Không ai mua 3.790 căn hộ tái định cư tại Thủ Thiêm bán đấu giá

TP.HCM vừa bán đấu giá 3.790 căn hộ chung cư tái an cư nằm trong chương trình 12.500 hộ tái an cư Thủ Thiêm (Q.2), có giá khởi điểm hơn 9.000 tỉ đồng, tức bình quân hơn 2,3 tỉ đồng/căn.

TP.HCM đem 3.790 căn hộ chung cư tái an cư ở Thủ Thiêm bán đấu giá nhưng không tổ chức, cá nhân nào đăng ký mua. ẢNH: ĐÌNH SƠN

Tuy nhiên, theo 1 lãnh đạo của Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP.HCM (thuộc Sở Tư pháp), phiên đấu giá nói trên đã “thất bại” bởi diễn ra vào ngày 8.2.2018 nhưng đến hết ngày 7.2.2018 vẫn không có bất cứ tổ chức, cá nhân nào mua hồ sơ đăng ký tham dự đấu giá theo quy định. Do đây, phiên đấu giá không diễn ra như chuẩn bị.

Dự kiến TP sẽ tiếp tục đưa ra đấu giá lại và giai đoạn này UBND TP cộng những cơ quan tính năng sẽ thẩm định lại mức giá cho phù hợp hơn. Khi đã đi vào hoạt động việc thẩm định giá, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản sẽ ký hợp đồng có Sở Tài nguyên và Môi trường để tổ chức tiếp việc đấu giá vào thời điểm phù hợp.

Theo quy định, tổ chức, cá nhân tham dự đấu giá sẽ ký quỹ 20% trên tổng số tiền giá khởi điểm; nếu đấu giá thành công thì trong vòng 3 tháng phải chi trả dứt điểm số tiền trúng giá; trong trường hợp chậm chi trả thì bị phạt 0,05%/ngày.

Theo tài liệu từ Sở Xây dựng TP.HCM, đến nay TP còn gần 14.000 căn hộ chung cư, nền đất tái an cư không có nhu cầu sử dụng. Trong số này TP sẽ đem 5.200 căn hộ chung cư, nền đất tái an cư đưa ra bán đấu giá, trong đây có 3.790 căn hộ chung cư thuộc chương trình 12.500 căn hộ chung cư tái an cư của dự án khu thành thị mới Thủ Thiêm (Q.2)… TP sẽ giữ lại hơn 8.500 căn hộ chung cư, nền đất để bố trí tái an cư cho 460 dự án chỉnh trang thành thị (1.000 căn để bố trí tạm cư cho những trường hợp cấp bách như bị sạt lở, cháy nổ, di dời khẩn cấp những chung cư cũ, hư hỏng).

Khi được hỏi về tài liệu TP bán đấu giá 3.790 căn hộ chung cư tái an cư ở Thủ Thiêm, nhiều công ty nhà đất lớn ở TP.HCM đều nói rằng không hề biết tài liệu này. Trong khi đây, theo tính toán của những công ty, có mức giá bán đưa ra dao động 9.000 tỉ đồng cho 3.790 căn hộ chung cư, tức bình quân dao động hơn 2,3 tỉ đồng/căn hộ chung cư là mức giá quá rẻ so có mức giá bán căn hộ chung cư giai đoạn này ở khu vực này. Điển hình như căn hộ chung cư New City, là căn hộ chung cư tái an cư trong chương trình 12.500 căn hộ chung cư Thủ Thiêm nhưng giá bán lên đến 70 triệu đồng/m2.

Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm