Không bao che sai phạm vụ điểm nóng đất đai ở Hải Dương

Hôm qua, 27/4, Chủ tịch UBND huyện Kim Thành (Hải Dương) Vũ Đình Tĩnh khẳng định bởi thế có phóng viên Tiền Phong xung quanh việc giải quyết đơn thư phản ánh tiêu cực đất đai ở địa phương này theo chỉ đạo khẩn của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương mới đó.

Trụ sở UBND xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương

Sau khi Tiền Phong đăng tải bài “Thanh tra điểm nóng đất đai ở Hải Dương”, ông Vũ Đình Tĩnh, Chủ tịch UBND huyện Kim Thành đã chấp nhận cho phóng viên gặp và thảo luận. Ông Tĩnh cho biết sở dĩ UBND huyện chưa kịp có báo cáo UBND tỉnh Hải Dương theo như chỉ đạo trước đó của lãnh đạo tỉnh (hạn cuối là ngày 27/4) vì lý do khách quan trong đó có sự thiếu phối hợp của 1 số người dân có đơn thư ở xã Cổ Dũng. Tuy nhiên “trong hôm nay (tức 27/4), UBND huyện sẽ chính thức thành lập đoàn thanh tra vụ việc này”, ông Tĩnh cho biết.

Trước tài liệu có nhiều người dân đã chuyển nhượng ngầm đất đai có ông Nguyễn Khắc Vinh, chủ 1 công ty ở địa phương sau khi ông Vinh tự ý rao phân phối dải đất thuộc thôn Bắc chạy dọc theo khu vực Quốc lộ 5, đường sắt Hà Nội- Hải Phòng tiềm ẩn rủi ro pháp lý, ông Tĩnh khẳng đó là khu vực hành lang an toàn đường sắt nên nghiêm cấm chuyển nhượng chuyển nhượng.

“UBND huyện Kim Thành không có chủ trương cho phép chuyển nhượng chuyển nhượng đất đai ở khu vực này. Tôi đã đề nghị UBND xã Cổ Dũng kiểm tra xử lý nghiêm và tài liệu đến người dân”- Chủ tịch UBND huyện Kim Thành nói. Tương tự đối có phần đất trong dự án thi công chợ mới Cổ Dũng (chợ Giống), Chủ tịch UBND huyện Kim Thành cho biết chủ đầu tư (là ông Nguyễn Khắc Vinh) cũng không được phép chia nhỏ thành nhiều lô đất để chuyển nhượng chuyển nhượng trái phép.

Trả lời về việc ở sao để chủ đầu tư dự án chợ mới xã Cổ Dũng (chợ Giống) tự tung tự tác bắt đầu làm xây chợ mới tổng diện tích 13.800 mét vuông sắp xong thì UBND huyện Kim Thành mới có chọn lọc thu hồi đất khiến dân chúng bức xúc, ông Tĩnh nói rằng “đã có xử phạt hành chính” về việc này.Chợ mới xã Cổ Dũng (chợ Giống) ở Cổ Dũng, Kim Thành, Hải Dương thi công gần xong mới có chọn lọc thu hồi đất. Chủ tịch UBND huyện Kim Thành cho biết không được chia lô chuyển nhượng trái phép phần tổng diện tích dự án thi công chợ. Ảnh chụp ngày 28/4.

Đối có việc chuyển một số tiểu thương từ chợ cũ đến chợ mới xây, Chủ tịch UBND huyện Kim Thành cho rằng mới chỉ ở mức tuyên truyền vận động. Trong khi đó 1 số cán bộ xã Cổ Dũng khi thảo luận có phóng viên thừa nhận: việc 1 số tiểu thương không chấp nhận chuyển sang chợ mới vì cho rằng có nhiều khuất tất khi xây chợ, không có nghĩa là các tiểu thương này vi phạm pháp luật vì “hợp đồng giữa tiểu thương có UBND xã Cổ Dũng đến tháng 12/2020 mới hết hạn”. Vì vậy việc cần kíp để hạ nhiệt điểm nóng ở Cổ Dũng khi này là UBND huyện Kim Thành cần mau chóng có kết luận thanh tra vụ việc, công khai hỗ trợ ý kiến của người dân để ổn định tình hình địa phương.

Như Tiền Phong phản ánh, trước đó, nhiều người dân xã Cổ Dũng (Kim Thành, Hải Dương) liên tục có đơn thư vượt cấp phản ánh các sai phạm trong quản lý đất đai ở địa phương này. Đặc biệt nhiều người dân nghi ngờ có sự bao che,bắt tay giữa 1 số cán bộ có chức vụ ở địa phương có 1 số cá nhân là chủ công ty ở địa phương này. Mới đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái đã chỉ đạo UBND huyện Kim Thành khẩn trương vào cuộc lập đoàn thanh tra kiểm tra xác minh đơn thư nói trên cho người dân.

“Đối có hợp đồng cho thuê gần 10 mẫu công điền của UBND xã Cổ Dũng có ông Nguyễn Khắc Dương ( chủ HTX nước sạch Cổ Dũng-PV) chưa đúng quy định, huyện đã chỉ đạo xã Cổ Dũng kiểm tra và cho thanh lý hợp đồng. Đồng thời phần đất khu vực nghĩa trang UBND xã cho thuê chưa đúng cũng sẽ được thanh lý,chắc chắn đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra UBND huyện cũng đang cho kiểm tra lại quá trình đầu tư nguồn vốn thi công HTX nước sạch của xã Cổ Dũng để tham khảo lại giá nước sạch cho người dân ”, Chủ tịch UBND huyện Kim Thành Vũ Đình Tĩnh nói.


Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm