Lãi ròng từ ‘đất vàng’ chảy vào túi ai?

Đề cập đến tình hình khiếu kiện đất đai, làm ảnh hưởng lớn đến an ninh, chính trị, an toàn xã hội, Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho rằng chủ yếu liên quan đến vấn đề đất đai.

Ảnh: Internet

Đề cập đến tình hình khiếu kiện đất đai, làm ảnh hưởng lớn đến an ninh, chính trị, an toàn xã hội, Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho rằng chủ yếu liên quan đến vấn đề đất đai. Nguyên nhân do 1 số dự án giao dịch làm không nghiêm ngặt. Theo ông Chiêm, 1 số địa phương cần phải làm khách quan, chỗ nào thấy không đúng cần phải nhận mặt khuyết trước nhân dân và sửa sai nghiêm túc.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng cho hay, có các vụ khiếu kiện kéo dài từ năm này qua năm khác, không chỉ ở địa phương mà còn kéo ra Hà Nội. Vừa qua, Chính phủ đã tổ chức hội nghị về giải quyết khiếu nại, tố cáo và có lại hiệu quả rất tốt. Trên cơ sở này, 1 số địa phương cần tiếp tục chỉ đạo giải quyết. “Vai trò chính quyền cơ sở rất quan trọng. Vấn đề là anh có vào cuộc hay không, chứ đổ cho cái này, cái kia là không được”, Tướng Lê Chiêm nhìn nhận, đồng thời cho rằng, kể cả trong trường hợp liên quan đến 1 công ty tư nhân cũng phải chỉ đạo cương quyết, chẳng thể để lộng quyền khiến tình hình phát triển thành

phức tạp.

Đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa (Thừa Thiên – Huế) cũng cảnh báo hiện trạng “người dân từ 1 số tỉnh về Hà Nội khiếu kiện đất đai càng ngày càng nhiều hơn”. “Những khu đất vàng, kim cương, sau khi di dời dân thì lãi ròng ai hưởng. Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng chúng ta quy hoạch, đáng lẽ phục vụ công cộng thì lại phân lô để phân phối, như thế có thích hợp, có đúng quy định không”, ông Nghĩa nói và đề nghị Chính phủ cần phải quan tâm đến việc giải quyết khiếu nại của dân.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái nhìn nhận: Gần đấy khi thực hiện thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái an cư có nhiều vướng mắc. Theo ông Khái, cần giải đáp trình tự, thủ tục như thế nào để quản lý, sử dụng đất đúng luật, cung cấp đề nghị phát triển của địa phương cũng như lợi ích của công ty và người dân. Tổng Thanh tra Chính phủ cho rằng, nếu làm tốt việc này, tình hình khiếu nại liên quan đến đất đai sẽ giảm xuống. “Cần tăng cường giải quyết ở cơ sở sẽ ổn, còn nếu kéo lên Trung ương thì rất phức tạp”, ông Lê Minh Khái nói và đề nghị lãnh đạo 1 số tỉnh sát sao để nắm bắt tình hình, tổ chức đối thoại, giải quyết đúng pháp luật.

“Những khu đất vàng, kim cương, sau khi di dời dân thì lãi ròng ai hưởng. Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng chúng ta quy hoạch, đáng lẽ phục vụ công cộng thì lại phân lô để phân phối, như thế có thích hợp, có đúng quy định không”.

Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm