Kiến nghị lấy một phần bán đảo Sơn Trà để làm sân bay Đà Nẵng mới

Tại hội thảo Định hướng quy hoạch phát triển trọng tâm 1 vài khu vực thành phố TP.Đà Nẵng do Hội Quy hoạch phát triển thành phố VN tổ chức hôm qua (8.9) ở TP.Đà Nẵng, TS-KTS Trương Văn Quảng (Hội Quy hoạch phát triển thành phố VN) đã có kiến nghị như trên.

Theo ông Quảng, sân bay Đà Nẵng có quỹ đất trên 800 ha, đủ thời cơ để phát triển trọng tâm dịch vụ thương mại, tài chính, ngân hàng, đủ khả năng nổi bật để tranh đua có Singapore nếu mạnh dạn. “Tuy nhiên, quan trọng nhất là sẽ di dời sân bay về đâu. Chúng tôi có 2 gợi ý: di dời sân bay Đà Nẵng về sân bay Chu Lai (Quảng Nam) vì đã có các con phố xa lộ. Với 100 km sẽ đi rất nhanh, ngoài ra còn có hệ thống các con phố sắt vùng kinh tế trọng tâm miền Trung; sân bay Phú Bài (Thừa Thiên-Huế) hỗ trợ”, ông Quảng nói.

Nêu quan điểm thứ 2, ông Quảng cho rằng nên nghiên cứu kỹ lấy 1 phần bán đảo Sơn Trà để di dời sân bay Đà Nẵng, lấy quỹ đất thi công trọng tâm thành phố. “Phương án này nếu làm ở 1 mỏm Sơn Trà thì có thể có quỹ đất và có sân bay không xa TP. Đây là các ý tưởng ban đầu và rất cần thảo luận”, ông Quảng nhấn mạnh. Đồng quan điểm, ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng VN, nhìn nhận hiện sân bay Đà Nẵng có rất nhiều bất tiện trong việc phát triển về phía tây TP do bị chia cắt. Bên cạnh đây, có dự đoán phát triển trong tương lai sẽ dẫn đến tắc nghẽn giao thông.

Canhoorchidpark.org – theo Báo Thanh Niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm