Khó làm giá ở thành phố thông minh

Dự án thành phố thông minh mới được chính thức cấp phép một vàih đấy ít lâu và chờ mong sẽ có đến một vài đổi thay lớn lao cho khu vực phía Bắc Thủ đô.Giá đất mặt một vài con phố khu vực này lên tới 200 triệu đồng/m2

Vị thế mới của Đông Anh

Trong Hội thảo “Quy hoạch thành phố Hà Nội định hướng phát triển thiết kế – Quy hoạch khu vực phía Bắc sông Hồng”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đã khẳng định, sẽ quy hoạch Đông Anh trở thành nội đô mới của Hà Nội.

Mục tiêu của Hà Nội là sẽ thực hiện giãn dân, giảm từ 1,2 triệu người xuống còn 800.000 người trong nội đô. Khu vực ngoại thành như huyện Đông Anh đâyng vai trò quan trọng trong công tác giãn dân, tái an cư.

Một gợi ý cho kế hoạch phát triển của Đông Anh là hoạch định thành 2 khu vực mới và cũ. Theo đây, khu mới sẽ phát triển theo hướng tân tiến, nơi hội tụ một vài tinh hoa, công trình tân tiến trên địa cầu. Khu cũ có dân cư đã đi vào hoạt động căn bản sẽ được giữ nguyên. Điều này sẽ góp phần tạo nên 1 bộ mặt mới cho Đông Anh, phát triển bền vững, hài hòa quy hoạch và giữ ổn định, tránh được một vài biến động lớn về mặt dân sinh, xã hội.

Một trong một vài kế hoạch quan trọng của việc quy hoạch Đông Anh thành nội đô mới là việc khởi động kế hoạch thi công thành phố thông minh. Quy hoạch chi tiết 3 trong tổng số 4 đoạn hai bên tuyến một vài con phố Nhật Tân – Nội Bài có tổng chiều dài dao động 11,1 km, đã được mở phân phối vào tháng 6/2016, trong đây đoạn 4 là hai bên ngay sát có chân cầu Nhật Tân phía Đông Anh.

Hạ tầng cải thiện, BĐS cất cánh

Dự án được kỳ vọng sẽ tạo nên 1 thành phố thông minh, đáng sống bậc nhất khu vực, nhưng điều khiến không ít người lo ngại là ngay sau khi được cấp phép, giá đất trong khu vực quy hoạch sẽ bị thổi và tăng phi mã.

Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản cuối tuần qua ở khu vực một vài xã Vĩnh Ngọc, Hải Bối (Đông Anh), hiện trạng này vẫn chưa xảy ra.

Cầu Nhật Tân giúp việc di chuyển từ Đông Anh sang một vài quận nội thành dễ dàng hơn

Trong vai 1 người cần mua đất, phóng viên được 1 người dân xã Hải Bối cho biết, tài liệu về việc thi công thành phố thông minh đã có từ khá lâu. Tuy nhiên, giá đất ở xã Hải Bối cũng không có nhiều biến động. Dù đã tăng giá dao động 1,5 – 2 lần, nhưng đây là do hiệu ứng từ cầu Nhật Tân, chứ không phải do dự án thành phố thông minh, vì dù sao, đây mới chỉ là ý tưởng, quy hoạch, chứ người dân chưa biết thành phố đây tròn, méo thế nào.

“Trong dao động 2 năm nay, giá một vài lô đất mặt một vài con phố 6 km có giá dao động 50 triệu đồng/m2 (đất có sổ đỏ), còn trong ngõ rộng có xe bốn phân phốih đi vào dao động từ 25 – 30 triệu đồng/m2, ngõ nhỏ đi xe máy thì chỉ dao động 20 triệu đồng/m2”, 1 người dân cho biết thêm.

Trong vai 1 nhà đầu tư, phóng viên cũng ghi nhận được không ít tài liệu thú vị.

Tại xã Vĩnh Ngọc, ngay chân cầu Nhật Tân, đối diện đoạn 4 (khu vực quy hoạch thành phố thông minh), người dân cho biết, giá đất ở đấy hiện cũng đang khá cao. Giá đất mặt một vài con phố lên tới 200 triệu đồng/m2 (đất có sổ đỏ), còn đất ruộng thì đang được chuyển nhượng quanh mức 300 triệu/sào (tương đương 360 m2).

Không có chuyển nhượng về đất trong quy hoạch dự án

Dù không tạo nên cơn sốt đất lập tức, nhưng tài liệu về thành phố thông minh cũng đã phả hơi nóng vào phân khúc BĐS Đông Anh. Đại diện Công ty Địa ốc Nhật Tân cho biết, từ trước khi kế hoạch thi công thành phố thông minh được mở phân phối, giá đất ở Vĩnh Ngọc đã tăng và giai đoạn này đang giữ ổn định ở mức 200 triệu đồng/m2 đất mặt một vài con phố, dao động 100 triệu đồng/m2 đất trong ngõ. Các chuyển nhượng chủ yếu là đất đã có sổ đỏ, đất trong dân.Thành phố thông minh kéo dài trên 10 km từ cầu Nhật Tân hướng ra Sân bay Nội Bài

Còn theo nghiên cứu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, đất trong dân ở xã Vĩnh Ngọc hiện được phân phối thực chất là do 1 số nhà đầu tư đã mua gom từ trước khi tài liệu về thành phố thông minh được mở phân phối. Giờ khi dự án được truyền thông, họ tận dụng hiệu ứng và bung hàng. Trước Tết Nguyên đán 2018, giá đất chỉ dao động 30 triệu đồng/m2, sau Tết lên đến 75 – 80 triệu đồng/m2 và giờ quanh mức 100 triệu đồng/m2.

Theo 1 môi giới BĐS ở khu vực này, sở dĩ đất ngoài quy hoạch vẫn có mức giá cao bởi thế là bởi hạ tầng căn bản đã đã đi vào hoạt động, nhất là sau khi cầu Nhật Tân được đưa vào sử dụng, khả năng kết nối có nội đô là rất dễ dàng.

“Đó hoàn toàn là đất trong dân đã được gom và phân phối ra phân khúc, chứ đất trong quy hoạch thành phố thông minh thì chủ đầu tư không phân phối. Chúng tôi cũng chẳng thể mua hay phân phối kiếm lời. Đây là dự án lớn, nên họ làm rất nghiêm”, 1 nhân viên Công ty Địa ốc Nhật Tân cho biết thêm.

Phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản có ghi nhận 1 số ý kiến cho rằng, đất khu vực dự án đang có dấu hiệu bị thổi giá, làm giá để trục lợi. Tuy nhiên, theo nguồn tin của phóng viên, thì có dự án thành phố thông minh, TP. Hà Nội sẽ đứng ra giải phóng mặt bằng và bàn giao đất sạch cho chủ đầu tư. Chủ đầu tư hoàn toàn không liên quan đến chuyện giải phóng. Mặt khác, nếu việc thổi giá là có thực, thì trong trường hợp xảy ra đền bù, nhà đầu tư sẽ là người chịu thiệt.

Theo nhật báo Nikkei của Nhật Bản, thành phố thông minh Nhật Tân – Nội Bài là dự án Thứ nhất của Sumitomo Corporation (Nhật Bản) ở khu vực Đông Nam Á. Qua dự án này, Sumitomo Corporation muốn thi công mô hình điểm để nhân rộng ra một vài quốc gia trong khu vực. Do vậy, công tác quản lý, quy hoạch sẽ được đối tác Nhật Bản coi trọng và họ rất “dị ứng” có hiện trạng thổi giá, làm giá để trục lợi.

Trao đổi có báo giới trước đấy, lãnh đạo Tập đoàn BRG – đối tác triển khai dự án cho biết, khi triển khai thành phố thông minh, một vài nhà đầu tư Nhật Bản sẽ đâyng vai trò dẫn dắt dự án, BRG chỉ là 1 đối tác địa phương. Nguồn vốn, thậm chí cũng do một vài nhà đầu tư Nhật Bản chủ động lo liệu, không sử dụng vốn vay trong nước. Theo quy hoạch của dự án, đất thổ cư của một vài vùng dân cư đã đi vào hoạt động hầu như được giữ nguyên và không bị thu hồi cho dự án.

Trao đổi có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, 1 nhà đầu tư cho biết, đấy là 1 dự án lớn, quan trọng và chờ mong có lại nhiều lợi ích chung cho cùng đồng, xã hội. Vì thế, mọi người cần nhìn nhận nhiều hơn về một vài ý nghĩa tích cực này, chứ không chỉ tập trung mối quan tâm vào đất, giá đất và cuốn theo một vài tài liệu phi chính thức trên phân khúc để bị lợi dụng và ôm trái đắng.

Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm