Ki ốt 50m2 ở Gia Lâm giá 70 tỷ, đắt gấp 3 biệt thự sang

Chợ Ninh Hiệp (làng Nành, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội) tồn ở đã vài chục năm nay. Đây là trạm trung chuyển vải vóc, quần áo Trung Quốc lớn nhất miền Bắc. Ngôi chợ này chia làm 2 khu vực: khu vực phân phối vải và quần áo có hàng nghìn ki ốt to, nhỏ, san sát…

Mỗi ngày, ngôi chợ vốn nổi tiếng vì “cổ nhất, lớn nhất, rẻ nhất” này lôi kéo hàng nghìn lượt thương nhân trong Nam, ngoài Bắc tới mua hàng để có về phân phối lẻ. Cũng chính vì vậy mà giá nhà đất ở Ninh Hiệp khá đắt đỏ. Trung bình, 1 gian hàng rộng hơn chục mét vuông có giá phân phối phân phối cả vài chục tỷ đồng, thậm chí, các ki ốt ở khu trọng điểm chợ còn đắt hơn. Riêng đất sổ đỏ mặt các con phố địa điểm trọng điểm, thì không định giá nổi, vì không có ai phân phối. Không ai cần tiền để phân phối. Và nếu có phân phối thì giá có thể đến vài tỷ đồng/m2, đắt hơn cả đất phố cổ Hà Nội.

Bà Lan, chủ 1 quán giải khát trong khu vực chợ vải Ninh Hiệp (trước đó từng có thâm niên 40 năm phân phối quần áo ở chợ) cho hay, dãy ki ốt nơi bà đang ngồi phân phối hàng dù không phải là trọng điểm nhưng đã có giá hơn 70 tỷ đồng/ki ốt hơn 50 m2.

Những ki ốt ở chợ vải Ninh Hiệp có giá vài chục tỷ đồng.

“Vừa rồi có người trả giá 60 tỷ nhưng chủ nhà không phân phối, phải 70 tỷ trở lên may ra mới phân phối. Một ki ốt này có thể đổi 3 căn villa ý chứ!”, bà Lan cho biết.

Cũng theo bà Lan, đa số các tiểu thương ở chợ đều là người dân Ninh Hiệp và họ rất giàu.

“Người dân ở đó có tiền nhưng cũng chỉ đầu tư đất đai, nhà cửa ở Ninh Hiệp hoặc các đô thị du lịch như: Đà Nẵng, Nha Trang… bởi đất ở các nơi này mới có lãi. Em họ tôi vừa mua mảnh đất 100m2 giá 7,8 tỷ đồng trong ngõ nhỏ, chỉ qua 2 năm sau người ta đã trả giá 16 tỷ đồng. Cứ mua đất ở đó là lãi, dù trong ngõ nhỏ… Chỉ cần “sang tay” là đã có lãi rồi. Dân ở đó đất ao còn tranh nhau chứ nói gì đến đất nhà!”, bà Lan cho biết thêm.

Trao đổi có phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc, chị Tâm – chủ 1 ki ốt quần áo ở chợ Ninh Hiệp – cho biết, chị thuê ki ốt có qui mô 15m2 này có giá 500 triệu/năm, tính ra dao động xấp xỉ 42 triệu đồng/tháng.

“Đây chưa phải là khu đẹp nhất ở chợ nhưng tôi chỉ chịu được giá như vậy thôi nên đành thuê chỗ này! Chủ nhà tôi họ có 1 căn nhà, chia thành 3 ki ốt đều nhau (mỗi ki ốt 15m2) để cho thuê. Tiền thuế họ chịu trách nhiệm. Như vậy, mỗi tháng họ “đút túi” hơn trăm triệu đồng. Người dân ở đó chủ yếu sống và tích lũy từ tiền cho thuê nhà. Chưa kể, người thân, con cái họ cũng đều tham dự kinh doanh vải vóc, quần áo… nên rất giàu có”.

Tầng 1 của mỗi căn nhà như thế này được “xẻ” thành vài ba ki ốt. Mỗi tháng chủ nhà thu hàng trăm triệu đồng tiền cho thuê.

Tương tự, chị Thu – chủ 1 sạp quần áo nhỏ khác- cho biết, sạp hàng chị đang thuê là vỉa hè của nhà chủ, nếu trời mưa thì sẽ phải căng bạt rất vất vả. Dù vậy, để có chỗ phân phối hàng này chị mỗi tháng chị phải chi trả gần 17 triệu đồng.

“Khoảnh đất 3- 4m2 này thôi nhưng tôi thuê có giá 200 triệu đồng/năm. Chủ nhà họ chia mặt các con phố (vỉa hè) ra làm 3 sạp và cho thuê mỗi sạp có giá chung như tôi đang thuê. Còn gia đình họ vẫn ở trong nhà thông thường. Biết là giá thuê đắt đỏ nhưng tôi cũng vẫn phải thuê để kinh doanh, kiếm đồng ra đồng vào. Dân ở đó ai cũng kinh doanh quần áo cả, nếu không thì cũng chẳng biết làm gì!”, chị Thu tâm sự.

Nhìn quanh làng Ninh Hiệp, có thể thấy nhà nào cũng xây kiên cố, bề thế. Nhiều nhà to, đẹp như villa.

“Chỉ cần có ngôi nhà ở đó, rộng độ 30m2 – 40m2, xây cao lên vài tầng thì quanh năm chẳng phải làm gì mà mỗi tháng vẫn kiếm cả trăm triệu. Tầng 1 xẻ làm 2 ki ốt, cho thuê mỗi cái giá 50-70 triệu/tháng làm cửa hàng phân phối buôn. Tầng trên cho thuê rẻ hơn nhưng cũng chục triệu. Đắt gấp vài lần nhà phố cổ. Tha hồ mà rủng rỉnh tiền bạc!”, chị Thu chia sẻ thêm.

Canhoorchidpark.org Theo Báo Tổ quốc

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm