Không để cò đất lộng hành ở đặc khu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu lập đơn vị hành chính – kinh tế độc đáo (đặc khu) thì phải tốt hơn, thuận lợi hơn cho cuộc sống của người dân bản địa

Ngày 18-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển 1 số đơn vị hành chính – kinh tế độc đáo (đặc khu), đã chủ trì phiên họp Thứ nhất của ban chỉ đạo. Dự kiến, Luật Đơn vị hành chính – kinh tế độc đáo Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc và 3 đề án thành lập đặc khu sẽ trình Quốc hội ở kỳ họp thứ 5 tới (tháng 5-2018).

Xây dựng đặc khu là cho cả quốc gia

Mở đầu phiên họp, đại diện Văn phòng Chính phủ ra mắt lựa chọn thành lập ban chỉ đạo. Sau đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cơ quan thường trực của ban chỉ đạo, trình bày báo cáo về công đoạn thi công và kế hoạch triển khai thi hành Luật Đơn vị hành chính – kinh tế độc đáo Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Bộ Nội vụ trình bày báo cáo về công đoạn và kế hoạch thẩm định 3 đề án thành lập đặc khu: Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Tình trạng chuyển nhượng đất, thi công trái phép ở Phú Quốc đang diễn ra khá nghiêm trọng Ảnh: CÔNG TUẤN

Sau khi lắng nghe ý kiến 1 số thành viên ban chỉ đạo, kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tiếp thu, đã đi vào hoạt động dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế độc đáo Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc để trình Quốc hội ở kỳ họp vào tháng 5 tới. Tinh thần là mạnh dạn thi công 1 thể chế đột phá, tạo động lực phát triển cho 3 đơn vị, lan tỏa đến 1 số vùng kinh tế và cả nước, góp phần phát triển kinh tế đất nước nhanh và bền vững. Đặc khu phải có sự khác biệt hơn so có 1 số tỉnh, đô thị khác trong cả nước để tạo sức lôi kéo mạnh mẽ về đầu tư. “Thể chế, chính sách bán hàng ở 1 số đặc khu không trái có Hiến pháp, có tính nổi bật, thông thoáng, có lợi thế để tranh giành quốc tế. Chính sách phải nhất quán, ổn định và lâu dài” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu cơ quan chủ trì soạn thảo dự án luật cập nhật số liệu mới nhất, xác định rõ lợi thế so sánh khu vực và quốc tế, phân tích kỹ tác động trong ngắn hạn và lâu dài, có tầm nhìn tổng thể, chiến lược để hoạch định 1 số chính sách bán hàng lôi kéo nhà đầu tư chiến lược.

Trước nhiều ý kiến về ưu đãi đầu tư, tài chính, ngành nghề kinh doanh, kể cả mức thuế và thời hạn, Thủ tướng cho rằng cần tiếp tục lắng nghe, lựa chọn, tiếp thu, đã đi vào hoạt động dự án luật và giải trình nghiêm ngặt, thuyết phục về lợi ích và kinh phí. “Đây không phải là 3 đặc khu của 3 tỉnh mà là cho quốc gia, dân tộc” – Thủ tướng nêu rõ và yêu cầu quá trình thi công 1 số dự thảo luật, đề án cần có sự đồng thuận trong nhân dân.

Nóng việc chuyển nhượng đất, thi công trái phép

Thủ tướng yêu cầu lập đặc khu thì phải tốt hơn, thuận lợi hơn cho cuộc sống của người dân bản địa, kể cả trước và sau khi luật có hiệu lực. Tinh thần là giao quyền mạnh mẽ cho trưởng đặc khu. Tuy nhiên, 3 tỉnh cần nghiêm khắc chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, quản lý rừng, quản lý môi trường. “Phải bảo đảm trật tự xã hội, không để cò đất, xã hội đen chuyển nhượng đất lộng hành trên địa bàn” – Thủ tướng chỉ đạo.

Tại buổi làm việc, đại diện 3 địa phương được chọn để thi công đặc khu gồm: Quảng Ninh, Khánh Hòa và Kiên Giang thừa nhận 1 trong các vấn đề nóng giai đoạn này là hiện trạng chuyển nhượng đất, thi công trái phép đang diễn ra khá phổ biến, gây nhiều gặp khó cho công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Đại diện tỉnh Quảng Ninh cho biết năm 2017, tỉnh đã rà soát tất cả dự án trên địa bàn Vân Đồn và thu hồi 9 dự án nhỏ có dao động 352 ha do không triển khai. Tỉnh Quảng Ninh nghiêm cấm việc chuyển đổi đất rừng, nuôi trồng thủy sản trong thời điểm này.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, thời gian qua, xuất hiện 1 số cò đất đến Vân Đồn để tạo “bong bóng” nhà đất. Tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, khống chế hiện trạng này. Tại Vân Đồn, gần như tất cả quy hoạch chi tiết 1/500 đã dừng lại để chờ quy hoạch chung, báo cáo Thủ tướng phê duyệt. Tỉnh đã đã đi vào hoạt động đề án về Đặc khu Vân Đồn, đang trình hội đồng thẩm định. Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng bác bỏ tài liệu có hiện trạng sốt đất ở Vân Đồn.

Theo ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, hiện trạng chuyển nhượng đất, thi công trái phép ở Phú Quốc đang diễn ra khá nghiêm trọng. Tỉnh đã thành lập 1 số đoàn liên ngành để kiểm tra và xử lý các vụ việc này. Qua kiểm tra cho thấy cứ 100 căn nhà được thi công thì có đến 63 căn vi phạm. Tỉnh đã lập biên bản 1 số trường hợp vi phạm để xử lý theo quy định.

Trả lời câu hỏi của Thủ tướng về việc có hay không việc xã hội đen đang hoành hành ở Phú Quốc, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang thừa nhận hiện có 9 nhóm xã hội đen đã được phát hiện. Thành phần 1 số nhóm này gồm người địa phương và đa số từ nơi khác đến gây mất trật tự trên địa bàn. Tỉnh đã tập trung 1 số lực lượng áp dụng xử lý dứt điểm hiện trạng này.

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa nhìn nhận tình hình đất đai ở Bắc Vân Phong cũng diễn biến phức tạp. Từ tháng 12-2017, tỉnh không cấp thêm giấy phép thi công dự án mới mà chỉ quản lý chặt 1 số dự án đã có. Địa phương cũng đã thành lập tổ liên ngành để kiểm tra, giám sát tình hình.


Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm