‘Không tiếc tiền thuê chuyên gia quy hoạch lại Đà Nẵng’

Chủ tịch TP Đà Nẵng thừa nhận nhiều khi chính quyền lao theo đề nghị thực tiễn, rồi ký duyệt chỗ này, chỗ khác. Đà Nẵng không tiếc tiền thuê chuyên gia điều chỉnh lại quy hoạch.

Ngày 19/3, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Hội thảo khoa học phát triển KT-XH tầm nhìn 2050. Nhiều chuyên gia đã góp ý thẳng thắn có mong muốn Đà Nẵng có định hướng phát triển xứng tầm là “đầu tàu” của vùng duyên hải miền Trung.

Đà Nẵng mắc sai lầm quy hoạch?

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cho rằng Đà Nẵng đã mắc 1 vài sai lầm về quy hoạch nên sự phát triển giai đoạn này chưa xứng tầm. “Bây giờ, phát triển cần chậm lại và xem đây là thời cơ, định hướng chiến lược phát triển bền vững hơn. Nếu Đà Nẵng làm được vai trò đứng đầu trong vùng thành thị miền Trung, giúp họ cộng phát triển, sẽ đi đầu trong cả nước”, ông Sơn nói.

PGS.TS Trần Đình Thiên (Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam), cho rằng Đà Nẵng có bản sắc tốt nhưng cao cấp chưa cao. Thời gian qua, địa phương phát triển “nóng” khiến quy hoạch đã bộc lộ bất cập. Quỹ đất cũng không còn nhiều để địa phương điều chỉnh.

Ông Huỳnh Đức Thơ. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Đồng quan điểm, ông Bùi Quang Vinh (nguyên Bộ trưởng Bộ KH-ĐT) cho hay trong phát triển, Đà Nẵng thiếu đi tầm nhìn dài hạn trong quy hoạch. Ông lấy ví dụ 1 vài tuyến các con phố ven biển quy hoạch quá sát và bây giờ rất nhiều khách sạn cao tầng.

Theo vị này, giá như 15 năm trước, khi làm quy hoạch, địa phương lùi mép các con phố vào nội khu dao động 20 m thì bây giờ khu ven biển sẽ có thêm 1 vài công viên giống như TP Nha Trang để phục vụ du khách.

“Giờ thì quỹ đất không còn nên phải gắng sức gìn giữ 1 vài gì còn lại. Làm sao để từng m2 đất tạo ra động lực mới”, ông Vinh nói và khuyên lãnh đạo Đà Nẵng nên bình tĩnh nhìn nhận lại 1 1 vàih tổng thể để có định hướng dài hơi hơn trong phát triển kinh tế – xã hội.

Phải bỏ tư duy nhiệm kỳ khi làm quy hoạch

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, thừa nhận địa phương đang mắc 1 vài sai lầm về quy hoạch. Ông ví dụ 15 năm trước, địa phương đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để “ồ ạt” làm 3 khu công nghiệp. Tuy nhiên, cả 3 khu công nghiệp này phát huy chưa thật sự hiệu quả.

Theo ông, đây là hậu quả tất yếu của việc kêu gọi lôi kéo đầu tư bằng mọi giá của 1 vài năm trước. Giờ nhìn lại, nói không thành công là xúc phạm có người đi trước. Nhưng nói thành công cũng không đúng.

Ông Thơ cho biết Đà Nẵng sẽ đầu tư tiền để thuê chuyên gia hiến kế điều chỉnh lại quy hoạch. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Người đứng đầu UBND TP Đà Nẵng thừa nhận nhiều khi chính quyền cứ lao theo đề nghị bức bách của thực tiễn, rồi ký duyệt chỗ này, chỗ khác. Ông nói Đà Nẵng không tiếc tiền để thuê chuyên gia góp ý, điều chỉnh lại quy hoạch. Vấn đề là lãnh đạo phải bỏ được tư duy nhiệm kỳ trong quá trình làm quy hoạch.

“Bây giờ làm xong quy hoạch chung, nhưng nhiệm kỳ khác lên thay lại không muốn làm theo quy hoạch này nữa thì hỏng. Làm sao bắt lãnh đạo nhiệm kỳ sau phải làm đúng quy hoạch mà nhiệm kỳ này thi công? Có thể cái này phải đưa vào nghị quyết”, ông Thơ nói.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm