Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc làm trái chỉ đạo Thủ tướng?

Theo Thanh tra TPHCM, chủ đầu tư dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc ký hợp đồng có doanh nghiệp thứ cấp cho phép phân lô phân phối nền, có dấu hiệu sai phạm, làm trái quy định.

Qua đây, Thanh tra TPHCM đã chỉ ra những sai phạm của chủ đầu tư trong việc sử dụng nguồn vốn cũng như ký hợp đồng có những doanh nghiệp thứ cấp tham dự. Trước đây, dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc được Thủ tướng Chính phủ giao đất cho Công ty cổ phần Địa ốc 10 (Công ty RES 10, thành viên của Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV) theo Quyết định 282/QĐ-TTg ngày 15/3/2001 để thi công hạ tầng kỹ thuật trục chính. Sau khi thi công xong, Công ty RES 10 phải bàn giao đất để Thành phố giao lại cho những nhà đầu tư khác.

Đường vào khu dân cư Bắc Rạch Chiếc

Điều đáng nói, trước khi được giao đất, Công ty RES 10 và doanh nghiệp mẹ đã ký hợp đồng có 1 số đơ vị khác có nội dung những đơn vị này “được quyền tự tổ chức kinh doanh”. Chính điều khoản không rõ nghĩa, “mập mờ” này khiến những đối tác mới ký cho rằng họ được phân lô và thực hiện huy động vốn từ bạn. Làm sai lệch bản chất của vụ việc, gây hậu quả nghiêm trọng.Dự án bị thanh tra, liên quan đến 1 số cá nhân cố ý làm trái quy định nhà nước

Cụ thể, Công ty RES 10 ký hợp đồng trước khi được giao đất cho 1 doanh nghiệp có trụ sở ở quận Bình Thạnh, TPHCM có tổng số vốn điều lệ lên đến 900 tỷ đồng.

Được biết, đơn vị ký hợp đồng có Công ty RES 10 đang triển khai khu nhà ở KDC Bắc Rạch Chiếc. Quy mô dự án rộng dao động 2,1 ha, có 34 nền nhà và tổng vốn đầu tư 50 tỷ đồng.

Nhiều năm qua nằm “đắp chiếu”

Theo giới môi giới, giá đất khu vực này rất cao, những lô đất villa vườn hướng nhìn ra sông quy mô hơn 350 m2, giá dao động 11,5 tỷ đồng. Còn giá đất mặt đường lộ nội đô rộng 12 mét, giá dao động 7 tỷ đồng.Chưa bồi thường xong nhưng Sở TN và MT TPHCM đã cấp sổ đỏ

Qua sai phạm trên, UBND TPHCM yêu cầu Công an TPHCM điều tra làm rõ sai phạm của cá nhân có liên quan.

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế – xã hội diễn ra vào đầu tháng 5/2018, thống kê cho thấy hiện trên địa bàn TP.HCM có dao động 500 dự án về nhà ở được phê duyệt nhưng chủ đầu tư không triển khai, mua phân phối. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng rà soát lại từng dự án, nếu chậm hoặc không triển khai phải thu hồi.

Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm