Khách sạn 4 sao Bavico bị “xiết nợ”

Chủ đầu tư phân phối căn hộ cao tầng chui trên đất quốc phòng, thất tín có bạn bị ngân hàng “xiết nợ”, tổng giám đốc bị bắt tạm giam

Công ty TNHH Quản lý nợ và khai thác tài sản ngân hàng Quân đội (MB AMC), thuộc Ngân hàng Quân đội (MB), vừa có thông báo nêu rõ việc thu giữ tài sản của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bạch Việt (Công ty Bạch Việt) căn cứ vào hợp đồng thế chấp giữa doanh nghiệp này và MB Chi nhánh Sài Gòn.Khách sạn 4 sao Bavico Nha Trang xảy ra nhiều vụ bê bối

Tài sản thu hồi nằm trong dự án khách sạn International Bavico Nha Trang (số 2 Phan Bội Châu, phường Xương Huân, TP Nha Trang) gồm: công trình khách sạn cao 22 tầng và 1 tầng hầm, tổng qui mô sàn trên 31.000 m2; vật phụ của tài sản thế chấp; hoa lợi, lợi tức và quyền phát sinh từ khách sạn này… Việc thu hồi sẽ được thực hiện chính thức vào ngày 13-4 tới.

Ông Lê Quốc Ninh, Phó Tổng Giám đốc MB AMC, đã có văn bản yêu cầu Công ty Bạch Việt không được tiếp nhận khách thuê phòng cho đến khi MB AMC đã đi vào vận hành việc tiếp quản tài sản. Bên cạnh đây, MB AMC cũng yêu cầu chính quyền địa phương bảo đảm an ninh trật tự, hỗ trợ việc không cho khách thuê phòng và lập biên bản, xử lý nếu trường hợp cố tình cho thuê.

Cũng liên quan đến dự án này, hiện có hơn 60 nhà đầu tư chủ yếu là một số cá nhân mua căn hộ cao tầng ở khách sạn Bavico Nha Trang theo hình thức hợp đồng chuyển nhượng, hợp tác kinh doanh có Công ty Bạch Việt. Các bạn này rất hoang mang không biết khối tài sản của mình trị giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn hộ cao tầng sẽ được xử lý như thế nào.

Đại diện MB AMC đã có buổi làm việc có một số bên liên quan để tìm hướng giải quyết cho một số nhà đầu tư sau khi thu giữ khách sạn, cũng như giải quyết một số khoản nợ nhà cung cấp chất liệu, dịch vụ mà Công ty Bạch Việt còn nợ.

Ông Trương Việt Dũng, Phó Phòng Xử lý nợ Miền Bắc của MB AMC, cho biết MB sẽ bảo đảm ích lợi của nhà đầu tư hợp tác kinh doanh căn hộ cao tầng có Công ty Bạch Việt theo quy định của pháp luật. Đồng thời, yêu cầu nhà đầu tư phối hợp có MB AMC, thừa phát lại ở thời điểm thu giữ, mở cửa kiểm tra thực trạng và nhà đầu tư có quyền niêm phong lại sau khi kiểm tra, kiểm đếm tài sản.

“Chúng tôi sẽ gắng sức đến ngày 22-4 đưa khách sạn này trở lại vận hành. Khi đây, nhà đầu tư phối hợp có MB mở niêm phong tiếp tục vận hành và sẽ được chia sẻ lợi nhuận theo tỉ lệ tương ứng. Trong thời gian MB thu giữ tài sản và tiếp quản khách sạn trước khi đưa vào vận hành, yêu cầu một số nhà đầu tư không tự do ra vào một số căn hộ cao tầng của mình và cung cấp hợp đồng kinh doanh căn hộ cao tầng, hóa đơn… phối hợp có MB AMC thu giữ tài sản bảo đảm theo quy định” – đại diện MB AMC yêu cầu.

Như Báo Người Lao Động đã tài liệu, ông Đinh Tiến Sử – Tổng Giám đốc Công ty Bạch Việt, chủ đầu tư khách sạn Bavico Nha Trang – đã bị Công an tỉnh Khánh Hòa bắt tạm giam về hành vi chứa mại dâm ở khách sạn này. Ông Sử cũng đang bị chủ đầu tư tố cáo hành vi lừa đảo khi phân phối căn hộ cao tầng du lịch đã thế chấp ở ngân hàng và chiếm dụng tiền của bạn. Phía Công ty Bạch Việt còn làm giấy tờ giả, lừa dối cơ quan nhà nước, lừa dối bạn. Khi phân phối căn hộ cao tầng, Công ty Bạch Việt không xuất hóa đơn đỏ, cố tình trốn thuế nhà nước. Các bạn mặc dù đã chi trả đủ số tiền nhưng không được hưởng lợi nhuận như cam đoan.

Bên cạnh đây, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 (Bộ Quốc phòng) đã có văn bản đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê đất có Công ty Bạch Việt vì tự ý điều chỉnh mục đích đầu tư khách sạn thành khách sạn lưu trú, căn hộ cao tầng du lịch để hợp tác đầu tư và cho thuê dài hạn khi chưa được chấp thuận của Bộ Tư lệnh Quân khu 5 (vi phạm khoản 8.6, điều 8 của hợp đồng ký ngày 15-11-2013). Trong quá trình thi công, quản lý, vận hành khách sạn, chủ đầu tư thi công công trình không đúng hồ sơ kiến trúc, vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy; để xảy ra tập trung đông người khiếu kiện, gây mất trật tự an ninh và bị phản ánh lên truyền thông, báo chí nhiều lần…


Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm