Kiểm toán Nhà nước chỉ nhiều sai phạm tại khu tái định cư Thủ Thiêm

Tổng giá trị quyết toán của 3 dự án được phê duyệt là 8.926 tỷ đồng, giá trị kiểm toán được xác nhận là 8.880 tỷ đồng, chênh lệch 45,5 tỷ đồng.

Sau kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo đề nghị những chủ đầu tư của 3 dự án điều chỉnh báo cáo quyết toán vốn theo kết luận của đơn vị này. Cơ quan này cũng đề nghị xử lý tài chính, có tổng số tiền 238 tỷ đồng. Trong đây, giảm chi trả của 3 dự án 45 tỷ đồng; nộp hoàn tạm ứng kinh phí mua nhà đất ở an cư 147 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước số tồn đọng tiền phân phối nhà đất tái an cư 24,5 tỷ đồng, xử lý khác 20,6 tỷ đồng.

Dự án 9.000 tỷ đồng, sai sót 45 tỷ đồng

Kiểm toán Nhà nước mới ra mắt báo cáo kiểm toán vận hành xây dựng và việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư của 3 dự án thành phần thuộc Khu dân cư tái an cư 38,4 ha phường Bình Khánh, quận 2 phục vụ tái an cư Khu thành phố mới Thủ Thiêm. Cụ thể là dự án thành phần xây dựng 2.220 căn hộ cao tầng chung cư; dự án đầu tư xây dựng khu 2 (1.570 căn hộ cao tầng) và dự án đầu tư xây dựng khu 3 (1.080 căn hộ cao tầng).

Khu tái an cư ở Thủ Thiêm. Ảnh: Lê Quân

Theo báo cáo, để đẩy nhanh công đoạn giải phóng mặt bằng, UBND thành phố đã thống nhất chủ trương “tổ chức tái an cư bằng căn hộ cao tầng chung cư cho 12.500 hộ dân thuộc dự án đầu tư xây dựng Khu thành phố mới Thủ Thiêm. Dự án tổ chức cho người dân trong phạm vi 5 phường (An Lợi Đông, Thủ Thiêm, An Khánh, Bình An, Bình Khánh) được chắc chắn hạ tầng kỹ thuật và xã hội đồng bộ”.

Chương trình đầu tư xây dựng 12.500 căn hộ cao tầng được hình thành từ quỹ đất có sẵn trong phạm vi 5 phường, nhằm thực hiện cam đoan của chính quyền thành phố là chuẩn đủ quỹ nhà phục vụ tái an cư cho những hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất.

Theo kiến trúc đươc duyệt, thành phố thực hiện đầu tư ở 3 khu có tổng qui mô là 85,9 ha có 12.260 căn hộ cao tầng gồm khu. Đó là khu 38,4 ha Bình Khánh (có 4 dự án thành phần) 6.200 căn; khu 17,3ha phường An Phú – Bình Khánh 1.884 căn và khu 30,2 ha phường Bình Khánh 4.216 căn.

3 dự án được chọn kiểm toán thuộc khu dân cư tái an cư 38,4 ha Bình Khánh. Chủ đầu tư của 3 dự án là Liên danh Vietinbank Coseco – Thuận Việt – Cofico – Trường Sơn; Liên danh Tổng doanh nghiệp Thương mại Xây dựng (Vietracimex) – POS.A.C (Hàn Quốc) và Công ty Cổ phần Đức Khải có tổng số 4.870 căn hộ cao tầng qui mô từ 60m2/căn đến 100m2/căn. Tổng mức đầu tư (điều chỉnh gần nhất) là 9.008 tỷ đồng.

Kiểm toán cho biết 3 dự án có tổng giá trị quyết toán được phê duyệt là 8.926 tỷ đồng; giá trị kiểm toán được xác nhận là 8.880 tỷ đồng, chênh nhau 46,5 tỷ đồng. Trong đây tính sai khối lượng những hạng mục là 35 tỷ, tiến hành sai định mức, đơn giá là 11,5 tỷ đồng.

Không bố trí trường phổ thông

Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra 1 loạt tồn ở hạn chế khác.Chương trình đầu tư xây dựng 12.500 căn hộ cao tầng tái an cư ở Thủ Thiêm được hình thành từ quỹ đất có sẵn để tái an cư cho những hộ bị thu hồi đất xây dựng thành phố mới Thủ Thiêm. Ảnh: Lê Quân.

Cụ thể là phê duyệt đồ án quy hoạch khi hồ sơ quy hoạch chưa được nghiệm thu; thuyết minh quy hoạch chi tiết 1/500 còn thiếu nội dung phân tích môi trường chiến lược theo quy định của Nghị định 37; đồ án quy hoạch được duyệt không bố trí trường phổ thông theo quy định.

Công tác lập, thẩm định, phê duyệt bản vẽ xây dựng – dự toán cũng có những mặt không tốt. Cụ thể là hồ sơ khảo sát địa chất công trình của dự án 1.080 căn hộ cao tầng chưa đúng điều kiện địa chất thực ở, khiến Tư vấn kiến trúc tính toán chuẩn bị chiều dài cọc móng công trình có sự nhữngh tân khác biệt nhiều có thực ở xây dựng. Chủ đầu tư không điều chỉnh kiến trúc – dự toán và tổ chức sử dụng chất liệu, xây không nung theo đúng quy định.

Dự toán kinh phí xây lắp được duyệt của cả 3 dự án cũng tiến hành 1 số đơn giá, định mức chưa thích hợp, làm tăng giá trị dự toán tổng cộng 46,5 tỷ đồng.

Chậm công đoạn đến 42 tháng

Về quản lý kinh phí đầu tư, báo cáo kiểm toán chỉ ra những thiếu sót như Ban quản lý đầu tư xây dựng Khu thành phố mới Thủ Thiêm chậm báo cáo, tham mưu cho Tổ công tác và UBND TP.HCM xử lý việc những nhà đầu tư không kịp thời thực hiện nghĩa vụ bảo đảm thực hiện dự án.

Tại dự án 2.220 căn hộ cao tầng, quá trình thực hiện liên danh đã nhữngh tân tư nhữngh thành viên đứng đầu từ Vietinbank Coseco sang Công ty Thuận Việt. Đồng thời, điều chỉnh vai trò của những thành viên khác có quy định ở thỏa thuận đã đệ trình trong hồ sơ đề xuất nhưng ban quản lý đã không phát hiện ra.

Toàn cảnh khu tái an cư Bình Khánh Sau nhiều năm đầu tư, xây dựng, khu tái an cư Bình Khánh, quận 2 đã hình thành khá khang trang và đồng bộ. Tuy nhiên, giai đoạn này những bock nhà vẫn chưa có bóng dáng người ở.

Chủ đầu tư cũng không thực hiện sử dụng gạch bê tông nhẹ để giảm trọng lượng cho công trình, bảo vệ môi trường như trong hồ sơ đề xuất. Trong quản lý giá cả, Kiểm toán Nhà nước cũng phát hiện 1 số sai sót về khối lượng, định mức đơn giá có tổng giá trị 45,58 tỷ đồng.

Về công đoạn thực hiện, có 2/3 dự án chậm công đoạn 5-6 tháng đến hơn 10 tháng so có công đoạn hợp đồng điều chỉnh được cấp có thẩm quyền hưởng ứng và chậm từ hơn 17 tháng đến 42 tháng so có kế hoạch ban đầu.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm