Khiếu kiện đất ở Thủ Thiêm: Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ làm rõ

Liên quan đến khiếu kiện đất đai ở dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM, Thủ tướng nhấn mạnh, phải nhìn thẳng sự thật, việc gì đúng thì tiếp tục giải đáp, thuyết phục; việc gì sai thì cương quyết sửa chữa, toàn bộ vì mục tiêu phát triển của đô thị, vì cuộc sống của người dân.

Hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cộng 1 vài Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Trịnh Đình Dũng và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã chủ trì cuộc họp có 1 vài bộ, ngành liên quan, UBND TP.HCM để bàn về việc xử lý khiếu nại, tố cáo của người dân về dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Các nguyên lãnh đạo UBND và kiến trúc sư trưởng đô thị cũng tham dự cuộc họp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Dự án này đã được Thủ tướng phê duyệt bằng chọn lọc 367/TTg năm 1996. Dự án đã điều chỉnh quy hoạch. Chính phủ nhất quán có chủ trương đã được cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt chọn lọc, theo đề nghị của TP.HCM là mong muốn thi công 1 khu đô thị tiên tiến, là 1 công trình trọng tâm về kinh tế, xã hội của đô thị. Dự án có qui mô đất thu hồi rất lớn liên quan đến hàng ngàn hộ dân.

Với nỗ lực của TP.HCM và sự ủng hộ tích cực của người dân, công tác giải phóng mặt bằng đến nay đã đạt 99%. Chúng ta phân tách cao các người dân vì mục tiêu phát triển của đô thị, đã di dời, bàn giao nhà đất để triển khai dự án. Cần nhận thức việc này để thấy rõ trách nhiệm phải lo cho cuộc sống của người dân, không để người dân vì dành đất cho dự án phục vụ sự phát triển của đô thị mà phải chịu cuộc sống gặp khó.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, 1 vài cơ quan liên quan có sai sót về quản lý đất đai, quy hoạch, lưu trữ hồ sơ, giải quyết khiếu nại… dẫn đến người dân khiếu kiện bức xúc kéo dài. Trách nhiệm thuộc về 1 vài bộ, ngành liên quan, trước hết là chính quyền 1 vài cấp của đô thị.

Về quan điểm giải quyết, Thủ tướng nêu rõ, việc giải quyết phải đúng chính sách bán hàng pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người dân. Phải nhìn thẳng sự thật, việc gì đúng thì tiếp tục giải đáp, thuyết phục; việc gì sai thì cương quyết sửa chữa, toàn bộ vì mục tiêu phát triển của đô thị, vì cuộc sống của người dân.

Quá trình giải quyết phải kiểm tra làm rõ 1 vài tình tiết vụ việc, tổ chức đối thoại công khai, lắng nghe ý kiến của người dân, thảo luận thống nhất tạo đồng thuận về hướng giải quyết. Nếu có thiếu sót thì phải khắc phục; phải xác định rõ thời gian, công đoạn giải quyết dứt điểm từng vụ việc. Trường hợp người dân khiếu nại gặp gặp khó, cần tham khảo vận dụng chính sách bán hàng xã hội để có phương pháp hỗ trợ thích hợp.

Làm rõ, báo cáo Thủ tướng trước 15/7

Về tổ chức thực hiện, Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ rà soát, làm rõ 1 vài nội dung khiếu nại của người dân về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái an cư khi thu hồi đất, đề xuất phương pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/7/2018.

Thủ tướng đề nghị 1 vài bộ: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tư pháp và UBND TP.HCM có trách nhiệm phối hợp nghiêm ngặt có Thanh tra Chính phủ trong quá trình rà soát, giải quyết 1 vài vụ việc khiếu nại.

Thủ tướng đề nghị UBND TP.HCM khẩn trương rà soát, giải quyết 1 vài khiếu kiện của người dân; thực hiện ngay 1 vài chính sách bán hàng thích hợp đối có người dân, nhất là các người đã bàn giao đất mà chưa nhận nhà tái an cư hoặc bị cưỡng chế mà chưa có chỗ ở thì phải có ngay 1 vài phương pháp cần thiết để lo cho người dân, không để người dân quá gặp khó trong cuộc sống.

Canhoorchidpark.org – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm