Kiên Giang cảnh báo về kẻ xấu dụ dỗ mua bán đất trái phép

Từ chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình về xử lý vi phạm trong quản lý đất đai ở Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã cho ngừng chuyển đổi mục đích đất ở đấy.

Ngày 15/5, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng ký công văn về việc chấn chỉnh công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Phú Quốc. Đây là động thái được cho là “mạnh nhất” của tỉnh Kiên Giang trước tình hình vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai ở huyện đảo đang diễn tiến theo chiều hướng phức tạp.

Theo UBND tỉnh Kiên Giang, hơn 1 tháng trước Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo về việc xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp ở Phú Quốc. Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang sau đây có kết luận phải tăng cường công tác quản lý về đất đai ở huyện đảo.

Từ đây, UBND tỉnh Kiên Giang thấy rằng thời gian qua tình hình vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai Phú Quốc diễn biến phức tạp, nhất là hiện trạng giao dịch quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật, lấn chiếm đất rừng, tự ý phân lô, tách thửa.Một công ty phân lô tách thửa đất và quảng cáo “bán độc quyền” ở Phú Quốc. Ảnh: Việt Tường.

Tại huyện đảo cũng còn việc người dân tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, san lấp, thi công trái phép diễn ra phổ biến. Ngoài ra, hiện trạng đầu cơ gây sốt đất tăng giá đột biến để trục lợi diễn biến khó lường, gây gặp khó cho công tác quản lý nhà nước về đất đai.

Để chấn chỉnh những việc như đã vừa nêu, UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị những sở, ngành và UBND huyện Phú Quốc tạm dừng cho phép những vận hành phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất ở đảo ngọc.

Việc tạm dừng này được thực hiện từ ngày 15/5 cho đến khi Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc thù có hiệu lực và quy hoạch chung thi công đảo Phú Quốc được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh chính thức. Trường hợp cấp bách, cần thiết thì báo cáo, xin ý kiến của UBND tỉnh Kiên Giang để được tham khảo.

Ngoài những đề nghị trên, UBND tỉnh Kiên Giang cũng đặc thù quan tâm đến việc tuyên truyền, cảnh báo, phổ biến giáo dục pháp luật về đất đai tới những tổ chức, cá nhân. Việc làm cấp thiết này nhằm để mọi người hiểu rõ và thực hiện đúng quy định pháp luật, không để kẻ xấu lường gạt, dụ dỗ, chuyển nhượng, giao dịch đất đai trái quy định.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm