‘Khó chấp nhận việc để công trình không phép xây xuyên lõi di sản’

Phó chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam cho biết việc để công trình thi công không phép ở vùng lõi di sản Tràng An là rất nghiêm trọng, khó có thể đâyn nhận được.

Trao đổi có Zing.vn, PGS.TS Nguyễn Đăng Bài, Phó chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, khẳng định việc để công trình xây xuyên lõi khu di sản Tràng An (Ninh Bình) là vi phạm Luật Di sản, Luật Xây dựng lẫn công ước quốc tế. Khi Tràng An được đưa vào danh sách di sản quốc gia thì không chỉ địa phương mà cả nước phải có trách nhiệm giữ gìn, quản lý.

Ngay cả tôn tạo để phát huy giá trị thì cũng phải thẩm định, phải có phép mới được xây. Còn ở đây, công trình không một số phải xin phép địa phương mà còn phải được Bộ Văn hóa và Hội đồng Di sản văn hóa thông qua. Công trình không phép đồ sộ ở khu di sản UNESCO là điều khó đâyn nhận.

“Để ông ty kia thi công công trình trái phép đảm bảo trách nhiệm chính thuộc về địa phương. Các cơ quan công dụng Trung ương phải vào cuộc xử lý cho thấu đáo”, ông Bài nói và cho rằng công trình phải mau chóng được tháo dỡ.

Theo ông, chẳng thể có chuyện xây cây cầu xuyên vùng lõi Tràng An dài hơn 1.100 m mà không ai phát hiện ra để xử lý. Năng lực quản lý của địa phương ở đây rõ ràng có vấn đề.

Cầu xuyên lõi di sản Tràng An được xây từ 8/2017. Ảnh: Việt Hùng.

PGS.TS Nguyễn Đăng Bài cho biết đầu tháng 7 năm nay, cuộc họp thường niên của Ủy ban Di sản địa cầu diễn ra. Rất có thể vụ việc ở Tràng An sẽ được nhắc đến.

“Trên địa cầu vẫn có một số công trình xâm phạm di sản. Tuy nhiên, ở nước ngoài họ xử lý rất nghiêm và quyết liệt”, ông Bài cho hay.

Trước đây, Bộ Văn hóa đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình phải dừng khai thác vào tháo dỡ công trình cầu xuyên lõi di sản Tràng An.

Trả lời Zing.vn, Thứ trưởng Bộ Văn hóa bà Đặng Thị Bích Liên cho biết thẩm quyền xử lý vụ việc thuộc về lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình, Bộ giám sát. Do Thanh tra Bộ đã chỉ rõ vi phạm từ trước đây nên tỉnh dứt khoát phải làm nghiêm.

Bộ Văn hóa đã đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình dừng khai thác cây cầu này. Ảnh: Việt Hùng.

Thứ trưởng Liên nhấn mạnh nếu không xử lý triệt để, khả năng UNESCO có ý kiến và tham khảo danh hiệu đã công nhận có Tràng An là khó tránh khỏi.

Trong khi đây, ông Đinh Chung Phụng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, khẳng định sự việc thi công cầu xuyên vùng lõi ở khu di sản Tràng An (Hoa Lư) có dấu hiệu sai phạm.

Ngày 7/3, lãnh đạo tỉnh đã thành lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện công trình này, thời gian 45 ngày.

Cầu xuyên lõi Tràng An được thi công từ tháng 8/2017. Cầu dài hơn 1.100 m, gồm hơn 2.000 bậc thang từ chân núi lên đỉnh núi Cái Hạ và nằm chênh vênh trên một số vách đá. Chủ công trình được xác định là Công ty Cổ phần du lịch Tràng An.

Không chỉ xuyên qua di sản hỗn hợp danh thắng Tràng An, cây cầu còn xuyên qua không gian của rừng đặc dụng.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm