Khó có khủng hoảng bất động sản

Dựa vào 1 số dấu hiệu của phân khúc như kinh tế vĩ mô, cung – cầu, giá cả, 1 số nhà quản lý và chuyên gia cho rằng khó có thể lặp lại chu kỳ 10 năm xảy ra khủng hoảng trên phân khúc BDS trong năm 2018 và năm 2019.

Đây là thời điểm khá nhạy cảm của phân khúc BDS vì rơi vào đúng chu kỳ 10 năm so có lần khủng hoảng trước đây, gồm cả khủng hoảng kinh tế nhìn chung và phân khúc BDS nói riêng.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), bong bóng BDS chỉ xảy ra khi có 1 trong 1 số nhân tố sau: kinh tế phát triển nóng, dễ kiếm tiền và ai cũng muốn tìm nơi trú ẩn cho đồng tiền của mình; có sự buông lỏng về chính sách phân phối hàng tín dụng; Lệch pha cung – cầu; có sự tăng thêm của nhà đầu tư thứ cấp và đầu cơ.

Khó lặp lại chu kỳ 10 năm

Trên cơ sở 1 số nhân tố đã nêu, ông Châu cho rằng cả bốn nhân tố giai đoạn này đều không có hoặc có nhưng rất mờ nhạt, độc đáo có nền kinh tế vĩ mô ổn định như giai đoạn này, nên khó lặp lại chu kỳ khủng hoảng 10 năm.

Ông Phan Trường Sơn, đại diện Sở Xây dựng Tp. HCM, cũng khẳng định phân khúc rất khó xảy ra bong bóng BDS.

“Giá trị BDS sẽ tăng theo thời gian, theo công đoạn dự án và đã đi vào hoạt động cơ sở hạ tầng nhưng mức độ tăng vừa phải, ở mức 5% trở lại. Còn tăng quá mạnh thì trở thành sốt ảo”, ông Sơn nhận định. Số liệu 6 tháng đầu năm 2018 so có con số cộng kỳ chỉ ở mức dưới 5% đổ lại.

Đại diện Sở Xây dựng cũng cho biết, thời gian qua, sự cố cháy ở chung cư Carina, quận 8, đã ảnh hưởng đáng kể đến tâm lý người mua nhà, chuyển nhượng BDS phân khúc nhà chung cư có phần chững lại. Tuy nhiên, hiện trạng này không kéo dài.

Chuyên gia kinh tế Huỳnh Phước Nghĩa, giảng viên Đại học Kinh tế Tp. HCM, cho rằng thường có ba loại khủng hoảng gồm kinh tế, tiền tệ và nợ công. Phân tích ở 1 số khía cạnh, ông Nghĩa cho rằng trong ngắn hạn, không có khả năng xảy ra khủng hoảng. Tuy nhiên, có sự dịch chuyển hành vi tiêu dùng của người mua BDS.

Hơn nữa, cơn sốt đất nền ở Tp.HCM, Hà Nội và 1 số tỉnh ven hai đô thị lớn này đã khiến dư luận đặt nghi vấn liệu có xảy ra cuộc khủng hoảng BDS không?

Ông Nghĩa nhấn mạnh Chính phủ và 1 số tỉnh đã kịp thời ngăn chặn cơn sốt, nhưng hiện vẫn có phân khúc của nhóm thời cơ môi giới thứ cấp. “Nhà đầu tư cần lưu ý 1 số tài liệu được thổi phồng, không đúng có thực ở nhằm tạo cơn sốt ảo để trục lợi”, ông Nghĩa nói.Quy luật của BDS là có lên có xuống, 1 số nhà đầu tư không nên lo lắng

Cung – cầu chưa gặp nhau

Bàn về vấn đề nhà đầu tư BDS nên làm gì ở thời điểm này, chuyên gia kinh tế Huỳnh Phước Nghĩa cho rằng ở Việt Nam có sự dịch chuyển sản phẩm từ có nhà ở sang có nhà có giá trị. Do đây, chủ đầu tư cũng như 1 số nhà đầu tư thứ cấp nên đầu tư vào động lực của người mua, người có khuynh hướng mua thực sự, bởi thế mới bền vững.

Theo ông Nghĩa, quy luật của BDS là có lên có xuống, 1 số nhà đầu tư không nên lo lắng mà quan trọng là tái cấu trúc danh mục đầu tư của mình, không nên tập trung vào 1 loại hình sản phẩm.

Ở góc độ công ty, ông Trần Tựu, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh, cho rằng trước đây, công ty BDS chủ yếu sử dụng nguồn vốn từ ngân hàng. Hiện nay, công ty đã chủ động nguồn vốn thông qua việc huy động từ nhiều kênh như phát hành cổ phiếu, IPO, phân phối cổ phần, hút vốn từ 1 số tổ chức nước ngoài…

“Doanh nghiệp nên tập trung phân khúc dành cho người có lương trung bình, nâng cao quản trị rủi ro, xác định chắc chắn cho nhà đầu tư, cho bạn, như thế cũng là chắc chắn cho công ty phát triển bền vững”, ông Tựu nói.

Cùng có góc nhìn trên, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng Giám đốc CTCP Bất động sản Đại Phúc, chia sẻ có phân khúc BDS, không có khái niệm đâyng băng, khủng hoảng bởi BDS là nhu cầu thiết yếu và tăng đều mỗi năm có tốc độ đô thị hóa. Thị trường chỉ có thể trầm lắng, có sự điều chỉnh trong 1 thời gian nhất định.

“Tôi cảm thấy chính sách phân phối hàng có sự thận trọng, cân nhắc kỹ. Bất động sản là xương sống của nền kinh tế, ảnh hưởng tới nhiều ngành nghề khác nhau. Những chủ đầu tư, dự án đang làm tốt thì cần tạo điều kiện phát triển tốt hơn. Nơi nào có dấu hiệu “bệnh lý” cần điều chỉnh, chữa trị, nên nhìn ở góc độ tổng quan hơn. Cần giảm giá thành về thời gian triển khai, đây là giá thành thời cơ rất lớn, nhằm giúp giảm giá thành sản phẩm”, bà Hương bày tỏ ý kiến.

Theo bà Hương, nguồn cung BDS luôn thiếu so có cầu, cung mới cung cấp được 10 –15% so có nhu cầu. Hiện nay, phần đông nguồn cung tập trung ở đô thị lớn, công ty rất muốn làm sản phẩm giá thành vừa phải, nhưng nó liên quan tới bài toán kinh tế, đầu vào không hạ thì đầu ra rất khó hạ.Canhoorchidpark.org – Theo Thời báo Kinh doanh

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm