Lãi suất tăng, người vay mua nhà bắt đầu… lo lắng!

Với chính sách bán hàng siết chặt tín dụng chảy vào phân khúc BDS, lãi suất cho vay mua, sửa chữa nhà được các nhà băng điều chỉnh tăng khiến không ít người vay lao đao.Lãi suất tăng là mối lo lắng danh tiếng của các người có khoản vay mua nhà

Chị Nguyễn Hồng Anh (quận Thủ Đức, TP.HCM) cho biết, sau khi trả hơn nửa số tiền cho khoản vay ngân hàng để mua 1 căn hộ cao tầng chung cư, chị vẫn còn khoản nợ 300 triệu đồng. Mới đấy, ngân hàng thông báo điều chỉnh lãi suất khoản vay từ 11%/năm lên 12,5% khiến gia đình gặp nhiều gặp khó hơn, bởi lương của 2 vợ chồng chỉ dao động 15 triệu đồng/tháng, chưa tăng lên và còn phải lo cho 2 con.

Trong khi đây, bà Trương Minh Lan (quận 9, TP.HCM) đang có khoản vay ở Viet Capital Bank để mua căn hộ cao tầng thuộc dự án cũng cho biết, đã được nhà băng thông báo về việc điều chỉnh tăng lãi suất thêm 0,5%/năm so có trước đây.

Kể từ đầu tháng 5/2018, Eximbank cũng chọn lọc điều chỉnh lãi suất cho vay đối có các khoản vay mua nhà, đất tăng thêm 1%/năm so có trước, lên mức 11%/năm. Mức lãi suất mới này tiến hành cho toàn bộ khoản vay bao gồm xây, sửa nhà, mua căn hộ cao tầng… Trong khi đây, bộ phận tín dụng Techcombank cho hay, hiện lãi suất cho vay mua, sửa chữa nhà có thể lên tới 13%/năm tùy dự án và thời hạn trả cụ thể. VPBank, OCB cũng áp mức lãi suất dao động 11 – 12%/năm cho cá nhân có nhu cầu vay mua, sửa chữa nhà.

Thực tế, lãi suất cho vay đối có BDS, nhất là có các chủ đầu tư dự án và người vay mua nhà thời gian gần đấy chỉ có tăng chứ không giảm. Trong đây, nhiều ngân hàng đang tiến hành lãi suất cho vay mua nhà, đất có mức dao động 12 – 12,5%/năm. Tuy nhiên, mức lãi suất này vẫn chưa phải là cao nhất. Bởi có ngân hàng đẩy lãi suất cho vay sửa chữa, xây mới, mua nhà lên tới 13%/năm.

Lãi suất vay đi lên đồng nghĩa có tăng lên sức ép tài chính cho bạn. Bởi vậy, nếu tiếp tục xu hướng này, 1 số người dân có thể rơi vào hiện trạng mất khả năng trả nợ.

Theo TS. Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính – ngân hàng, lãi suất cho vay mua nhà của các ngân hàng tăng dần bởi nhiều lý do. Theo đây, chủ trương giảm mật độ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn theo quy định của Thông tư 19/2017/TT-NHNN khiến kể từ đầu năm 2018 các ngân hàng chỉ được sử dụng 45% vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn và sang đầu năm sau chỉ còn 40%.

Trong khi theo khảo sát, hiện có tới 70% bạn gửi tiết kiệm chọn kỳ hạn ngắn, thậm chí ở nhiều ngân hàng, mật độ này còn lên đến 90%. Vì vậy, các nhà băng phải tăng lãi suất huy động tiền gửi dài ngày để cơ cấu lại nguồn. Một khi kinh phí huy động nhích lên, nhà băng buộc phải tăng lãi suất cho vay.

Đồng thời, việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2018 ở mức 17% (thấp hơn 18,7% năm 2017) và đề nghị các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt hơn dòng vốn đổ vào phân khúc BDS buộc ngân hàng thận trọng và nâng lãi suất cho vay.

Với các trường hợp vay dài hạn, lãi suất cho vay mua, xây, sửa nhà ở các ngân hàng cổ phần đã lên đến 12,5%/năm, tăng thêm dao động 2%/năm so có trước đấy. Bên cạnh đây, trước hiện trạng giá nhà đất thời gian qua tăng khá nóng, các ngân hàng đều có động thái thẩm định lại giá và chỉ xét cho vay không quá 70% giá trị; tăng cường siết chặt ưu đãi, nâng phạt lãi suất trả trước hạn. Chính điều này sẽ tác động mạnh mẽ đến người mua nhà.

Thực tế, không chỉ ở Việt Nam, người mua nhà nhiều nước trên địa cầu cũng bị ảnh hưởng khi lãi suất tăng. Theo khảo sát của Tập đoàn HSBC, việc tăng lãi suất là mối lo lắng danh tiếng của các người đang có khoản vay mua nhà trên khắp địa cầu.

Khảo sát có sự tham dự của hơn 10.000 người ở 10 quốc gia và vùng lãnh thổ cho thấy, 22% trong số người được khảo sát cho biết, nếu lãi suất khoản vay tăng lên 2%/năm, họ sẽ gặp gặp khó hoặc không có khả năng chi trả; 47% sẽ vỡ nợ nếu lãi suất tăng thêm 5%/năm.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM cho biết, hiện cho vay BDS chiếm dao động 10,8% tổng dư nợ cho vay ở TP.HCM. Dư nợ ở Thành phố vào dao động 1,8 triệu tỷ đồng tính đến cuối năm 2017, trong đây cho vay BDS tương đương 194.400 tỷ đồng. So có hồi đầu năm 2017, hiện vốn vay BDS tăng 5% trên tổng dư nợ, tương đương tăng gần 10.000 tỷ đồng.

Theo ông Minh, NHNN TP.HCM không ngừng nghỉ đưa ra các văn bản cảnh báo rủi ro trong vận hành đầu tư tín dụng BDS, kể cả các dự án BOT. Mới đấy, NHNN có Văn bản số 563 đề nghị các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng ưu tiên tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh.

Theo đây, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đề nghị các tổ chức tín dụng hạn chế mức độ tập trung tín dụng đối có lĩnh vực BDS, thi công, cân đối nguồn vốn, sử dụng vốn để cho vay trung và dài hạn, chắc chắn khả năng thanh khoản.

Trong bối cảnh này, chuyên gia tài chính – ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu phân tách, việc tăng lãi suất vay lĩnh vực BDS kèm có quy định vay bị siết lại đang gây bất lợi, hạn chế khả năng trả nợ của bạn.


Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Chứng khoán

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm