Khu “đất vàng” trung tâm Sài Gòn đã bị bán rẻ như thế nào?

Theo Thanh tra Chính phủ, việc thực hiện sai trái nhằm chuyển dịch tài sản hai khu đất (số 8-12 Lê Duẩn) sang cho tư nhân có giá rẻ là không đúng quy định. Do vậy, cơ quan thanh tra đã kiến nghị thu hồi tất cả (4.896 m2) để đấu giá theo quy định và bồi thường cho nhà đầu tư.Khu “đất vàng” có tổng diện tích gần 5.000m2 nằm ở số 8 – 12 Lê Duẩn, P. Bến Nghé, quận 1, TP.HCM.

“Đất vàng” trọng điểm bị phân phối rẻ

Như Dân trí đã đưa tin, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về thanh tra việc thực hiện dự án đầu tư thi công khách sạn cấp cao, thương mại, dịch vụ, căn hộ chung cư cho thuê ở số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM.

Khu đất số 8-12 các con phố Lê Duẩn (tổng diện tích 4.896 m2) có “lợi thế độc đáo” về thương mại do có 3 mặt các con phố giáp giới các tuyến các con phố trọng điểm quận 1 (các con phố Lê Duẩn, các con phố Hai Bà Trưng và các con phố Nguyễn Văn Chiêm) và gần kề Dinh Độc Lập, Nhà thờ Đức Bà.

Tháng 6/2011, Công ty CP Đầu tư Lavenue được UBND TP.HCM chấp thuận cho sử dụng tất cả khu đất trên để đầu tư thi công khách sạn cấp cao, thương mại – dịch vụ, căn hộ chung cư cho thuê có thời hạn sử dụng đất là 50 năm.

Hình thức sử dụng đất như sau: Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất đối có khu đất ở số 8 Lê Duẩn và Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hàng năm đối có khu đất số 12 Lê Duẩn.

Trong đây, duyệt giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình thi công trên đất ở số 8 Lê Duẩn (3.433 m2), theo giá trị trường là hơn 621,7 tỷ đồng. Duyệt đơn giá thuê đất ở số 12 Lê Duẩn theo giá thị trường là hơn 3,5 triệu/m2/năm.

Theo Chứng thư thẩm định giá số 97 và 98 năm 2011 của Công ty CP Tư vấn dịch vụ về tài sản – nhà đất DATC, đơn giá quyền sử dụng đất là 174.578.156 đồng/m2.

Sau đây, Sở Tài chính TP.HCM đã ứng dụng thẩm định giá lại kết quả của đơn vị giải đáp, đơn giá quyền sử dụng đất của khu đất số 8 Lê Duẩn là 176.447.795 đồng/m2 (cao hơn đơn giá quyền sử dụng đất do đơn vị giải đáp trình là gần 1,9 triệu đồng/m) và đơn giá cho thuê đất trả tiền hàng năm của khu đất số 12 Lê Duẩn là 3.528.956 đồng/m2/năm.

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ cho rằng để phản ánh đúng giá trị quyền sử dụng khu đất số 8-12 các con phố Lê Duẩn có các lợi thế nêu trên, cần thiết phải ứng dụng đơn giá cho thuê thương mại, dịch vụ và khách sạn cấp cao cao hơn đơn giá Sở Tài chính đề xuất và trình UBND TP.HCM phê duyệt.

Trong phần kiến nghị, Thanh tra Chính phủ cho rằng, giai đoạn này giá đất ở khu vực các con phố Lê Duẩn khu trọng điểm đô thị có giá trên 400 triệu đồng/m2; mức giá này dựa vào kết quả trúng đấu giá đất ở khu đất số 23 Lê Duẩn trước đây là Trung tâm Xổ số Kiến thiết TP.HCM (2 mặt các con phố) có tổng diện tích 3.020 m2 giá trúng đấu giá là 1.430 tỷ đồng, tương đương 470 triệu đồng/m2.

Do vậy, nếu đấu giá khu đất 8-12 Lê Duẩn có địa điểm tốt (3 mặt các con phố) có tổng diện tích 4.896m2 sẽ thu về trên 2.000 tỷ đồng.

Việc thực hiện sai trái nhằm chuyển dịch tài sản hai khu đất có vụ trí trọng điểm đang thuộc quyền quản lý sử dụng của nhà nước sang cho tư nhân có giá rẻ là không đúng quy định. Do vậy, cơ quan thanh tra đã kiến nghị thu hồi tất cả (4.896 m2) để đấu giá theo quy định và bồi thường cho nhà đầu tư.

Việc “phân phối rẻ” diễn ra thế nào?

Trong kết luận này, cơ quan thanh tra cũng đã đề cập chi tiết đến quá trình mua phân phối khu đất số 8-12 Lê Duẩn giữa các bên có liên quan.

Theo Thanh tra Chính phủ, năm 2007, UBND TP.HCM có chủ trương sử dụng khu đất 8-12 Lê Duẩn thi công khách sạn qui định 5 sao và 1 phần trọng điểm thương mại; giao Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM thu hồi và quản lý mặt bằng trong thời gian dự tính đầu tư thi công dự án.

Đồng thời giao Sở Kế hoạch và Đầu tư đô thị chủ trì phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan ứng dụng các nước đấu thầu chọn lọc chủ đầu tư, tham mưu cho UBND TP chọn lọc chọn lọc chủ đầu tư có danh tiếng, có bí kíp trong lĩnh vực khách sạn để đầu tư vào khu đất số 8-12 Lê Duẩn, không ứng dụng hình thức liên doanh (Thông báo số 826/TB-VP ngày 20/11/2007 của Văn phòng HĐND và UBND TP truyền đạt kết luận của Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân).

Tuy nhiên, theo yêu cầu của Bộ Công Thương và sau nhiều lần cách tân về chủ trương và phương thức đầu tư; tháng 10/2010, UBND TP.HCM đã chấp nhận về phương án thành lập Công ty cổ phần để thực hiện dự án trên (các cổ đông sáng lập và mật độ vốn góp như sau: Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM giữ mật độ vốn góp là 50% và 50% còn lại do 4 công ty thuộc Bộ Công Thương, mỗi công ty góp 12,5%).

4 đơn vị thuộc Bộ Công Thương bao gồm: Công ty CP Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Công ty CP Kim khí Thành phố, Công ty CP Hóa chất chất liệu điện TP và Công ty CP Vận tải xăng dầu (VITACO).

Đến ngày 6/8/2010, Công ty TNHH Một thành viên Hoa Tháng Năm có văn bản gửi Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM yêu cầu được hợp tác đầu tư thực hiện dự án.

Trên cơ sở yêu cầu này, Công ty Quản lý kinh doanh nhà đô thị có công văn yêu cầu UBND TP.HCM cho phép Công ty Hoa Tháng Năm được tham dự hợp tác đầu tư 30% vốn góp trong phần mật độ vốn góp 50%.

Ngày 17/8/2010, UBND TP.HCM có thông báo chấp thuận đề xuất trên. Tại biên bản làm việc có Thanh tra TP.HCM ngày 8/4/2013, Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm xác nhận từ ngày thành lập đến nay chưa tham dự bất cứ dự án nào, về năng lực tài chính cũng không cơ quan nào thẩm định và kết luận công ty này có năng lực về tài chính.

Cùng thời điểm trên, ngày 20/8/2010, 4 công ty thuộc Bộ Công Thương (sau này là cổ đông sáng lập Công ty CP đầu tư Lavenue) đã ký thoả thuận qui định có Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (nay là Công ty TNHH Đầu tư Kido).

Theo đây, 4 công ty thuộc Bộ Công Thương (bên A) chấp nhận mua phân phối và Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (bên B) chấp nhận nhận mua phân phối quyền đầu tư phát triển dự án trên khu đất thông qua hợp đồng mua phân phối.

Nhằm thực hiện thoả thuận trên, ngày 15/9/2010, 4 công ty trên đã ký hợp đồng vay vốn của Công ty TNHH đầu tư Kinh Đô có khoản vay của mỗi đơn vị có trị giá 12,5 tỷ đồng để góp đủ số vốn cổ đông sáng lập thành lập Lavenue, tương ứng 12,5% vốn điều lệ/mỗi công ty.

Đến nay, Lavenue đã đăng ký cách tân Giấy chứng nhận đăng ký công ty công ty cổ phần lần thứ 6 có các cổ đông, mật độ có cổ phần và số tiền thực ở đã góp như sau:

Nhiều sở nói không kịp thẩm định?

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBDN TP.HCM đã có nhiều chỉ đạo không đúng có chính chủ trương ban đầu.

Việc Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà đề xuất và được UBND TP.HCM cho phép Hoa Tháng Năm góp 30% vốn điều lệ, đồng thời giảm mật độ vốn góp của Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà ở Lavenue từ 50% xuống còn 20% thực chất là chuyển dịch quyền sử dụng đất ở địa điểm trọng điểm nhất của đô thị từ công ty nhà nước sang cho các công ty ngoài nhà nước.

Việc làm trên theo cơ quan thanh tra là trái có chính chủ trương của UBND TP, đồng thời trái pháp luật về đấu thầu dự án, đấu giá quyền sử dụng đất.

Trước đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Tài chính và Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.HCM không thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP.HCM ở Thông báo số 933, dẫn đến việc 4 công ty thuộc Bộ Công Thương đã mua phân phối quyền đầu tư phát triển dự án, qua đây thu lợi 50 tỷ đồng/mỗi công ty.

Điều đáng lưu ý, khi làm việc có các sở ngành nói trên, các sở đều phản ánh không có thời gian để có văn bản tham mưu gửi UBND TP. Vì các sở chưa kịp thực hiện thì lãnh đạo UBND TP đã có văn bản chấp thuận hoặc phê duyệt chủ trương cho các công ty (Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch thiết kế).

Thanh tra Chính phủ khẳng định các sai phạm của UBND TP.HCM và các sở, ngành và các công ty liên quan như đã nêu ở trên là có dấu hiệu của việc cố ý làm trái quy định của nhà nước cần phải được xử lý trách nhiệm 1 cách nghiêm túc…

Canhoorchidpark.org – Theo Dân trí

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm