Không mở rộng Tân Sơn Nhất ra phía bắc là bế tắc

Đề xuất của doanh nghiệp giải đáp đến từ Pháp về việc nên mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía nam, không xây các con phố băng thứ 3 trái ngược hoàn toàn có nhóm chuyên gia nghiên cứu kỹ 4 phương án mở rộng sân bay của TP.HCM.


Chưa đồng thuận trong đề xuất mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất. ẢNH: ĐẬU TIẾN ĐẠT

Dự đoán không có căn cứ

Tại cuộc họp báo cáo cuối kỳ về quy hoạch, mở rộng, nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất có Bộ GTVT diễn ra chiều 27.2, Công ty giải đáp ADPi Engineering dự đoán đến năm 2025, số lượt cất hạ cánh qua Tân Sơn Nhất là 301.000 lượt, tương đương 51 triệu khách và 960.000 tấn hàng.

Với phương án công suất 50 triệu khách/năm, giải đáp đề nghị không thi công mới các con phố băng mà giữ nguyên 2 các con phố băng giai đoạn này, có cải tạo. Về việc xây thêm nhà ga hành khách mới, ADPi đưa ra khuyến cáo nếu xây nhà ga ở phía bắc (phần sân golf) sẽ làm tăng kinh phí hoạt động vì 2 nhà ga tách rời, kinh phí thi công, giải phóng mặt bằng lớn. Phương án ưu tiên là thi công nhà ga mới ở phía nam cạnh nhà ga giai đoạn này để kết nối 2 nhà ga. Ở phía bắc, phần sân golf sẽ được giải phóng làm khu đỗ máy bay, ga hàng hóa, khu bảo hành, sửa chữa máy bay (giai đoạn sau 2025).

Quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất được thi công từ năm 1994, được Thủ tướng phê duyệt vào năm 1995 nêu rõ tổng diện tích sân bay là 1.120 ha bao gồm tổng diện tích mặt bắc, kết nối giao thông phía bắc.

PGS-TS Nguyễn Thiện Tống

PGS-TS Nguyễn Thiện Tống, nguyên Chủ nhiệm bộ môn kỹ thuật hàng không Trường ĐH Bách khoa TP.HCM – trưởng nhóm chuyên gia nghiên cứu kỹ 4 phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất của TP.HCM, cho rằng ADPi đã sai ngay từ nhữngh tiếp cận khi không có tài liệu về dự đoán nhu cầu hành khách, không xem xét dự đoán quốc tế đã có sẵn trước đó nên dự đoán lưu lượng sân bay Tân Sơn Nhất tăng 44 triệu khách năm 2020 lên 51 triệu khách vào năm 2025, ứng có mức tăng trưởng 2,87% mỗi năm, sau đó tăng 1,5% mỗi năm. Trong khi đó, thực tại sân bay Tân Sơn Nhất tăng trưởng 12,38% mỗi năm trong 20 năm qua và 14% trong 10 năm trở lại đó.

Tương tự, ADPi dự đoán tăng trưởng GDP của VN từ 7 – 7,5% trong 10 năm tới trong khi địa cầu chứng minh tăng trưởng hàng không luôn hơn dao động 2 lần so có tăng trưởng GDP. Hiệp hội Hàng không quốc tế cũng đã dự đoán đến năm 2025, Tân Sơn Nhất sẽ phải cung ứng nhu cầu cho 79 triệu khách.

Kẹt xe tăng nếu mở rộng theo hướng nam

Theo ông Nguyễn Thiện Tống, chính những lệch lạc từ việc tiếp cận vấn đề dẫn đến những sai lầm trong giải quyết. Cụ thể, giải đáp chỉ chú tâm việc kết nối giao thông ra phía nam, từ sân bay nối ra những các con phố Cộng Hòa, Hoàng Văn Thụ… mà không quan tâm đến kẹt xe đang là vấn nạn của giao thông khu vực này. Loạt các con phố Trường Chinh, Cộng Hòa, Hoàng Văn Thụ, các con phố Trường Sơn từ khu vực Gò Vấp qua Lăng Cha Cả khi nào cũng kẹt cứng, cản trở khách ra vào sân bay dù TP đã liên tục đưa ra những biện pháp “cấp cứu”. Chưa kể khách đến sân bay không chỉ là người dân TP mà còn từ những vùng ngoại thành, nếu chỉ kết nối giao thông phía nam thì những người này vào sân bay sẽ tốn thời gian đi qua khu vực trọng điểm, “chèn” vào mạng lưới giao thông thành phố, dẫn đến ách tắc nghiêm trọng.

Trưởng nhóm giải đáp của TP.HCM nhấn mạnh: Đối có sân bay Tân Sơn Nhất, không kết nối ra phía bắc là bế tắc. Thu hồi sân golf, mở ga hành khách, mở rộng sân bay về phía bắc là phương án cần thiết và dễ dàng nhất để sân bay này có thể cung cấp đủ nhu cầu di chuyển của người dân đến năm 2030. Khi đó, phương tiện từ những khu vực xung quanh đi theo quốc lộ 1 qua các con phố Quang Trung, các con phố Tân Sơn trực tiếp tới sân bay, tiết giảm thời gian, kinh phí, giảm ách tắc cho giao thông thành phố.

Với lập luận mở rộng sân bay về phía bắc sẽ rất tốn kém vì kinh phí giải phóng mặt bằng ô nhiễm tiếng ồn, kinh phí hoạt động cao… mà giải đáp Pháp đưa ra, PGS-TS Tống nói thẳng: “Mở rộng về phía bắc tốn kém hơn bao nhiêu, mở rộng về phía nam tiết kiệm hơn bao nhiêu? Tiết kiệm hơn nhưng hiệu quả có lại có hơn không? Hay hậu quả do kẹt xe, ách tắc còn lớn hơn nhiều? Tất cả mới chỉ là định tính, không phải định lượng”, và đề nghị những đơn vị nghiên cứu kỹ phải so sánh kinh phí và lợi ích.

Theo ông Tống, chẳng thể lấy mục tiêu chờ sân bay Long Thành để hạn chế khả năng khai thác của Tân Sơn Nhất. Bởi khả năng cao đến 2025 vẫn chưa thể có Long Thành nên nhất thiết phải khai thác sân bay Tân Sơn Nhất đến mức tối đa. Trừ khi chứng minh được sân bay này tăng trưởng không hiệu quả, không có lợi về kinh tế thì mới cho ngừng tăng.

Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm