Không đến nhận nhà tái định cư để chờ bán chênh cả tỷ đồng

Nhà tái an cư khó phân phối nên nhiều người dù có suất mua rẻ cũng không mặn mà đến nhận.

Sở Xây dựng Hà Nội vừa mở phân phối danh sách 372 hộ gia đình được mua nhà tái an cư nhưng chưa điện thoại có Ban quản lý 1 số công trình nhà ở và công sở ký hợp đồng chuyển nhượng nhà. Số hộ này cũng chưa nộp tiền và nhận nhà.

Thực tế, theo nghiên cứu kỹ của VnExpress, đa số chủ 1 số căn hộ chung cư tái an cư chờ rao phân phối nhà, nếu có người mua mới đến làm thủ tục nhận. Chưa kể, chuyển nhượng ở phân khúc nhà tái an cư rất thấp khiến nhiều chủ căn hộ chung cư không mặn mà nộp tiền để nhận bàn giao.

Anh Tuấn, môi giới đang rao phân phối 1 căn hộ chung cư tái an cư ở Hoàng Cầu có giá 30 triệu đồng mỗi m2. Trong khi đó, giá gốc của các căn tái an cư này mua từ chủ đầu tư chỉ 14,5-16 triệu đồng mỗi m2. Theo đó, có căn hộ chung cư hơn 60 m2, người mua phải trả tiền chênh xấp xỉ 1 tỷ đồng. Khoản chênh này gồm cả phần lương của chủ căn hộ chung cư và môi giới.

Những tòa nhà tái an cư ở Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Môi giới tên Tuấn này cho biết, hiện 1 số căn hộ chung cư trong dự án đã được chủ đầu tư cấp sổ đỏ. Tuy nhiên 1 số căn chưa nộp tiền nên chưa được nhận sổ.

“Những chủ nhà này thường không có đủ tài chính để nộp cho chủ đầu tư. Vì thế, họ rao phân phối căn hộ chung cư đến khi gặp khách và chấp nhận chuyển nhượng thì mới lên nộp tiền và làm thủ tục nhận căn hộ chung cư, làm sổ đỏ, sang tên cho khách”, anh lý giải.

Tình trạng chủ nhà tái an cư lần lữa không tới nhận bàn giao để chờ phân phối được nhà cũng được 1 lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội thừa nhận.

Vị này cũng cho biết, Sở Xây dựng đang nghiên cứu kỹ phương án để xử lý đối có các căn hộ chung cư mà cơ quan quản lý nhiều lần thông báo nhưng không có người đến nhận. Trong đó, có 1 phương án được đề xuất là thu hồi lại nhà sau 2 năm người dân không về ở, để phân phối đấu giá thu hồi vốn.

Trước đó, hiện trạng nhà tái an cư xây xong nhưng không có người đến nhận kéo dài suốt 10 năm cũng đã khiến Công ty cổ phần Xây dựng số 3 Hà Nội (Hanco3) đề xuất đô thị cho phép phá bỏ tất cả 3 toà nhà ở Sài Đồng. Vì thế, cả 3 tòa đều bị bỏ hoang từ khi xây dựng đến nay.

Nhiều dự án nhà tái an cư khác ở Hà Nội cũng đang có các căn hộ chung cư được rao phân phối có giá chênh từ 300-700 triệu đồng. Chị Ngân, 1 môi giới đang rao phân phối căn tái an cư trên các con phố Duy Tân, Cầu Giấy. Theo bảng giá, mức phân phối mỗi m2 căn dao động 28-34 triệu đồng, cao gấp đôi so có giá gốc. Ngoài khoản tiền phải trả trong hợp đồng, có mỗi căn hộ chung cư, bên mua phải chi trả thêm cho người phân phối từ 500-700 triệu đồng tiền chênh, không có hóa đơn, chứng từ. Đặc biệt, ở dự án này, do chưa bàn giao và chưa có sổ đỏ nên hai bên chuyển nhượng sẽ chuyển nhượng thông qua hợp đồng ủy quyền.

Theo khảo sát, tài liệu rao phân phối các căn hộ chung cư tái an cư đăng tải rộng rãi trên 1 số phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, có các căn hộ chung cư rao phân phối hàng năm nhưng không chuyển nhượng được.

Anh Trọng, 1 môi giới nhiều năm trong nghề từng chuyên về phân khúc nhà tái an cư cho biết, dao động 5-10 năm trước, có tới 70% chuyển nhượng anh ra mắt thành công đến từ tái an cư. Ở thời điểm đó, phân khúc chưa có nhiều sản phẩm căn hộ chung cư thương mại nên đó là 1 phân khúc màu mỡ. Tuy nhiên, dao động 4 năm trở lại đó, các sản phẩm này càng ngày càng kén khách nên càng khó phân phối.

Theo anh, quy trình mua căn hộ chung cư tái an cư sẽ khá phức tạp, đặc thù có các dự án chưa có sổ đỏ, việc chuyển nhượng chủ yếu thông qua hợp đồng. Đó là chưa kể đến việc nhiều chủ căn hộ chung cư vẫn nợ tiền gốc của chủ đầu tư, việc chuyển nhượng qua hợp đồng cũng khá nhiều rủi ro.

Tuy nhiên, anh Trọng cho rằng, 1 trong các nguyên do quan trọng khiến nhà tái an cư ế khách là chất lượng xây dựng, tiện ích kém.

“Mặc dù thường nằm ở các địa điểm đẹp nhưng 1 số dự án tái an cư lại ít tiện ích, an ninh kém, chất lượng xây dựng nhanh xuống cấp, sụt lún. Các dự án chuyển nhượng bằng hợp đồng cũng có hạn chế là khó vay được ngân hàng, trong khi đó số tiền chênh phải trả cho 1 số chủ nhà lớn nên người mua cần có sẵn nhiều tiền mặt. Vì thế, bạn khi mua cũng khó, khi phân phối cũng khổ nên họ chẳng mặn mà”, anh Trọng đánh giá.

Canhoorchidpark.org – theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm