Khủng hoảng nước sạch ở Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5

Khắp 1 vài tầng nhà cư dân treo tấm băng-rôn “Cư dân Thanh Hà cần nước sạch”, là các hình ảnh nói lên hiện trạng nước sạch ở Khu thành thị Thanh Hà Cienco 5

Nước sinh hoạt nhiễm Asen ở khu thành thị được trao giải thưởng ‘Nhà ở xã hội tốt nhất’

Khu thành thị Thanh Hà Cienco 5 nằm trên địa bàn phường Kiến Hưng (quận Hà Đông) và xã Cự Khê (huyện Thanh Oai, Hà Nội) có tổng qui mô hơn 400 ha, là 1 trong các dự án BDS có diện tích lớn của Tập đoàn Mường Thanh.

Kể từ thời điểm hộ dân Thứ nhất chuyển về đấy sinh sống (tháng 6/2016), suốt 2 năm qua ấn tượng lớn nhất của người dân Thủ đô về khu thành thị này lại là câu chuyện “khủng hoảng nước sạch”, được rất nhiều cơ quan báo đài liên tục phản ánh, thậm chí được đại biểu chất vấn ở kỳ họp HĐND đô thị Hà Nội.

Cư dân tòa nhà HH 02-1C đồng loạt treo băng-rôn kêu cứu, đề nghị chủ đầu tư cung cấp nước sạch ở khu thành thị Thanh Hà Cienco 5

Sau khi nhận giải thưởng “Nhà ở xã hội tốt nhất” được trao bởi 1 Hiệp hội chuyên ngành Bất động sản, Thanh Hà Cienco 5 được chủ đầu tư Mường Thanh quảng cáo là dự án có không gian sống hoàn hảo, là thỏi nam châm có sức hút khó cưỡng đối có nhiều người.

Thế nhưng thực ở cuộc sống của cư dân ở dự án này đang chứng minh điều ngược lại.

Mặc dù bàn giao nhà đã lâu, nhưng người dân Thanh Hà Cienco 5 vẫn không có nước sạch để dùng. Cư dân liên tục phản ánh về hiện trạng nước sinh hoạt vẩn đục, ô nhiễm nặng, hàm lượng Asen quá cao…

Nhà máy nước cạnh nghĩa trang

Căn nguyên của cuộc khủng hoảng nước sạch ở Thanh Hà Cienco 5 là bởi theo kiến trúc ban đầu, nguồn nước cung cấp cho khu thành thị Thanh Hà sẽ được cung cấp bởi nhà máy nước sạch sông Đà, nhưng do các con phố ống nước sông Đà về khu thành thị này đang triển khai, chưa biết đến bao giờ mới được đưa vào sử dụng.

Khi cư dân về ở ngày 1 nhiều khiến nhu cầu nước sạch tăng nhanh. Để chắc chắn nguồn cung, chủ đầu tư buộc phải mua nước từ Công ty TNHH đầu tư Nhất Phát, vốn là nhà máy nhỏ chỉ khai thác nước ngầm cung cấp cho người dân địa phương.

Từ trên bể lắng lọc của nhà máy nước thuộc Công ty TNHH đầu tư Nhất Phát, có thể nhìn thấy nghĩa trang của địa phương

Đáng chú tâm, nhà máy nước của Công ty TNHH đầu tư Nhất Phát nằm kề sát bên nghĩa trang của thôn, nên người dân không khỏi lo ngại nguồn nước từ đấy cung cấp cho khu thành thị liệu có chắc chắn nguyên tắc nước sạch.

Lên tiếng trên 1 vài phương tiện truyền thông, nhiều cư dân phản ánh chuyện nguồn nước vẩn đục nhiều ngày, nhiều cháu bé sinh sống ở dự án này mắc 1 vài bệnh về da, nhiều cháu bị đau mắt, sưng mắt khiến người dân vô cộng lo lắng và bức xúc.

“Hiện ở chúng tôi vẫn phải dùng nguồn nước này, ép buộc phải vậy vì không còn 1 vàih nào khác. Một số hộ dân tìm 1 vàih khắc phục bằng việc lắp máy lọc nước để lấy nước ăn uống. Còn nước tắm giặt, vệ sinh chúng tôi vẫn phải dùng trực tiếp nguồn nước bẩn, không chắc chắn nói trên” 1 người dân cho biết.

Canhoorchidpark.org – Theo Thời Báo Doanh Nhân

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm