Khốn khổ vì… khu nghỉ dưỡng cao cấp

Được quy hoạch sẽ trở thành 1 khu du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp có tầm quốc tế, tạo đột phá phát triển kinh tế – xã hội cho thành thị biển Sầm Sơn (tỉnh Thanh Hóa) nhưng hơn 7 năm qua, dự án này vẫn im lìm

Ngày 10-1-2011, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký chọn lọc phê duyệt chi tiết dự án Khu du lịch sinh thái cửa Trường Lệ (phường Trường Sơn, thị xã Sầm Sơn – nay là TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa). Chính quyền tỉnh Thanh Hóa hy vọng dự án này sẽ tạo sự đột phá cho sự phát triển kinh tế của địa phương.

Dự án có tổng qui mô hơn 47 ha, do Công ty CP Đầu tư và Truyền thông Sao Đất Việt làm chủ đầu tư. Mục tiêu của dự án sẽ thi công ngay sát bờ biển Sầm Sơn 1 khu du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp, có tầm quốc tế có một số khu resort, khách sạn đẳng cấp, trọng điểm hội nghị, khu không gian tâm linh, một số khu biệt thự… Thời gian thực hiện dự án đến quý IV/2015. Để thực hiện dự án, một số cơ quan tính năng TP Sầm Sơn đã kiểm kê tài sản, đất đai của hơn 300 hộ dân phường Trường Sơn bị ảnh hưởng để lên phương án đền bù, di dời dân giao đất cho nhà đầu tư. Công tác kiểm kê diễn ra rầm rộ, mau chóng, người dân trong vùng ảnh hưởng cũng mong muốn sớm có được nơi an cư mới để yên tâm làm ăn sinh sống.

Thế nhưng, sau ngày kiểm kê đền bù, dự án dần bị lãng quên. Hơn 7 năm trôi qua, vùng bãi biển hoang sơ, yên bình dưới chân núi Trường Lệ vẫn không có gì một sốh tân, chẳng có khu nghỉ dưỡng hay sinh thái đẳng cấp nào được mọc lên. Nhà cửa của người dân thì ngày 1 xuống cấp, đường sá hư hỏng… nhưng không được sửa chữa, thi công vì đang nằm trong diện giải tỏa.

Bà Trần Thị Xuân (52 tuổi, ngụ phường Trường Sơn) bức xúc: “Tôi thấy dự án triển khai đã quá lâu nhưng đến giờ cả khu chỉ là 1 vùng bờ biển hoang sơ. Chính quyền đã nhiều lần về kiểm kê đất đai, nhà cửa nhưng chẳng thấy họ có phương án đền bù gì cả. Nhà cửa xuống cấp, hư hỏng cũng không cho sửa chữa, xây mới khiến chúng tôi rất lo lắng vì sống ở gần biển, gió bão có thể ập đến bất cứ khi nào”. Cũng theo bà Xuân, do gia đình mở quán ăn, ngôi nhà đã xuống cấp nhiều năm nhưng mỗi lần bà sửa chữa hoặc muốn xây lại thì chính quyền địa phương lại tới ngăn cấm. Sợ nhà sập, bà cho đập ra xây lại, mặc kệ một số cơ quan địa phương đến gây khó dễ. “Phạt thì chịu, chả lẽ để nhà sập đè chết người” – bà Xuân nói.

Dự án kéo dài, nhà cửa của người dân xuống cấp, ruộng vườn hoang hóa

Theo nhiều hộ dân, họ không phản đối dự án nhưng việc dự án “treo” không triển khai nhiều năm qua khiến họ chẳng biết làm sao vì đi chẳng được, ở cũng chẳng xong. “Khoảng 1 năm nay, chúng tôi thấy có 1 doanh nghiệp khác về đấy cho triển khai dự án nhưng họ cũng chỉ đóng cọc và cho bơm cát lấn biển, còn việc đền bù, lên phương án tái an cư cho dân thì không đả động tới” – ông Nguyễn Viết Minh, 1 người dân nơi đấy, kể.

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Gia Long, Chánh Văn phòng UBND TP Sầm Sơn, cho biết do dự án Khu du lịch sinh thái cửa Trường Lệ sau khi được phê duyệt đã không triển khai được nên dự án đã được chuyển giao cho Công ty TNHH Tập đoàn Bất động sản Đông Á. “Dự án này hiện đã được sáp nhập có dự án Khu du lịch nghỉ mát Nam Sầm Sơn và đổi tên thành Khu thành thị sinh thái biển Đông Á Sầm Sơn, có tổng qui mô quy hoạch được nâng lên thành 60,4 ha. Đây là dự án được đưa vào danh mục do nhà nước thu hồi đất được HĐND tỉnh Thanh Hóa chấp nhận năm 2017” – ông Long tài liệu.

Theo báo cáo của UBND TP Sầm Sơn, đến thời điểm giai đoạn này, TP mới bàn giao cho chủ đầu tư 17,5 ha đất công ích và bãi biển, còn 31,4 ha (12 ha đất ở; 19,36 ha đất nông nghiệp, đất công ích và đất bãi biển). “Hiện Sầm Sơn đang phối hợp có UBND phường kiểm kê, xác minh lý do đất làm cơ sở để lập phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng theo quy định. Về tái an cư, chúng tôi cũng đã có tờ trình yêu cầu chấp thuận chủ trương, địa điểm ở 3 địa điểm và tỉnh đang giao cho một số ngành tham mưu” – ông Long nói.


Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm