Khách mua ngoảnh mặt, chung cư sụt giảm

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa ra mắt báo cáo tình hình phân khúc BĐS 5 tháng đầu năm 2018, ghi nhận phân khúc chung cư hiện sụt giảm mạnh so có cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, ở Hà Nội, có chủ đầu tư trong vài tháng chỉ phân phối được chỉ vài căn.Phân khúc chung cư đang sụt giảm mạnh nhất trong vòng 2 năm qua – Ảnh: PV.

Nguyên nhân được chỉ ra, sau vô số các vụ cháy chung cư vừa qua trên cả nước gây thiệt hại nghiêm trọng cả về người và của, và các tranh chấp chung cư trong thời gian dài nổ ra triền miên, khiến người dân dè chừng có chung cư.

Cả 2 phân khúc lớn sụt giảm mạnh

Tại TPHCM trong 5 tháng đầu năm 2018, tổng số dự án đủ điều kiện huy động vốn đưa ra phân khúc là 29 dự án, giảm 9,4% so có 32 dự án đã đưa ra phân khúc cùng kỳ năm 2017. Tổng số căn nhà đưa ra phân khúc là 9.174 căn, gồm có 8.690 căn hộ cao tầng chung cư và 484 căn nhà thấp tầng, giảm 44,5% so có 16.506 căn cùng kỳ năm 2017.

Phân khúc căn hộ cao tầng đẳng cấp có 3.828 căn, giảm 25,9% so có 5.164 căn cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, tỉ lệ căn hộ cao tầng đẳng cấp lại chiếm đến 41,8% phân khúc, tăng nhiều so có cùng kỳ năm 2017, chiếm 31,3%.

Phân khúc căn hộ cao tầng trung cấp có 3.465 căn, giảm 32,6% so có 5.136 căn cùng kỳ năm 2017. Tỉ lệ căn hộ cao tầng trung cấp chiếm 37,7% phân khúc, cao hơn so có cùng kỳ năm 2017, chiếm 31,1%. Phân khúc căn hộ cao tầng giá tốt có 1.881 căn, giảm mạnh đến 69,7% so có 6.206 căn cùng kỳ năm 2017. Tỉ lệ căn hộ cao tầng giá tốt chỉ chiếm 20,5%, giảm gần 1 nửa so có cùng kỳ năm 2017, chiếm 37,6%.

Báo cáo của HoREA cũng hé lộ sự sụt giảm lượng hồ sơ dự án mới. Trong 5 tháng qua, Sở Xây dựng TPHCM đã giải quyết 43 hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư; 103 hồ sơ thẩm định, phê duyệt dự án; 376 hồ sơ cấp Giấy phép thi công, kiến trúc cơ sở của các dự án. Tính chung toàn đô thị đã cấp 19.712 giấy phép thi công, giảm 31% so có cùng kỳ năm 2017.

Trong khi đó, ở Hà Nội, dù chưa có thống kê cụ thể về phân khúc trong nửa năm trôi qua nhưng có chủ đầu tư 1 dự án ở quận Thanh Xuân mới phân phối được 8 căn hộ cao tầng dù cuối năm ngoái, có các tháng phân phối tới 50 căn. Một dự án khác có tổng hơn 400 căn hộ cao tầng, mở phân phối từ cuối năm 2017 nhưng đến nay cũng mới có 30 căn hộ cao tầng được chuyển nhượng. Lãnh đạo 1 số chủ đầu tư các dự án chung cư, đặc trưng là đẳng cấp ở Hà Nội cho hay, thanh khoản phân khúc trong các tháng đầu năm giảm do tính chu kỳ.

Tuy nhiên, dao động 2 tháng nay, hiện trạng này tồi tệ hơn khiến họ đang phải tìm mọi cách để tăng thanh khoản. “Nếu như trước tết, mỗi tháng phân phối 1-2 căn thì nay mấy tháng rồi không phân phối được căn nào. Các sàn cũng nợ tiền hoa hồng bởi chưa được chủ đầu tư chi trả” – anh Tiến – 1 GĐ sàn thứ cấp – nói.

Tăng thưởng, tăng chiết khấu để kích cầu

GĐ 1 sàn BĐS có hệ thống ở nhiều tỉnh, thành nhận định phân khúc căn hộ cao tầng ở Hà Nội đang có GĐ gặp khó nhất trong vòng hai năm trở lại đó. Dù vẫn nỗ lực đẩy mạnh làm việc kinh doanh ở mọi phân khúc, ông cho biết hiện môi giới được phân chia phân phối ở nhiều địa bàn, không tập trung nhiều ở phân khúc Hà Nội nữa. Đơn vị này đặt cọc phân phối phân phối hàng cho 1 số dự án, song do tiêu thụ chậm nên khoản tiền này còn chưa thể rút ra.

Giải thích về việc sụt giảm của phân khúc chung cư TPHCM, HoREA cho rằng, sau sự cố hoả hoạn kinh hoàng ở chung cư Carina, chủ đầu tư đã chủ động giảm giá phân phối căn hộ cao tầng chung cư dao động trên dưới 5% để lôi kéo bạn.

Theo HoREA, sau vụ cháy nghiêm trọng xảy ra ở chung cư Carina Plaza, quận 8, Bộ Công an, Bộ Xây dựng và các sở, ngành đã vào cuộc kiểm tra, chấn chỉnh công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở các chung cư, nhà cao tầng; cùng đồng dân cư cũng đã đặc trưng quan tâm hơn đến công tác chắc chắn an toàn chung cư.

Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn còn 7 chung cư chưa có hệ thống PCCC (trong số 12 chung cư đã kiểm tra năm 2016). Các chủ đầu tư dự án căn hộ cao tầng chung cư đã rất quan tâm đến công tác chắc chắn an toàn PCCC, và đã chủ động giảm giá phân phối căn hộ cao tầng chung cư dao động trên dưới 5% để lôi kéo bạn.

Trong khi đó, ở Hà Nội, để cứu vãn thanh khoản, 1 số chủ đầu tư không chỉ tăng hoa hồng cho đơn vị phân phối mà còn sẵn sàng tăng mức thưởng nóng. Mức hoa hồng các sàn được nhận về sau mỗi chuyển nhượng là dao động 3-4,5%, tùy từng chủ đầu tư. Mức này tăng dao động 0,5-1% so có trước đó.

Bên cạnh đó, 1 số chủ đầu tư còn đưa ra mức chi trả tới 3% cho môi giới (bình thường các sàn chỉ trả dao động 1-1,5%), chưa kể thưởng nóng 10-20 triệu đồng có mỗi căn hộ cao tầng chuyển nhượng thành công.


Canhoorchidpark.org – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm