Khu biệt thự và hàng chục ha đất khiến cựu Bí thư vào nhà giam

Ông Nguyễn Hồng Khanh – Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư TX. Bến Cát, tỉnh Bình Dương cấu kết có lãnh đạo ngân hàng gây thất thoát hàng tỷ đồng vừa bị khởi tố, bắt tạm giam. Căn villa cộng nhà xưởng khiến cựu Bí thư vào nhà giam nay trở thành nhà hoang trên đất cỏ mọc um lùm.

Theo hồ sơ, vào năm 2012, bà Hồ Thị Hiệp bổ nhiệm ông Nguyễn Hiệp Hòa làm giám đốc điều hành Công ty TNHH Xuất khẩu thương mại An Tây. Lúc bấy giờ, ông Hòa mua sắm thiết bị từ nước ngoài về doanh nghiệp có trị giá hàng chục ngàn USD. Ông Hòa sau đây cũng được bà Hiệp cho 1 phần đất trên trong tổng số 20ha đất để thành lập Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại gỗ An Phát Đạt.

Cổng vào khu villa và nhà xưởng doanh nghiệp An Tây đâyng chặt

Đến năm 2016, khi mọi vận hành của doanh nghiệp đang diễn ra lẽ thường thì cơ quan công dụng và phía ngân hàng đến niêm phong doanh nghiệp. Nguyên nhân được cho là phía doanh nghiệp đã thế chấp tài sản để vay vốn nhưng đến hẹn không trả được nợ và bị “siết nợ”.

Đường vào khu villa cỏ hoang mọc, xuống cấp

Theo cơ quan điều tra, từ năm 2005 đến 2008, Công ty TNHH Xuất khẩu thương mại An Tây (gọi tắt là Công ty An Tây) do bà Hồ Thị Hiệp làm giám đốc có vay của Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Tây Sài Gòn 72 tỉ đồng và thế chấp ngân hàng hơn 20 héc ta đất, bao gồm nhà xưởng mặt đường (giá tài sản thế chấp ở thời điểm vay trên 80 tỉ đồng).

Căn villa hoang vắng, xuống cấp sau khi bị niêm phong

Tuy nhiên, đến năm 2008, Công ty An Tây không có khả năng trả nợ và bị ngân hàng xử lý tài sản thế chấp. Trong thời gian từ năm 2012 đến năm 2015, ông Vũ Huy Hùng, Giám đốc chi nhánh ngân hàng cộng thuộc cấp là ông Vũ Quang Lập- phó trưởng phòng quan hệ bạn) đã làm thủ tục xử lý tài sản thế chấp. Lúc bấy giờ, ông Nguyễn Hồng Khanh (khi đây làm Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát) là người mua lại tài sản thế chấp của bà Hiệp từ ngân hàng.

Cây, cỏ hoang mọc um tùm quang villa

Khi đây, phía Công ty An Tây cảm thấy có những điểm bất thường nên đã gửi đơn cầu cứu đến cơ quan công dụng. Cơ quan công dụng vào cuộc điều tra và phát hiện, quá trình thanh lý tài sản giữa bên mua và ngân hàng đã vi phạm pháp luật vì phía ngân hàng không có văn bản thỏa thuận có bên phân phối; không định giá tài; không đấu giá tài sản và phân phối tài sản không đúng thẩm quyền. Ông Khanh khi đây là Chủ tịch UBND TX. Bến Cát đã thỏa thuận có ông Hùng, ông Lập để trích 50% số tiền phân phối tài sản cho bà Hiệp, phần còn lại đưa cho ngân hàng.

Khu villa sang trọng có đầy đủ những công trình nghệ thuật trở thành hoang phế sau khi bị niêm phong

Theo đây, giá trị tài sản trên 80 tỉ đồng nhưng ông Lập và ông Hùng đã thỏa thuận có bà Hiệp và ông Khanh để hạ thấp giá phân phối để đưa 1 phần vào ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn. Cụ thể, số tiền thanh lý “chui” tài sản chỉ đưa vào ngân hàng 8,7 tỉ đồng. Ông Khanh khi đây giữ lại 1 phần rồi trực tiếp đưa cho bà Điệp 4,1 tỷ đồng. Hiện ở, Công ty An Tây còn nợ ngân hàng số tiền trên 106 tỷ đồng chẳng thể thu hồi, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Khu nhà xưởng hư hổng sau khi bị niêm phong không sử dụng

Từ những sai phạm trên của ông Khanh, cơ quan công an ra chọn lọc khởi tố vụ án vào ngày 12/3/2018 và đến ngày 10/8/2018 đã ra chọn lọc khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Hồng Khanh.

Khu nhà nghỉ cho công nhân cỏ mọc cao che khuất

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, khu villa sau nhiều năm bị niêm phong nay trở thành nhà hoang, xuống cấp. Trong khi đây, khu nhà xưởng rộng lớn tường bị sập, mái tôn lợp 1 số chỗ bị bay mất. Một khu nhà nghỉ cho công nhân làm việc ở doanh nghiệp này sau thời gian bỏ hoang, cỏ mọc um lùm cao vút che khuất cả khu nhà.

Toàn cảnh khu villa, nhà xưởng, nhà nghỉ công nhân trên khu đất bị siết nợ “chui”
Canhoorchidpark.org – Theo Tiền Phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm