trăm bạn đang mắc kẹt ở Dự án Chung cư Gia Phú

Vừa qua, trên website của Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) có thông báo về việc chọn tổ chức đấu giá khoản nợ có tài sản bảo đảm là Chung cư Gia Phú do Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú làm chủ đầu tư, khiến một số bạn mua nhà ở đây không khỏi lo lắng về khả năng số tiền và tài sản của mình “không cánh mà bay”.

Nguyên do bởi nhiều năm qua, họ đã khiếu kiện, kêu cứu đòi ích lợi nhiều nơi, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Ngoài hành vi 1 căn hộ chung cư phân phối cho nhiều người, chủ đầu tư dự án còn chiếm giữ hàng chục tỷ đồng của bạn mua nhà ở dự án nhiều năm qua, nhưng chưa được cơ quan công dụng làm rõ.

Do đây, sau khi nghe tin BIDV sẽ áp dụng xử lý nợ bằng một sốh đấu giá khoản nợ có tài sản bảo đảm là dự án Chung cư Gia Phú, ngày 26/6, nhóm bạn đã đề nghị gặp lãnh đạo BIDV để xác minh tài liệu. Những bạn này đề nghị BIDV giải đáp về khoản nợ của chủ đầu tư là Công ty Gia Phú ở Ngân hàng.

Bà Phạm Thị Minh Toàn, người đại diện cho hơn 200 bạn mua căn hộ chung cư ở Chung cư Gia Phú chia sẻ, mục đích của bạn là muốn nghiên cứu về khoản vay của Công ty Gia Phú ở BIDV và đề nghị Ngân hàng có câu trả lời chính thức về ích lợi của hơn 200 bạn đã bỏ tiền mua căn hộ chung cư ở dự án. Bởi theo bà, BIDV không có quyền đơn phương phân phối Chung cư Gia Phú, vì đây cũng là tài sản của một số bạn, một số người đã bỏ tiền mua căn hộ chung cư ở đây, có người đã đâyng đến 95% giá trị căn hộ chung cư.

Trả lời một số khúc mắc của bạn, ông Đoàn Minh Vỹ, Phó giám đốc BIDV Chi nhánh Trường Sơn cho biết, BIDV cũng là bên chủ nợ, Ngân hàng chỉ đang phân phối khoản nợ, chứ không phải phân phối tài sản của dân.

“Người dân nếu chuyển nhượng có chủ đầu tư trên pháp lý hợp pháp thì người dân có quyền có số tiền mình bỏ ra. Nếu chủ đầu tư không đã đi vào làm việc dự án, thì người dân phải tìm đến chủ đầu tư để giải quyết, còn BIDV chỉ là phân phối khoản nợ mà Ngân hàng đã cho Công ty Gia Phú vay”, đại diện BIDV nói.

Theo đại diện BIDV, khoản nợ của Công ty Gia Phú là khoản nợ xấu thuộc đối tượng xử lý theo Nghị quyết 42/2017 của Quốc hội. Ngân hàng căn cứ theo nghị quyết này và Thông tư 09/2017 của Ngân hàng Nhà nước về làm việc chuyển nhượng nợ để trình cấp có thẩm quyền chọn lọc xử lý khoản nợ theo phương thức phân phối đấu giá khoản nợ. Theo đây, BIDV không xử lý tài sản bảo đảm khoản nợ của Công ty Gia Phú là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền có đất hình thành trong tương lai thuộc dự án Chung cư Gia Phú, mà chỉ áp dụng một số thủ tục để phân phối đấu giá trọn vẹn khoản nợ của doanh nghiệp này.

Trao đổi có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng nghĩa vụ trả nợ vay, nợ lãi đối có ngân hàng, ngân hàng có quyền xử lý dự án là tài sản bảo đảm đã thế chấp. Trình tự xử lý tài sản bảo đảm là ưu tiên theo thứ tự phương pháp bảo đảm có hiệu lực trước một số khoản nợ khác (bên có đăng ký chuyển nhượng bảo đảm), có nghĩa là ưu tiên chi trả cho ngân hàng từ dự án đã thế chấp.

Trong trường hợp này, phía ngân hàng không có nghĩa vụ phải giải quyết tranh chấp giữa chủ đầu tư có người mua trước đây. Người mua nhà chỉ có thể đòi ích lợi của mình bằng một sốh buộc chủ đầu tư hoàn trả tiền, bồi thường thiệt hại… Tuy nhiên, chính vì chủ đầu tư không có khả năng chi trả cho ngân hàng, nên mới bị xử lý tài sản bảo đảm. Do đây, khả năng người mua nhà đòi lại được tiền mua nhà và đề nghị bồi thường là bất khả thi.

Để cắt giảm rủi ro cho một số bên người mua nhà ở hình thành trong tương lai, theo một số chuyên gia, cần thực hiện đầy đủ việc bảo lãnh ngân hàng khi đưa ra chuyển nhượng. Ngoài ra, cũng cần có một số quy định chi tiết hơn để chắc chắn ích lợi cho một số bên, nhất là đối có bạn, khi một số dự án đem thế chấp ngân thường ngày 1 nhiều lên. Dù ngân hàng đồng ý việc phân phối không cần giải chấp, nhưng xảy ra việc ngân hàng xử lý tài sản thì vẫn chưa được quy định rõ ràng.

Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm