Khu Đông – tâm điểm thị trường bất động sản

Một báo cáo mới nhất của Công ty tìm hiểu phân khúc Savill cho hay, có đến 50% sản phẩm nhà đất được tung ra phân khúc bắt nguồn từ khu Đông, bao gồm quận 2, quận 9 và Thủ Đức.

Hệ thống hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ đang tạo đà cho nhà đất khu Đông cất cánh. Ảnh: Hải Nam

Cú hích hạ tầng

Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai đã trình Chính phủ phương án thi công cầu Cát Lái nối nối quận 2 (TPHCM) và huyện Nhơn Trạch có tổng mức đầu tư lên đến 5.700 tỉ đồng và đã được Thủ tướng chấp nhận.

Đánh giá về tác động này, 1 chuyên gia kinh tế cho hay, đây sẽ là cú hích quan trọng để đã đi vào hoạt động hạ tầng khu Đông TPHCM. Và đảm bảo, giá nhà đất ở đây sẽ tăng đột biến. Trước đây, hạ tầng khu Đông đã tạo nên điểm nhấn quan trọng khi hình thành vô số nút giao thông: vòng xoay Mỹ Thủy, các con phố Vành Đai 3, tuyến metro Suối Tiên – Bến Thành, xa lộ TPHCM – Dầu Giây, bến xe miền Đông mới…

Theo ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM, từ đầu năm 2018, Sở đã tập trung đẩy nhanh công đoạn đã đi vào hoạt động thủ tục đầu tư, nhằm bắt đầu làm mới 22 dự án cầu các con phố bộ trong quí 1-2018. Trong đây, sẽ ưu tiên đầu tư các dự án thành phần của tuyến các con phố Vành đai 2, xa lộ Bến Lức – Long Thành, quốc lộ 1, trục giao thông thành phố kết nối thành phố có các tỉnh kế bên…, nhằm đã đi vào hoạt động hạ tầng giao thông của khu Đông.

Một điểm nhấn quan trọng khác là trong quí 3- 2018, các con phố Vành đai 3 đoạn 1A từ xa lộ TPHCM – Long Thành – Dầu Giây đến các con phố 25B (Nhơn Trạch) sẽ được bắt đầu làm trước. Tổng mức đầu tư của dự án này trên 5.300 tỉ đồng, gồm 190 triệu đô la Mỹ (tương đương 4.180 tỉ đồng) vay từ EDCF và gần 1.150 tỉ đồng vốn đối ứng của Việt Nam. Những nhân tố đây sẽ góp phần làm bức tranh hạ tầng khu Đông càng ngày càng đã đi vào hoạt động.

“Khu Đông đang là tâm điểm của phân khúc nhà đất trong năm 2018 và nhiều năm tới nữa bởi nhân tố đấu nối hạ tầng được quy hoạch chuẩn mực và đồng bộ”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, cho biết.

Trong 1 cuộc trả lời báo chí gần đây, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TPHCM, cho biết khu Đông có các lợi thế sẵn có và càng ngày càng phát triển hơn, như Đại học Quốc gia TPHCM sẽ thi công mới và lớn hơn trong thời gian tới. Khu thành phố mới Thủ Thiêm cũng chuẩn bị thay thế các tính năng của khu vực trọng điểm thành phố.

“Giao thông trong khu vực cũng phải thực sự thông minh nhằm tạo điều kiện dễ dàng trong việc đi lại, kết nối nhiều nơi và làm việc thật sự tha hồ có nhiều không gian sáng tạo”, ông Tuyến nói thêm. Phó chủ tịch UBND TPHCM cũng cho biết trong tương lai, thành phố sẽ tiếp tục bổ sung nguồn nhân lực, ý tưởng cũng như tài chính vào khu vực này để thi công khu thành phố sáng tạo.

Thị trường bùng nổ

Từ cú hích hạ tầng, vô số dự án tiêu biểu của khu Đông xuất hiện tạo nên sự sôi động chưa từng thấy. Hầu hết các tên tuổi lớn của ngành địa ốc như: Đại Quang Minh, Vingroup, Novaland, Him Lam, Thủ Đức House, Khang Điền, Hưng Thịnh, Nam Long, DRH Holdings… đều có dự án ở khu vực phía Đông.

Mới nhất, vào tháng 9 – 2018, 1 dự án vừa tung ra phân khúc và được đâyn nhận nồng nhiệt vì sự khác biệt trong định vị chính là Symbio Garden của DRH Holdings. Theo tài liệu có được, DRH Holdings đã chi ra 750 tỉ đồng để phát triển dự án này.

Ông Ngô Đức Sơn, Phó tổng giám đốc DRH Holdings, cho biết đây là 1 khu phức hợp thương mại và dịch vụ y tế Thứ nhất ở TPHCM. “Symbio Garden chỉ có 139 căn nhà phố thương mại và nằm đối diện Bệnh viện Ung bướu TPHCM, liền kề khu vui chơi Suối Tiên và khu công nghệ cao quận 9. Symbio Garden không các là dự án nhà phố thương mại hiếm hoi ở khu Đông mở bán phân khúc trong năm nay mà còn là 1 dự án nhà đất được phát triển theo mô hình thành phố cùng sinh đặc biệt Symbio City của Thuỵ Điển nên được các nhà đầu tư đâyn đợi từ lâu”, ông Sơn nói thêm.

Hấp lực của dự án đến từ tính đặc biệt của nó, không chỉ là dự án duy nhất kết hợp thương mại và y tế, Symbio Garden được phân tích cao bởi nằm đối diện Bệnh viện Ung Bướu 2, 1 trung tâm y tế có quy chuẩn danh tiếng Đông Nam Á có diện tích 1.000 giường, lớn nhất TPHCM tính tới thời điểm giai đoạn này.

Phối cảnh dự án Symbio Garden.

Theo khảo sát, nhà đất gần Bệnh viện Ung bướu TPHCM và Bệnh viện Nhân dân Gia Định có mức giá phổ biến từ 200-220 triệu đồng/mét vuông và càng ra xa trung tâm y tế thì giá giảm dần xuống còn 150 triệu đồng/mét vuông. Nhà đất đối diện Bệnh viện Bình Dân trên các con phố Điện Biên Phủ còn đắt hơn, có giá chuyển nhượng dao động 370 triệu đồng/mét vuông. Trong khi đây, các nhà đất cũng nằm mặt các con phố các con phố Điện Biên Phủ nhưng xa trung tâm y tế thì giá chỉ còn 180-250 triệu đồng/mét vuông. Hoặc địa điểm đối diện Bệnh viện Chợ Rẫy ở quận 5 có giá dao động 330 triệu đồng/mét vuông nhưng càng ra xa mức giá giảm dần chỉ còn 250-300 triệu đồng/mét vuông.

Theo xu hướng chung, các nhà đất đối diện cổng trung tâm y tế luôn có giá trị cao hơn 30-40% so có mặt bằng giá trong khu vực gần trung tâm y tế và cự ly từ cổng trung tâm y tế đi lại ra xa thì mức giá cũng giảm dần. Bên cạnh đây, các nhà đất cung cấp được nhu cầu kinh doanh, có thể cho thuê làm phòng khám, nhà thuốc hay cửa hàng thiết bị y tế cũng có mức giá nổi trội hơn so có mặt bằng chung trong khu vực.

“Mặc dù mới chỉ mở bán tài liệu căn bản nhưng Symbio Garden đã lôi kéo rất nhiều sự quan tâm của bạn. Chúng tôi tin chắc rằng khi chính thức được tung vào phân khúc, dự án sẽ gây sốt đối có phân khúc nhà đất khu Đông”, ông Sơn khẳng định.

Canhoorchidpark.org – Theo TBKTSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm