Khách hàng Samland Riverside đứng trước nhiều rủi ro

Theo đơn vị phân phối, số lượng căn hộ chung cư ở Dự án Samland Riverside đã được phân phối gần hết, nhưng những bạn mua nhà ở dự án này đang gặp nhiều rủi ro khi Dự án đang bị đình chỉ thi công vì chưa có giấy phép thi công.

Samland Riverside vẫn trong hiện trạng cửa đâyng then cài từ khi bị đình chỉ thi công nhữngh đây 1 năm. Ảnh: Việt Dũng

Chủ đầu tư né luật

Theo kiến trúc, Dự án Samland Riverside do Công ty cổ phần Địa ốc Sacom (Samland) làm chủ đầu tư, tọa lạc ở số 147 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh (TP.HCM) gồm 1 khối nhà cao 19 tầng nổi và 2 tầng hầm có tổng số 138 căn hộ chung cư. Đến nay, công trình đã đổ bê tông cốt thép móng, nhưng bị cơ quan công dụng đình chỉ thi công hơn 1 năm nay vì chủ đầu tư “cầm đèn chạy trước xế hộp”, thi công khi chưa có giấy phép.

Cụ thể, ngày 3/5/2017, Đội Thanh tra cơ động – Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã lập biên bản số 035/BB-VPHC vi phạm hành chính và đề nghị ngừng thi công thi công công trình Samland Riverside.

Sau đây, ngày 8/5/2017, Sở Xây dựng TP.HCM ra Quyết định số 486/QĐ -XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính về làm việc thi công đối có Samland và buộc chủ đầu tư này ngừng thi công trọn vẹn công trình thi công cho tới khi được Sở Xây dựng cấp giấy phép thi công theo quy định của pháp luật.

Cũng theo chọn lọc này, trong trường hợp được cấp giấy phép thi công, nếu công trình đã thi công sai nội dung giấy phép thi công, thì chủ đầu tư phải tự phá dỡ phần sai phạm trước khi tiếp tục thi công.

Theo nghiên cứu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, không chỉ chưa có giấy phép thi công, chủ đầu tư Dự án Samland Riverside còn chưa thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trên phần đất thi công. Dự án được cơ quan công dụng phê duyệt là 1.798,4 m2, nhưng trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ ghi 956,8 m2, trong đây đất ở là 441,9 m2, đất nông nghiệp là 514,9 m2.

“Bán rủi ro” cho bạn

Dù chưa đã đi vào hoạt động hồ sơ pháp lý nhưng chủ đầu tư đã quảng cáo, rao phân phối căn hộ chung cư rầm rộ. Cụ thể, cuối tháng 1/2016, chủ đầu tư ra mắt tài liệu phối hợp có đơn vị phân phối Seareal mở phân phối 50 căn hộ chung cư Dự án Samland Riverside có giá từ 1,5 tỷ đồng/căn. Đến tháng 4/2016, những đơn vị này tiếp tục mở phân phối đợt cuối có 30 căn còn lại.

Tuy nhiên, ngày 18/6/2018, trong vai bạn có nhu cầu muốn nghiên cứu và đầu tư ở Dự án Samland Riverside, phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản được nhân viên môi giới dự án này cho biết, nếu bây giờ muốn mua thì bạn có thể đặt tiền để giữ chỗ, sau tháng 7/2018 mới mở phân phối đợt cuối, bởi hiện dự án đang chờ cơ quan công dụng nghiệm thu và cấp giấy phép.

Luật sư Nguyễn Tiến Đạt, Công ty Luật TNHH Hoàng Cầu (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, theo quy định ở Điều 55, Luật Kinh doanh BĐS năm 2014, chung cư chưa có Giấy phép thi công, chưa có biên bản nghiệm thu đã đã đi vào hoạt động xong phần móng tòa nhà không đủ điều kiện của BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh. Vì vậy, việc phân phối căn hộ chung cư chung cư khi chung cư chưa có Giấy phép thi công, chưa xây xong móng là vi phạm quy định pháp luật. Khách hàng nếu mua nhà ở những dự án sẽ gặp rủi ro lớn.

Không chỉ qua mặt cơ quan quản lý thi công dự án khi chưa có giấy phép thi công và áp dụng huy động vốn của bạn khi dự án chưa đủ điều kiện mở phân phối, việc thi công của Dự án Samland Riverside cũng bị nhiều người dân xung quanh công trường phản ánh gây ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Theo phản ánh của 1 số hộ dân sống gần công trường dự án, việc thi công dự án khiến tường nhà của họ bị nứt, nghiêng ngả, lối thoát nước thải bị bịt kín…

“Đường ống thoát nước thải bị bịt kín bởi 1 trụ cột bê tông của công trình, mỗi khi trời mưa, nước đọng lại, chẳng thể thoát được. Nêu ý kiến phản ảnh có chủ đầu tư đã lâu, nhưng không nhận được phản hồi, chúng tôi phải tự mua máy bơm về để bơm nước ra ngoài”, bà Nga, cư dân sống cạnh dự án nói.

Để có tài liệu đa chiều, phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản đã nhiều lần điện thoại tới Công ty Samland để nghiên cứu, nhưng chỉ nhận được câu trả lời từ nhân viên là lãnh đạo Công ty rất bận!?.

Báo Đầu tư Bất động sản sẽ nghiên cứu thêm tài liệu liên quan đến Dự án Samland Riverside để phản ánh tới bạn đọc trong những số báo thứ hai.

Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm