Không loại trừ có sai sót thu hồi đất ở Thủ Thiêm

Ngày 24/7, gặp mặt những cán bộ cấp cao nghỉ hưu trên địa bàn TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nói không loại trừ có sai sót trong việc cưỡng chế thu hồi đất ở dự án khu thành thị mới Thủ Thiêm (quận 2) nên cần chủ động nghiên cứu kỹ nhữngh giải quyết thấu tình, đạt lý nhằm chắc chắn ích lợi chính đáng của người dân.

Ảnh minh họa: Internet

Tham dự buổi gặp mặt có nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cộng những vị nguyên là lãnh đạo những bộ ngành Trung ương và TPHCM.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, khiếu kiện của người dân được chia thành 3 nhóm, bao gồm khiếu nại về việc giải tỏa trong ranh hay ngoài ranh quy hoạch; khiếu nại về kết quả công nhận thực trạng sử dụng đất và khiếu nại liên quan đến chính sách bán hàng bồi thường.

“Các khiếu kiện của người dân Thủ Thiêm đã kéo dài nhiều năm nên TPHCM phải bắt tay giải quyết dứt điểm sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ. Ban Thường vụ Thành ủy đã đặt ra đề nghị đến cuối năm phải giải quyết những kiến nghị, khiếu nại của những hộ dân liên quan công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái an cư thực hiện quy hoạch dự án khu thành thị mới Thủ Thiêm. Ðến cuối năm, TPHCM phải căn bản giải quyết, không để vấn đề Thủ Thiêm tiếp tục kéo dài”, ông Nhân cho hay.

Liên quan đến dự án khu thành thị mới Thủ Thiêm, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho hay, dự án đã giải phóng mặt bằng được hơn 99% nhưng hiện vẫn còn gần 80 hộ dân khiếu kiện và chưa đồng thuận bàn giao mặt bằng để triển khai dự án. Lãnh đạo TPHCM đã nhiều lần đối thoại có người dân.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ làm rõ những căn cứ pháp lý trong quá trình thực hiện dự án, báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/7. Hiện nay, TPHCM đang chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ để sớm giải quyết khiếu kiện của người dân.

Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm