Khó hiểu việc thay thế hàng loạt cây xanh ở TP.Biên Hòa?

Thời gian gần đấy, vô vàn cây xanh đều bị nhổ lên trồng mới ở 1 số tuyến các con phố Nguyễn Ái Quốc, Hưng Đạo Vương, Hà Huy Giáp, 30 Tháng 4…thuộc TP.Biên Hòa (Đồng Nai).Nhiều cây sao đen to bị nhổ lên, thay vào đấy là 1 số cây sao đen nhỏ ở con lươn các con phố Nguyễn Ái Quốc

ẢNH: LÊ BÌNH

Việc thay thế, trồng mới cây xanh để chỉnh trang đô thị là cần thiết nhưng dư luận lại đặt câu hỏi ở sao TP.Biên Hòa lại nhổ hết cây to, thay vào đấy là 1 số cây nhỏ…?

Theo đấy, hàng cây xanh trên các con phố Hưng Đạo Vương được thay mới bằng cây giáng hương; cây bằng lăng tím trên tuyến các con phố Hà Huy Giáp được thay thế bằng cây sao đen…Đặc biệt, tuyến các con phố Nguyễn Ái Quốc (đoạn từ vòng xoay cầu Hóa An tới cây xăng Vườn Mít có chiều dài gần 2 km) nhiều người dân thắc mắc nhiều cây sao đen to, xanh mát ở trục giữa của con lươn đều bị nhổ hết.

Nhổ cây sao đen lớn trồng lại cây sao đen nhỏ

Ông Nguyễn Văn D, 1 người dân sinh sống lâu năm ở tuyến các con phố Nguyễn Ái Quốc (P.Quang Vinh) tiếc nuối: “Chúng tôi chấp nhận có chọn lọc thay thế, trồng mới 1 số loại cây xanh trên tuyến các con phố Nguyễn Ái Quốc để đồng nhất chủng loại và tạo mỹ quan đô thị. Tuy nhiên cũng rất tiếc nuối vì cây xanh ở đấy đã trồng gần 10 năm. Hiện ở cây đã lớn lao, xanh mát mà phải nhổ đi trồng cây khác thì ít nhất cũng phải mất từ 4 đến 5 năm cây mới phát triển ra cành, lá và tạo mảng xanh môi trường xung quanh như trước đấy”. Ông D cho biết thêm, cũng ở trục các con phố này, UBND TP.Biên Hòa đã cho nhổ cây sao đen lớn gần 10 năm tuổi rồi trồng lại cây sao đen nhỏ xíu chẳng có cành và lá gì cả. “Chúng tôi không đồng tình có 1 sốh làm này”, ông D bức xúc.

Trả lời Thanh Niên về vấn đề trên, ông Doãn Văn Đồng – Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa (đơn vị quản lý và xây dựng cây xanh tuyến các con phố Nguyễn Ái Quốc), cho biết do trước đấy khi trồng cây sao đen ở giữa con lươn phân chia 1 số làn xe, đơn vị xây dựng đã không khảo sát kỹ thuật, khảo sát địa chất, chỉ đào sâu 40 cm rồi trồng xuống. Mặt khác, tuyến các con phố Nguyễn Ái Quốc có từ trước giải phóng, sau này mở rộng và nâng cấp nhưng vẫn tận dụng nền các con phố cũ, bởi thế cây sao đen ở tuyến các con phố này khi phát triển rễ không đâm xuyên qua lớp nền hạ được, dẫn đến hiện tượng cây chậm phát triển và trồi rễ.

“Chúng tôi đã cho nhổ lên để đào sâu hơn qua lớp nền hạ, sau đấy trồng lại cây sao đen mới, cây sao đen cũ có về vườn ươm sau này trồng chỗ khác”, ông Đồng giải đáp.

Đào hố trồng cây xanh như trồng rau

Theo quan sát của chúng tôi ở hiện trường các con phố Nguyễn Ái Quốc, các hố trồng cây trước đấy được đào ở trục giữa con lươn có qui mô miệng hố rất nhỏ, không sâu mà chỉ khỏa lấp lớp đất bằng có tấm tê tông chắn con lươn, gốc cây gần như là nằm nổi trên mặt các con phố.

Lớp đất này chỉ dày dao động 20cm như kiểu đổ đất trồng rau, phía dưới là 1 lớp các con phố nhựa dày hơn 10cm, do vậy cây xanh chẳng thể đâm rễ xuyên qua được dẫn đến cây chậm phát triển và rễ mọc trồi lên mặt các con phố. Với 1 sốh trồng cây như thế này, khả năng cây đổ gãy vào mùa mưa bão là chẳng thể tránh khỏi, gây nguy hiểm và đe dọa tính mạng người dân di chuyển qua lại.

Theo nội dung đề xuất của UBND TP.Biên Hòa gửi UBND tỉnh Đồng Nai, nguyên do thay thế, trồng mới cây xanh trên tuyến các con phố Nguyễn Ái Quốc do đấy là tuyến các con phố chính đi vào trọng điểm đô thị. Hầu hết cây xanh ở tuyến các con phố này được trồng từ năm 2010 nhưng không đồng nhất chủng loại, có đoạn thì trồng cây sao đen, đoạn khác thì trồng cây dầu, đoạn trồng cây cau…

Do vậy UBND tỉnh Đồng Nai đã thuận theo đề xuất của UBND TP.Biên Hòa về việc thay thế cây xanh trên tuyến các con phố này cho thích hợp. UBND tỉnh giao UBND TP.Biên Hòa và Sở Xây dựng rà soát lại số lượng cây xanh trên 1 số tuyến các con phố để thực hiện và phải lấy ý kiến người dân, cơ quan chuyên môn cũng như 1 số chuyên gia về cây xanh…

Canhoorchidpark.org – theo Báo Thanh Niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm