Không nên cho ‘khoét lõm’ xây chung cư mini

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Chính phủ, Bộ Xây dựng… kiến nghị không nên cho “khoét lõm” những khu đất để xây chung cư mini.

Chung cư được cấp phép tràn lan trong những con hẻm, các con phố nhỏ đã gây nên kẹt xe trầm trọng. KHẢ HÒA

Cụ thể, theo HoREA, giai đoạn này những quy định của pháp luật đều cho phép phát triển nhà ở của hộ gia đình, cá nhân. Trong đây quy định đối có nhà ở riêng lẻ được thi công có từ hai tầng trở lên và ở mỗi tầng được kiến trúc, thi công có từ hai căn hộ cao tầng trở lên theo kiểu khép kín (có phòng ở riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng), có qui mô sàn tối thiểu mỗi căn hộ cao tầng từ 30 m2 trở lên và nhà ở này cung cấp những điều kiện về nhà chung cư thì được nhà nước cấp giấy chứng nhận đối có từng căn hộ cao tầng trong nhà ở đây.

Trường hợp chủ có phân phối, cho thuê mua, tặng cho, để thừa kế căn hộ cao tầng trong nhà ở này cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác thuộc diện được có nhà ở ở Việt Nam thì quyền sử dụng đất ở gắn có nhà ở này thuộc sử dụng chung của những đối tượng đã mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế căn hộ cao tầng.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, việc cho phép “khoét lõm” thi công kiểu “chung cư mini” trong nội thành dễ xảy ra hiện trạng chung cư mini thiếu tiện ích, dịch vụ, thiếu an toàn, “ổ chuột”, góp phần làm tăng quá tải hạ tầng thành phố cục bộ và sẽ gây gặp khó, gặp khó cho công tác chỉnh trang thành phố, trước hết là những thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM. Quy định này không hợp lý nên rất cần được Quốc hội tham khảo bãi bỏ.

Các chuyên gia cũng cho rằng, thời gian qua ở những khu thành phố lớn, như TP.HCM cấp phép thi công chung cư tràn lan, trong những con hẻm nhỏ, trong khi hạ tầng không được đầu tư đồng bộ đã gây nên hiện trạng kẹt xe, ngập nước.

Chính vì vậy, việc cấp phép và hợp thức hóa cho loại hình “chung cư mini” càng khiến cho hiện trạng quá tải hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật thêm trầm trọng, trong đây nguy hiểm nhất là việc cứu hỏa, phòng cháy chữa cháy ở những chung cư này càng thêm gặp khó khi các con phố vào bị hạn chế.


Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm