Lại rộ tin người nước ngoài gom đất

Những người này mua gom đất mà không cần trả giá, mua xong để vậy không canh tác gì

Ngày 20-7, UBND xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết đang xác minh những tài liệu liên quan đến việc chuyển nhượng đất thông qua giấy tay có nhân tố người nước ngoài.

Báo Người Lao Động cũng nhận được phản ánh của người dân ở xã Vĩnh Lương cho biết ngày 18-7 có 1 người Trung Quốc (TQ) và 1 thông dịch viên đến 1 số hộ dân chồng tiền mua gom đất bằng giấy viết tay, trị giá hàng tỉ đồng. Những người này nhờ 1 số người Việt đứng ra mua đất, chủ yếu là đất rẫy. Họ mua mà không cần trả giá, mua xong để vậy không canh tác gì.

Ông Nguyễn Phụng Hoàng, Phó Chủ tịch HĐND xã Vĩnh Lương, bày tỏ lo ngại vì gần đấy có tài liệu người TQ mua đất núi rất nhiều. “Họ mua không cần chứng thực. Viết giấy tay không à. Mua nhiều lắm. Có sổ đỏ hay không không thành vấn đề. Mua theo quy mô thực ở chứ không theo sổ” – ông Hoàng cho biết và nói điều lạ là họ không mua đất nơi bằng phẳng mà chỉ đất rẫy.

Bà Võ Thị Huệ, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lương, cho biết đã đề nghị những trưởng thôn báo cáo. Nếu sang nhượng đất công khai thì trưởng thôn phải biết. Xã chưa nghe tài liệu này nên sẽ rà soát.

Trước đấy, Báo Người Lao Động đã tài liệu hiện trạng người nước ngoài nhờ người Việt Nam đứng tên để chuyển nhượng đất, sau đó HĐND tỉnh Khánh Hòa cũng nhận được nhiều ý kiến của cử tri bày tỏ lo lắng. Ông Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa, cho biết có hiện trạng 1 số người nhập cảnh có nguồn gốc du lịch nhưng sau đó ở lại lao động trái phép, chuyển nhượng nhà, đất.Thông tin rao phân phối đất rẫy ở xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, xác định 5 khu đất ở tỉnh này có nhân tố nước ngoài và đang tiếp tục làm rõ. Cũng theo UBND tỉnh Khánh Hòa, việc xác minh những trường hợp liên quan người nước ngoài núp bóng chuyển nhượng nhà, đất trái phép rất gặp khó, tốn rất nhiều thời gian do chuyển nhượng qua giấy tay hoặc tự thỏa thuận giữa bên có nhân tố nước ngoài và người Việt Nam.

Ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa, cho biết 5 khu đất có nhân tố nước ngoài là số liệu của cơ quan an ninh cung cấp để giám sát. Sở đã cử cán bộ xác minh lại và báo cáo UBND tỉnh sau khi có kết quả. Tất cả phải thực hiện đúng theo quy định pháp luật đối có người nước ngoài khi mua nhà, đất.

Nhiều lao động trái phép là người TQ

Cơ quan tính năng tỉnh Khánh Hòa cho biết từ đầu năm đến nay, phát hiện 122 người nước ngoài làm việc ở tỉnh này nhưng không có giấy phép lao động nên xử phạt tổng cộng hơn 532 triệu đồng và đề nghị trục xuất khỏi Việt Nam. Đồng thời, phối hợp công an kiểm tra đột xuất 10 công ty, phát hiện 192 lao động trái phép; phần lớn lao động trái phép này là người TQ.


Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm