Không để ‘cò đất’ lộng hành tại các khu vực lập đặc khu

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang cần nghiêm khắc chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, quản lý rừng, quản lý môi trường. Phải bảo đảm trật tự xã hội, không để “cò đất”, xã hội đen chuyển nhượng đất lộng hành trên địa bàn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (ảnh Q.H)

Giao quyền mạnh mẽ cho trưởng đặc khu

Sáng nay 18/4, chủ trì phiên họp Thứ nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển những đơn vị hành chính-kinh tế đặc trưng (gọi tắt là đặc khu), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, 3 đặc khu (Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc) không chỉ của 3 tỉnh mà là của cả nước, Thủ tướng nêu rõ, lập đặc khu thì phải tốt hơn, thuận lợi hơn cho cuộc sống của người dân bản địa, kể cả trước và sau khi Luật có hiệu lực.

Thủ tướng yêu cầu ba tỉnh cần nghiêm khắc chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, quản lý rừng, quản lý môi trường. Phải bảo đảm trật tự xã hội, không để “cò đất”, xã hội đen chuyển nhượng đất lộng hành trên địa bàn.

Trước nhiều ý kiến về ưu đãi đầu tư, tài chính, ngành nghề kinh doanh, kể cả mức thuế và thời hạn, Thủ tướng yêu cầu cần tiếp tục lắng nghe, quyết định, tiếp thu, đã đi vào hoạt động dự án Luật. Cần có phương án tiếp thu, giải trình nghiêm ngặt, thuyết phục về lợi ích và kinh phí.

Quy định về tổ chức bộ máy theo hướng chính quyền tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, được phân cấp mạnh về thẩm quyền trong quản lý. Xác định rõ mô hình tổ chức bộ máy, nhiệm vụ, thẩm quyền cụ thể của những cơ quan, kể cả quân đội, công an, tòa án, viện kiểm sát, thi hành án, ngoại giao, thuế, hải quan, kho bạc Nhà nước…

“Bộ máy gọn nhẹ hơn, tinh nhuệ hơn, đổi mới hơn, lôi kéo được nhân tài của đất nước”, Thủ tướng nói

“Tất cả việc gì mà bộ, ngành cần giải đáp cụ thể để 3 tỉnh triển khai công tác dự tính chẳng hạn giải đáp của Bộ Nội vụ về bộ máy, về chuyên môn thì phải làm sớm, làm ngay. Tinh thần là giao quyền mạnh mẽ cho trưởng đặc khu”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu những cơ quan có liên quan dồn nỗ lực vào công tác quy hoạch để có 1 quy hoạch dài hơi, thực sự có chất lượng. Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, kể cả nhân lực quản lý và những ngành nghề được xem là ưu tiên phát triển. Quan tâm vấn đề chọn nhà đầu tư chiến lược vào những đặc khu.

Nóng bỏng hiện trạng chuyển nhượng đất trái phép

Phát biểu ở phiên họp, đại diện tỉnh Quảng Ninh cho biết đã nghiêm cấm việc chuyển đổi đất rừng, nuôi trồng thủy sản trong thời điểm này. Thời gian qua, xuất hiện 1 số cò đất đến Vân Đồn để tạo “bong bóng” nhà đất. Tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, khống chế vấn đề này. Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho rằng, tài liệu trên báo chí cho rằng có hiện trạng sốt đất ở Vân Đồn là không chính xác.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cho biết, đất đai là vấn đề nóng ở Phú Quốc, nhất là về hiện trạng thi công trái phép, chuyển nhượng đất trái phép. Từ tháng 10/2017 đến nay, tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, áp dụng kiểm tra, xử lý nghiêm. Tình hình này có xu hướng chững lại chứ chưa chấm dứt hẳn.

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cho biết, tình hình đất đai ở Bắc Vân Phong cũng diễn biến phức tạp. Kể từ tháng 12/2017, tỉnh không cấp thêm giấy phép thi công dự án mới mà chỉ thực hiện quản lý chặt những dự án đã có. Địa phương cũng thành lập tổ liên ngành.

Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm