Không thể chấp nhận thủ tục nhà đất như ‘thiên la địa võng’

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng tỏ ra ngạc nhiên, không hài lòng khi nghe giải trình về thủ tục nhà đất như ‘thiên la địa võng’ trên địa bàn đô thị vào sáng nay 20.4.Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm: Quản lý nhà nước mà không rõ ràng, không minh bạch, không thống nhất thì vô cộng gây khó cho dân. ẢNH: ĐÌNH PHÚ

Sau khi nghe 1 vài sở ngành đô thị báo cáo về hiện trạng thủ tục nhà đất đang “mỗi quận, huyện làm 1 kiểu khiến người dân quá khổ sở”, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nói ngay: “Như vậy là không rõ ràng, không minh bạch, chẳng thể nhận lời được”.

Hiện TP.HCM quy hoạch đất hai tính năng: đất hỗn hợp (khu dân cư cũ) và đất dân cư thi công mới (khu dân cư mới) lên đến hơn 82.000 ha, có hàng trăm ngàn hộ dân. Quyết định 60 về thủ tục đất đai (tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất…) và Quyết định 26 về cấp phép thi công, không được 1 vài quận, huyện tiến hành thống nhất. Trên thực tại, UBND TP.HCM đã ban hành, có mục đích chắc chắn ích lợi chính đáng của người dân khi có nhu cầu làm thủ tục nhà đất. Tuy nhiên, 1 vấn đề vướng mắc rất lớn là giữa 1 vài quận, huyện có sự khác biệt hoàn toàn trong 1 vàih làm. Chính kiểu vận dụng quy định “mỗi nơi 1 kiểu” khiến cho người dân vô cộng khổ sở, bị thiệt thòi ích lợi chính đáng về nhà đất mà mình được trao quyền có.

Theo đây, có nơi không cho tách thửa nhưng không cấp phép thi công; có nơi cho tách nhưng chỉ cấp phép tạm thời (có thời hạn); có nơi cho chuyển mục đích sử dụng, nhưng có nơi không cho chuyển mục đích; có nơi cho cấp phép thi công chính thức… Trước “thiên la địa võng” thủ tục như thế, người dân “không biết đâu mà lần”.

“Các anh có thương người dân đô thị mình không?”

Người dân chịu đựng (thủ tục nhà đất ‘thiên la địa võng’ – PV) cũng kiên cường rồi, nhưng chịu hoài sao chịu nổi. Dân bức xúc là mình đã mệt rồi, mà giờ 1 vài quận, huyện còn bức xúc nữa nên phải sớm tháo gỡ

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm hỏi thẳng: “Việc mỗi nơi mỗi kiểu thủ tục như thế có vi phạm pháp luật không? Các anh có thương người dân đô thị mình không?”.

Theo bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, quy hoạch để phát triển bền vững là 1 đề nghị thực tại, chẳng thể không làm. Nhưng vấn đề là 1 vàih làm quy hoạch. Cách làm giai đoạn này chưa ổn, chưa rạch ròi. Nhu cầu nhà ở của người dân rất bức bách. Người dân cả đời tích cóp xây được cái nhà, nhưng vì nhà đất họ rơi vào tình cảnh mà đô thị quy hoạch “treo”, rồi đô thị buộc họ cam đoan là sẽ tháo dỡ và không được đề nghị đền bù, là gây thiệt thòi cho người dân.

“Nếu 1 vài anh làm không tốt thì có lỗi có dân lắm. Đảm bảo ích lợi chính đáng cho dân thì 1 vài anh cứ quy hoạch tha hồ, chứ bây giờ áp quy hoạch lên đây 1 cái là bao nhiêu thiệt hại cho dân”, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị điều chỉnh tính năng đất khi thực hiện quy hoạch: “Phải khiến cho người dân ở trong loại đất đây là có quyền gì, được làm gì, chứ bây giờ đất gì không biết rồi phải lo đi xin, lo đi chạy rất khổ. Các anh nắm chuyên môn, 1 vài anh phải xử lý”.

Yêu cầu 1 vài sở ngành tập trung sớm khắc phục 1 vài vướng mắc, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm gửi gắm: “Mình thi công luật, làm luật mà gây thiệt hại cho dân như thế, mình phải sửa, góp sức để cộng sửa. Tiếng nói chuyên môn phải hợp có tiếng nói của dân. Đứng trước 1 vài bộ ngành, mong 1 vài anh nói tiếng nói của dân, sát có thực tiễn, thẳng nêu ra các bất cập để sửa. Phải khách quan, nghe dân. Các anh phải bản lĩnh, kiên cường lên”.

Theo đề nghị của bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, việc giản lược tối đa thủ tục nhà đất tạo thuận lợi cho dân là cần thiết, nhưng phải chắc chắn quy định pháp luật. Tuy nhiên, quy định nếu đã nghiêm ngặt rồi, mà mình quy định thêm vào đây nữa thì làm khó dân.

“Mình phải minh bạch. Quản lý nhà nước mà không rõ ràng, không minh bạch, không thống nhất thì vô cộng gây khó cho dân. Lùng bùng như thế mà 1 vài quận, huyện không giải quyết cho dân thì dân kêu, mà giải quyết cho dân thì “chết”. Một quy định pháp luật mà chính cơ quan quản lý nhà nước mỗi nơi hiểu 1 1 vàih là chẳng thể nhận lời được, chẳng thể nào nhận lời được”, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm bày tỏ quan điểm.

Khẳng định lại 1 vài đề nghị phải sớm giải quyết thủ tục nhà đất “thiên la địa võng”, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhìn nhận: “Người dân chịu đựng cũng kiên cường rồi, nhưng chịu hoài sao chịu nổi. Dân bức xúc là mình đã mệt rồi, mà giờ 1 vài quận, huyện còn bức xúc nữa nên phải sớm tháo gỡ”.


Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm