Không cho xây dựng nhà cao tầng trong trung tâm HN, TP.HCM

Để từng bước khắc phục ùn tắc giao thông, phải không cho phép tiếp tục thi công nhà cao tầng trong khu vực trọng điểm thành phố.

Đó là 1 trong những nhữngh thức được Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đưa ra ở Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác an toàn giao thông quý I/2018, ngày 30/3.

Để từng bước khắc phục ùn tắc giao thông ở Hà Nội và TP.HCM, Phó Thủ tướng nhấn mạnh phải áp dụng chỉnh trang thành phố, tập trung thi công hạ tầng tiên tiến như cầu vượt, hầm chui, phát triển những khu thành phố vệ tinh, bố trí lại lực lượng dân cư lao động để giảm sức ép cho Hà Nội và TP.HCM.

“Có tính toán, nghiên cứu kỹ cho những năm thứ hai, phải áp dụng công nghệ thông minh để điều hòa giao thông, thi công những trọng điểm điều hành, lắp đặt camera giám sát tổng hợp phục vụ cho cả an ninh trật tự, an toàn giao thông”, Phó Thủ tướng nêu rõ.Không nên tiếp tục xây nhà cao tầng ở trọng điểm Hà Nội và TPHCM

Đây cũng không phải lần Thứ nhất quyết tâm hạn chế thi công nhà cao tầng trong nội đô được đề cập đến.

Ngày 23/1/2017, làm việc có TP HCM về những nhữngh thức chống ùn tắc giao thông, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng tình trạnh ùn tắc giao thông không phải 1 sớm 1 chiều là có thể giải quyết được. Các nước trong khu vực cũng đang đối mặt có hiện trạng này.

“Một trong những lý do gây ùn tắc giao thông là số lượng phương tiện tăng quá nhanh; ôtô, xe máy xen lẫn nhau. Không phải cấm quyền tự do nhưng về lâu dài phải có công đoạn hạn chế phương tiện cá nhân.

TP HCM cần phải hạn chế xây nhà cao tầng ở trọng điểm khi chưa giải quyết đồng bộ vấn đề hạ tầng”, Thủ tướng nói thêm.

Ngày 16/1/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng triệu tập cuộc họp có lãnh đạo TP Hà Nội và những bộ ngành bàn nhữngh thức chống ùn tắc giao thông trên địa bàn.

Thủ tướng đề nghị Hà Nội quản lý tốt quy hoạch thành phố, “chưa thi công nhà cao tầng khi phương án giao thông chưa có lối ra”.

Theo Thủ tướng, chung cư “tập trung tỷ lệ cao quá ở trọng điểm thì dứt khoát ùn tắc” và cần có nhữngh thức hạn chế phương tiện cá nhân.

“Trước mắt trong 5 năm tới, phải căn bản hạn chế, chống ùn tắc bằng những nhữngh thức cực kỳ cụ thể và tập trung”, Thủ tướng nói và đồng tình có việc Hà Nội xã hội hóa mạnh mẽ nguồn lực để phát triển hạ tầng giao thông, trong đấy ưu tiên huy động nguồn lực trong nước để không làm tăng nợ công.

Thủ tướng nhấn mạnh đấy là nhiệm vụ quan trọng để phát triển Thủ đô bền vững và từ bí kíp của Hà Nội, Chính phủ sẽ làm việc có TP HCM để giải quyết hiện trạng ùn tắc.

Năm 2010, UBND thành phố Hà Nội đã từng có Công văn 4280 gửi Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị 4 khu vực đặc biệt, không thi công cao tầng gồm: Khu trọng điểm chính trị Ba Đình; khu phố cổ; khu hồ Gươm và phụ cận; khu Thành cổ.

Bên cạnh đấy còn có 5 khu vực cần “kiểm soát độc đáo”, hạn chế thi công nhà cao tầng. Thành phố Hà Nội cũng sẽ kiểm soát nhà cao tầng theo dạng lòng chảo, cao tầng phía mặt đường vành đai 2 và thấp dần vào trọng điểm..

Còn nhớ, tháng 12/2009, Thủ tướng đã có chỉ đạo dừng ngay việc xây nhà cao tầng trong khu vực trọng điểm TP Hà Nội.

Tiếp đấy, UBND TP Hà Nội cũng đã có văn bản đề nghị những cơ quan tính năng của thành phố thực hiện ngừng cấp phép thi công đối có nhà cao tầng ở những quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng.


Canhoorchidpark.org – Theo Đất việt

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm