Khốn khổ vì mua đất 15 năm không được giao nền

Bỏ tiền mua đất đã 15 năm nhưng chưa được Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh nhà (Intresco) giao đất để xây nhà, hàng chục bạn đã tụ tập trước trụ sở doanh nghiệp này căng băng rôn để phản đối.

Sáng 5/9, hàng chục bạn mặc áo đỏ, in dòng chữ “Dự án 6A Intresco thu tiền 15 năm chưa xong giải tỏa”, tập trung trước trụ sở Intresco, để đề nghị doanh nghiệp này bàn giao phần đất mà họ đã mua từ 15 năm trước, ở Khu dân cư 6A, (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Khách hàng tụ tập trước trụ sở doanh nghiệp Intresco

Để tránh gây ra cảnh lộn xộn trước doanh nghiệp, dao động 10h sáng cộng ngày, lãnh đạo doanh nghiệp Intresco đã phải mời 1 vài bạn vào nội khu trụ sở doanh nghiệp để làm việc. Bên ngoài bảo vệ doanh nghiệp căng bạt chặn trước cửa, hạn chế người ra vào. Lực lượng công an phường và bảo vệ dân phố cũng túc trực ngoại khu trong suốt buổi đối thoại.

Cuộc trao giữa bạn và đại diện Intresco đổi diễn ra trong vòng hơn 1 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, sau khi rời trụ sở Intresco, nhiều bạn vẫn không khỏi bức xúc vì điều họ nhận được cũng chỉ là các lời hứa. Những người này cũng cho biết đấy không phải là lần Thứ nhất họ phản ứng có chủ đầu tư bởi thế mà trước đây cũng đã căng băng rôn phản ứng nhiều lần nhưng lần nào chủ đầu tư cũng chỉ hứa rồi không thực hiện.

Theo biên bản cuộc đối thoại, ông Vũ Văn Châu, Giám đốc đầu tư Intresco, đã ghi nhận 1 vài ý kiến của bạn và cho rằng: “Về việc quá hạn thời gian đền bù giải phóng mặt bằng theo văn bản của UBND TP.HCM, Công ty đã ký hợp đồng có Ban bồi thường huyện Bình Chánh nên thực hiện theo ý kiến của huyện. Hiện ở doanh nghiệp đang gửi văn bản tới Ban quản lý khu Nam và UBND huyện Bình Chánh để xin gia hạn thời gian bồi thường.

Sau 15 năm nhận tiền của bạn mua đất, dự án Khu dân cư 6A vẫn chưa giải tỏa xong

Công ty đã cung cấp 13 mã nền cho UBND huyện Bình Chánh để bố trí nền tái an cư và chấp nhận tái an cư ở chỗ 10 nền còn lại trong tổng số 23 nền phải cấp cho người dân bị giải tỏa”.

Trao đổi có phóng viên, đại diện bạn mua đất ở dự án Khu dân cư 6A cho biết: “Chúng tôi là đại diện cho hàng trăm bạn của dự án Khu dân cư 6A, đã đâyng tiền cho doanh nghiệp để mua đất nền từ năm 2003. Tới nay đã là hơn 15 năm nhưng vẫn không nhận được nền nhà cũng như mọi hình thức pháp lý (hợp đồng chuyển nhượng, phát sinh sang nhượng…) chủ đầu tư cũng không thực hiện. Chúng tôi đã phải nhiều lần kêu cứu tới chủ đầu tư, kêu cứu tới 1 vài cơ quan công dụng về việc dự án kéo dài nhiều năm, gây rất nhiều thiệt hại cho chúng tôi”.

Được biết, ngày 9/3/2017 UBND TP.HCM đã ra văn bản chỉ đạo, giao UBND huyện Bình Chánh phối hợp Ban quản lý khu Nam và Intresco khẩn trương đã đi vào hoạt động công tác bồi thường đối có phần đất chưa bồi thường của dự án hạn chót trong tháng 12/2017. Tuy nhiên, đến nay việc bồi thường vẫn chưa đã đi vào hoạt động.

“Chủ đầu tư nói hiện dự án đã giải phóng mặt bằng được 90%, còn 10% còn lại chưa có đất để bố trí tái an cư nên chưa giải tỏa được. Ngoài ra, chủ đầu tư còn đổ lỗi việc chậm trễ giải phóng mặt bằng là Ban bồi thường huyện Bình Chánh.

Trong khi đây, chúng tôi cũng đã làm việc có Ban bồi thường huyện Bình Chánh và đơn vị này cho biết chủ đầu tư phải bố trí tái an cư trước rồi họ mới có thể thành lập 1 Hội đồng đền bù giải tỏa. Việc chủ đầu tư và Ban bồi thường huyện Bình Chánh cứ đổi lỗi cho nhau, khiến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng khiến dự án kéo dài tới hơn 15 năm nay vẫn chưa bàn giao nền cho bạn, gây thiệt hại rất nhiều cho chúng tôi”, vị đại diện bạn bức xúc.

Chị O. 1 bạn mua đất ở dự án Khu dân cư 6A cho biết, để mua đất ở đấy, có người đã phải phân phối cả 100 cây vàng, có người vay nặng lãi, có người phân phối nhà rồi thuê nhà ở chờ giao đất để xây nhà mới. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa được giao đất khiến nhiều người lâm vào cảnh các con phố cộng. Bất đắc dĩ họ phải đi căng băng rôn để phản ứng.

Theo nghiên cứu, Khu dân cư 6A được Ban Quản lý khu Nam TP.HCM phê duyệt đề án quy hoạch chi tiết sử dụng đất mật độ 1/500 vào năm 2002. Đây là 1 trong 22 phân khu công dụng của Khu thành phố mới Nam TP.HCM được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bình Chánh ra kế hoạch thu hồi 16,4ha đất

Liên quan đến việc triển khai dự án Khu nhà ở và Công trình công cộng (Khu dân cư 6A), ở xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, ngày 31/8 vừa qua, UBND huyện Bình Chánh đã ra văn bản ban hành kế hoạch triển khai công tác thu hồi đất thuộc dự án này.

Theo đây, tổng quy mô thu hồi đất chuẩn bị 164.226m2 . Vị trí chuẩn bị bố trí tái an cư là Khu tái an cư số 4, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh. Thời gian bàn giao mặt bằng chuẩn bị trước tháng 4/2019.

Trước đây, trong 1 văn bản gửi Cục cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế (C46), Intresco cho rằng, dự án Khu nhà ở và Công trình công cộng doanh nghiệp này giữ vai trò là chủ đầu tư thành phần, được tạm giao 7,7ha. Chủ đầu tư chính là Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát.

Phía Intresco cho rằng, vì chỉ là chủ đầu tư thành phần nên chẳng thể xác định được chính xác dự án khi nào đã đi vào hoạt động. Điều này còn tùy thuộc vào chủ đầu tư chính là Vạn Thịnh Phát, về việc thực hiện hạ tầng kỹ thuật chính của dự án, hồ điều tiết, khu công viên cây xanh, các con phố giao thông…

Canhoorchidpark.org – theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm