Không có chuyện giá đất Nhơn Trạch tăng vọt sau đề xuất xây cầu Cát Lái

“Không hề có chuyện giá đất ở đây tăng mạnh chỉ sau 1 đêm, họa chăng có hiện tượng 1 số cò đất lại lợi dụng tài liệu dự án hạ tầng giao thông để thổi giá, đẩy hàng ra phân khúc sau nhiều năm không phân phối được”, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nhận định.

Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai đã đề xuất chuyển dự án thi công cầu Cát Lái cho UBND tỉnh tổ chức mời một vài nhà đầu tư thay vì UBND TP.HCM để sớm được triển khai dự án này. Ngay sau đây, nhiều tài liệu phản ánh giá đất quanh khu vực này tăng mạnh. Tuy nhiên theo nhận định của Chủ tịch HoREA thì tình hình thực ở lại trái ngược hoàn toàn.

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng các dự án xung quanh cầu Cát Lái sẽ giúp cho phân khúc BĐS ở Nhơn Trạch khởi sắc hơn trong thời gian tới, sau 1 thời gian im ắng khá dài do hiện trạng quy hoạch cũ. Tuy nhiên, quá trình khởi sắc này cần rất nhiều thời gian, không phải chỉ mỗi tài liệu dự án cầu Cát Lái có thể vực dậy cả 1 phân khúc đã đâyng băng khá lâu này.

“Không hề có chuyện giá đất ở đây tăng mạnh chỉ sau 1 đêm, họa chăng có hiện tượng 1 số cò đất lại lợi dụng tài liệu dự án hạ tầng giao thông để thổi giá, đẩy hàng ra phân khúc sau nhiều năm không phân phối được”, ông Châu nhận định.

Theo đây, hơn 10 năm trước, Nhơn Trạch từng được kỳ vọng sẽ là 1 thành thị mới phát triển mau chóng, là vệ tinh đắt giá của TP.HCM, 1 “Đông Sài Gòn” sầm uất. Song vì nhiều nguồn gốc, quy hoạch và phát triển thành thị Nhơn Trạch hơn 20 năm qua vẫn giậm chân ở chỗ, đến độ GĐ này nhiều người trong giới đầu cơ BĐS vẫn gọi Nhơn Trạch bằng các lời lẽ không mấy thiện cảm như “thành thị ma” hay “cú lừa lớn của thập niên”…

Cũng trong thời gian này, nhiều nhà đầu tư BĐS đã tìm đến một vài xã Phú Hữu, Đại Phước và cả trọng điểm huyện Nhơn Trạch để đâyn đầu về sự ra đời của thành thị mới Nhơn Trạch, nhưng một vài dự án mau chóng đâyng băng do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế và do sự chậm ra đời của nhiều dự án hạ tầng giao thông kết nối. Hệ quả là đến tận hôm nay ở huyện Nhơn Trạch, nhiều dự án bỏ hoang dần trở thành phế tích.

“Chúng ta có thể thấy rằng, việc sa lầy trong đầu cơ BĐS Nhơn Trạch thời gian qua chủ yếu là do 1 bộ phận người kinh doanh thiếu tâm đã thổi giá đất lên để kiếm lời, và các người có tiền đầu cơ cũng có lỗi khi kỳ vọng 1 giấc mộng làm giàu mau chóng mà thiếu đi sự nghiên cứu kỹ càng. Dự án cầu Cát Lái cũng sẽ là 1 trong các cú lừa như thế của nhiều cò đất muốn thoát khỏi nơi này sớm. Bởi, dự án này không phải mới nói đến lần Thứ nhất, mà hơn 10 năm trước hai điạ phương đã tính toán, lên kế hoạch nhưng vẫn chưa triển khai được”, vị chuyên gia này cho biết thêm.

Cũng theo ông Lê Hoàng Châu, 1 số tỉnh giáp giới có TP.HCM nhiều tháng qua giá đất đang giảm mạnh nên hiện tượng tăng mạnh ngay tức thì là không có! Đặc biệt, Đồng Nai lại đang thực hiện siết chặt việc phân lô, phân phối nền nên không có nhiều dự án đất nền mới trên phân khúc.

“Nói đến Nhơn Trạch, hầu như bạn nào cũng sợ cú lừa quy hoạch của GĐ trước, bởi thế mà không nhiều người muốn bỏ tiền vào đây, trừ khi một vài kế hoạch thi công hạ tầng trên được triển khai thật sự”, ông Châu nói thêm.

Chẳng hạn 1 nhà đầu tư đất lâu năm ở Nhơn Trạch cũng vừa chọn lọc rút khỏi đây để dồn vốn đầu tư vào nơi khác. Hơn 2 năm trước gia đình bà đã mua 1 số lô đất lớn ở Nhơn Trạch, nhưng rao phân phối mãi mới tìm được bạn vào cuối tháng 7 vừa qua. Nhận thấy nhu cầu mua đất ở Nhơn Trạch đã chững lại, xu hướng tăng giá dần chấm dứt nên bà chuyển hướng sang khu vực mới.

Nhiều nhà đầu tư khác cũng cho biết đã phân phối đất ở Nhơn Trạch và rời khỏi đây sau khi chốt lời. Theo đây, làn sóng đầu tư đất ở Nhơn Trạch đã hạ nhiệt, khá nhiều đơn hàng ký gửi ở một vài sàn môi giới phân phối ra đang tồn đọng, giá cũng giảm từ 3-5 triệu đồng/m2 để sớm đẩy được hàng.

Qua khảo sát cho thấy, dọc tuyến từ trọng điểm huyện Nhơn Trạch dẫn đến phá Cát Lái (nơi chuẩn bị sẽ xây cầu Cát Lái) không còn hiện trạng người người tranh nhau hỏi mua đất đai, nhiều địa điểm trước đây là văn phòng chuyển nhượng nhà đất giờ cũng đã đâyng cửa hoặc chuyển sang buôn phân phối nhỏ lẻ. Giám đốc 1 doanh nghiệp môi giới ở đây cho biết 1 số dự án khu dân cư được quy hoạch bài bản có mức phân phối khá ổn định, nhưng giá trung bình cũng 15-25 triệu đồng/m2 chứ không có chuyện tăng mạnh đến 30-40 triệu đồng/m2.

“Giá phân phối này được giữ hơn 1 năm nay, cho dù gần đây tài liệu xây sân bay Long Thành, cầu Cát Lái xuất hiện rầm rộ trên mặt báo”, giám đốc này nói.

Trên báo chí, 1 chuyên gia kinh tế chỉ ra rằng chúng ta phải chờ đến khi một vài cơ sở hạ tầng này được thi công đồng bộ thì đất đai ở Nhơn Trạch mới khởi sắc được chứ giờ chỉ ở GĐ phê duyệt chủ trương, hay chỉ mới đề xuất đầu tư thì không biết bao lâu mới thực hiện.

Và như thế bạn cần cân nhắc trước khi đầu tư, nên nhớ bài học khu thành thị Nhơn Trạch được phê duyệt hơn 20 năm nhưng đến giờ vẫn nằm bất động. “Một số tài liệu sân bay Long Thành, cầu Cát Lái sẽ được bắt đầu làm vào cuối năm nay là hoàn toàn sai. Nhiều người không nghiên cứu kỹ, nhảy vào ồ ạt mua. Doanh nghiệp, môi giới phân phối hết, rút đi, bạn có nguy cơ chết đứng”, ông Lê Hoàng Châu khẳng định.

Nhiều kỳ vọng từ dự án xây cầu Cát Lái của Đồng Nai

Dự án cầu Cát Lái có tổng chiều dài 3.782m. Cầu được kiến trúc dây văng 2 trục tháp, dầm bê tông dự ứng lực, khổ thông thuyền 250m; bề rộng mặt cầu 37m, kiến trúc 6 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ. Tổng mức đầu tư chuẩn bị gần 7.200 tỉ đồng. Theo kiến trúc, cầu Cát Lái sẽ được thi công vượt sông Đồng Nai, nối quận 2, TP.HCM có xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch.

Theo UBND huyện Nhơn Trạch, nếu cầu Cát Lái được thi công sẽ tạo điều kiện tốt cho một vài xã Phú Hữu, Đại Phước và Phú Đông của huyện phát triển. Tại một vài huyện này, 1 số dự án đang lôi kéo đầu tư như các con phố liên cảng để phát triển cụm cảng biển nhóm 5. Theo quy hoạch, tuyến các con phố liên cảng có chiều dài gần 15km, đi qua một vài xã: Đại Phước, Phú Hữu, Phú Đông, Phước Khánh và Vĩnh Thanh.

Đường sẽ kết nối 15 cảng đã và đang được đầu tư theo quy hoạch cảng biển nhóm 5 Đông Nam bộ. Ngoài ra, còn có dự án cảng tổng hợp Phú Hữu II (đối diện cảng Cát Lái) có chiều dài bến quy hoạch 2km, diện tích cho tàu 20.000 DWT và nhiều dự án khác đang chờ triển khai. Khi có cầu Cát Lái, một vài dự án giao thông ở đây sẽ được kết nối dễ dàng hơn cho một vài xã ở khu vực Tây – Bắc huyện Nhơn Trạch.

Cũng theo lãnh đạo huyện Nhơn Trạch, ngoài việc kết nối hạ tầng có một vài dự án cho một vài cụm cảng, cầu Cát Lái còn được kỳ vọng để phát triển một vài khu dân cư ở khu vực này tốt hơn. Thực tế GĐ này người dân từ TP.HCM sang mua đất sinh sống ở một vài xã: Đại Phước, Phú Đông, Vĩnh Thanh khá nhiều, cây cầu này sẽ xóa đi ngăn một vàih giữa TP.HCM và Nhơn Trạch.

Canhoorchidpark.org – Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm