Kinh doanh bết bát, Ocean Group xin nợ quỹ bảo trì 16 tỷ của cư dân

Nhiều cư dân sinh sống ở chung cư StarCity số 81, Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội yêu cầu Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương – Ocean Group (mã chứng khoán OGC – HOSE) trả lại quỹ bảo trì đang giữ dao động 16 tỷ đồng.

Sáng 15/8, nhiều cư dân tiếp tục kéo đến trụ sở nơi Ocean Group tổ chức đại hội cổ đông để tiếp tục đòi quỹ bảo trì.

Cư dân lo sợ Ocean Group chiếm dụng quỹ bảo trì

Chung cư Starcity 81 Lê Văn Lương do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Vneco Hà Nội làm chủ đầu tư, có vốn đầu tư dao động 1.000 tỷ đồng. Từ năm 2009, Vneco và Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) ký hợp đồng góp vốn đầu tư nhà đất và ủy quyền phân phối. Theo đấy, Ocean Group đã đứng tên phân phối và thu 2% quỹ bảo trì từ 1 số chủ có căn hộ cao tầng, dao động 16 tỷ đồng. Còn Vneco thu được dao động 2,45 tỷ đồng.

Sau khi được thành lập hợp pháp vào tháng 9/2017, ban quản trị toà nhà đã gửi văn bản yêu cầu chủ đầu tư Vneco và Ocean Group bàn giao quỹ bảo trì nhà chung cư và hồ sơ tòa nhà. Đến nay, Vneco đã bàn giao cho ban quản trị 2,45 tỷ đồng nhưng Ocean Group vẫn còn giữ hơn 16 tỷ đồng chưa trả.

Trước các phản ánh của cư dân, ngày 7/5, Đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng Hà Nội đã yêu cầu chủ đầu tư và Ocean Group phải thống nhất có ban quản trị công đoạn bàn giao chi phí bảo trì theo đúng quy định của pháp luật.

Trong văn bản gửi Ban quản trị của Ocean Group, đơn vị này cho biết, GĐ này Ocean Group vẫn còn giữ hơn 16 tỷ đồng tiền phí bảo trì ở chung cư StarCity. Ocean Group sẽ trả cho cư dân trong vòng 10 năm chia làm 40 kỳ chi trả theo mỗi quỹ, thời điểm chi trả hàng kỳ không muộn hơn ngày cuối cùng mỗi quỹ có số tiền tạm tính theo số dư đã thu là 403,7 triệu đồng/kỳ. Trong trường hợp tài chính cho phép thì ưu tiên chi trả sớm hơn có kế hoạch.

“Ocean hiện đang rất gặp khó về mặt tài chính, vì vậy mong ban quản trị toà nhà chia sẻ và đấyn nhận phương án trên”, đại diện Ocean Group nói.

Tuy nhiên, không đồng tình có ý kiến của Ocean Group, 1 cư dân ở đấy cho biết: Đây là 1 văn bản hoàn toàn vô lý, Luật Nhà ở đã quy định rõ chủ đầu tư phải bàn giao khoản phí bảo trì này cho cư dân ngay khi Ban quản trị tòa nhà đấy được thành lập.

Ocean Group đã thua lỗ nhiều năm không ngừng nghỉ

Theo báo cáo của Ban tổng giám đốc Ocean Group, do ảnh hưởng của phân khúc nhà đất trong suốt nhiều năm qua, tình hình kinh doanh của Ocean Group liên tục gặp gặp khó. Bên cạnh đấy, lý do chính còn do nhân sự là lãnh đạo cấp cao nhất và là cổ đông lớn nhất của Tập đoàn bị khởi tố do liên quan đến sai phạm cá nhân ở Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (Ocean Bank).

Năm 2016, OGC lỗ 794 tỷ đồng. Đến năm 2017, Ocean Group tiếp tục lỗ 471 tỷ đồng, nâng con số lũy kế lên 2.884 tỷ đồng.

Nguyên nhân lỗ chủ yếu là do trong năm 2017 doanh nghiệp trích lập 1 số khoản dự phòng theo quy định của chế độ kế toán dao động 844 tỷ đồng. Theo Ocean Group, nếu loại trừ ảnh hưởng của việc trích lập dự phòng thì doanh nghiệp đạt mức lợi nhuận sau thuế dao động 373 tỷ đồng.

Trong cơ cấu doanh thu, mảng nhà đất chỉ đấyng góp 1 phần nhỏ có 49 tỷ đồng thu về trong năm 2017. Các dự án Ocean Group đang triển khai gặp nhiều gặp khó.

Tại dự án StarCity, ban lãnh đạo doanh nghiệp cho biết, trong năm 2017 đã làm việc có chủ đầu tư doanh nghiệp Vneco để thống nhất ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất thay thế cho hợp đồng góp vốn nhà đất và uỷ quyền phân phối đã ký trước đấy. Hợp đồng được ký kết thông qua đàm phán giảm so có hợp đồng góp vốn đã ký từ 803,7 tỷ đồng xuống 684,7 tỷ đồng.

Sau GĐ gặp khó trên, năm 2018 Ocean Group đặt kế hoạch tổng doanh thu 1.393 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 188 tỷ đồng. Theo cáo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp lỗ sau thuế hơn 8 tỷ đồng do trích lập dự phòng. Tuy nhiên, số liệu tài chính 6 tháng cuối năm sẽ khả quan và có lãi.

Canhoorchidpark.org – Theo VnEconomy

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm