Không còn thời hạn cho thuê đất 99 năm tại đặc khu

Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có báo giới bên hành lang Quốc hội về một vài điều chỉnh trong dự thảo Luật đặc khu, chuẩn bị sẽ thông qua ngày 15-6 tới.Vân Đồn (Quảng Ninh). 1 trong ba địa chỉ thí điểm thành lập đặc khu kinh tế. Ảnh: TL

Vấn đề được quan tâm nhất trong dự thảo Luật đặc khu là quy định thời hạn giao đất cho nhà đầu tư là 99 năm. Trong khi Luật đất đai hiện hành và một vài luật có liên quan chỉ quy định thời hạn giao đất cho nhà đầu tư trong khu kinh tế tối đa 70 năm và ngoài khu kinh tế tối đa 50 năm.

Quy định này vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của dư luận xã hội trong suốt một vài ngày qua. Kể cả một vài phiên trao đổi ở hội trường Quốc hội, một vài đại biểu cũng có nhiều ý kiến không đồng thuận về quy định này. Thậm chí Hội khoa học kinh tế Việt Nam đã làm văn bản gửi Quốc hội và Chính phủ đề nghị hoãn thông qua dự luật đặc khu ở kỳ họp này. Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa cũng có đề nghị tương tự.

Hôm 7-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định có báo giới bên hành lang Quốc hội rằng Chính phủ sẽ rút thời gian cho thuê đất 99 năm ra khỏi dự án luật và sửa đổi thời gian cho thuê đất thích hợp.

Ông nói rằng Chính phủ sẽ sửa đổi điều này trong Báo cáo giải trình, tiếp thu dự thảo luật gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Những văn bản bởi thế, theo quy định sẽ gửi tới đại biểu Quốc hội trước khi biểu quyết hôm 15-6. Tuy nhiên, Thủ tướng không đề cập đến thời hạn cho thuê đất 99 năm sẽ rút xuống còn bao nhiêu năm.

Ông nói việc tiếp thu, lắng nghe một vài điều cần thiết để điều chỉnh 1 luật chắc chắn đất nước phát triển, tạo môi trường đầu tư kinh doanh, chắc chắn phát triển bền vững 1 một vàih lâu dài là đề nghị cơ bản và xuyên suốt. “Chúng tôi phải điều chỉnh thời hạn cho thuê đất hợp lý để thích hợp có nguyện vọng chính đáng của nhân dân”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ngoài quy định dự thảo luật về thời hạn cho thuế đất 99 năm bị dư luận phản ứng, một vài cơ chế ưu đãi đặc trưng dành cho ba đặc khu hiện còn rất nhiều và xuyên suốt trong dự thảo luật. Như quy định về việc cho phép nhà đầu tư chiến lược tham dự vào quá trình lập quy hoạch dự án, đặc khu. Các chính sách bán hàng miễn thu hoặc miễn giảm 30 năm tiền sử dụng đất và mặt nước tiến hành cho dự án trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả kinh doanh du lịch, BDS và vui chơi. Chính sách nhập cảnh, di trú và cấp phép cho lao động nước ngoài được nới lỏng.

Dự luật còn cho phép miễn thu 5-10 năm, giảm 50% thuế lương cá nhân đối có lao động nước ngoài làm việc ở đặc khu; miễn thuế suất thuế TNDN ít nhất 10% so có mức bình quân 20% giai đoạn này trong suốt vòng đời dự án đầu tư đăng ký ở đặc khu…

Canhoorchidpark.org – Theo TBKTSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm