Làm gì để chặn cơn “sốt đất” tại các đặc khu?

Đất nền ở Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang) thời gian qua đã trở thành 1 “cơn sốt”, tác động tâm lý tới các nhà đầu tư lớn cũng như các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Nhiều chuyên gia đã “hiến kế” để hạn chế hiện trạng này sau khi các địa phương có chọn lọc dừng chuyển đổi, chuyển nhượng đất ở các đặc khu tương lai.

Thực trạng giá đất nền ở các đặc khu tương lai đã tăng mạnh trong thời gian gần đấy được giải đáp bởi rất nhiều nguyên nhân, trong đấy có việc tâm lý người Việt Nam vốn rất thích đất nền và đầu tư đất nền. Một nguyên nhân khác đấy là người dân đổ xô đầu tư đất nền đặc khu, tấp nập chuyển nhượng, mua đi phân phối lại, đẩy giá đất lên cao để kiếm lời bởi thấy cán bộ địa phương… cũng đang đầu tư đất.

Chưa thu hồi đất vẫn cấm chuyển nhượng?

Theo GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, khi Chính phủ có chủ trương thi công nơi nào đấy trở thành đặc khu thì việc tăng giá đất và các nhà đầu tư tham dự vào chuyển nhượng đất ở đấy là đúng quy luật. Trước đấy, đã có khi Chính phủ cấm hẳn việc phân lô phân phối nền, tuy nhiên có thời gian việc quy định việc chia lô, phân phối nền lại là quyết sách của mỗi địa phương.

Ông Võ cho rằng các cơ quan nhà nước cần xác định đâu là địa phương có người lương thấp để được tiến hành cơ chế này. Còn nếu mở rộng ra thì người giàu sẽ mua đất phân lô phân phối nền chứ không phải người nghèo.

“Cơn sốt đất” ở các đặc khu kinh tế giai đoạn này chính là phản ánh hiện trạng này, khi các người có tiền cộng giới “cò đất” đổ tiền vào “lướt sóng” kiếm lợi.

Tại 1 số địa phương xảy ra hiện trạng “sốt đất”, việc tìm ra giải pháp để ngăn chặn là rất cần thiết. “Tuy nhiên, việc chính quyền các địa phương đề nghị tạm dừng các chuyển nhượng chuyển nhượng đất đai, chuyển đổi mục đích sử dụng đất là vi phạm pháp luật, bởi đấy là quyền của người có đất”, ông Võ nói.

Quyền này chỉ không được thực hiện khi có chọn lọc thu hồi đất của Nhà nước. Như vậy, giai đoạn này, các địa phương vẫn chưa có các chọn lọc thu hồi đất lại cấm chuyển nhượng là không đúng luật.

Chia sẻ về tác động của “cơn sốt đất” tới phân khúc BĐS, ông Võ cho hay: “1 bài học mà nhà đầu tư cần thận trọng khi đầu tư đất trong bối cảnh đất đang “sốt” là sẽ đến khi “hạ nhiệt”. Lúc đấy, rất nhiều nhà đầu tư tháo chạy không kịp sẽ bị thiệt hại trọn vẹn, thậm chí mất hoàn toàn cơ nghiệp”.

Nghiêm trọng hơn, theo ông Võ, việc này còn tác động mạnh đến trọn vẹn nền kinh tế cũng như quá trình thi công đặc khu kinh tế sau này.

Không để cán bộ quản lý chuyển nhượng đất

Để chặn “cơn sốt đất”, ông Võ cho rằng các địa phương này nên đưa ra giải pháp khác để kìm hãm sự tăng giá, tích tụ “bong bóng”, tạo “sốt ảo” chứ không nên cấm chuyển nhượng.

Bản chất việc cấm chuyển nhượng này không thích hợp có Luật Kinh doanh BĐS và Luật Dân sự. “Hơn nữa, điều này có thể khiến dư luận cho rằng ngay cả chính quyền cũng làm không đúng pháp luật thì làm sao có xã hội pháp quyền được, bởi thế cần cân nhắc thật kỹ”, ông Võ cho hay.

Nói về giải pháp cụ thể để cắt “cơn sốt đất”, ông Võ cho rằng các cấp chính quyền và các cơ quan tính năng cần đồng ý 1 thực ở là khi đã trở thành đặc khu, việc tăng giá đất là đúng quy luật. Vấn đề ở đấy là chính quyền các cấp phải tăng cường công tác quản lý để tránh việc tăng giá đất, giá đất bị đẩy lên quá cao tạo “sốt ảo”, “bong bóng”.

Theo ông Võ, chính quyền hoàn toàn làm được và ngăn chặn được việc này. “Tôi cho rằng ở các nơi “sốt đất” đa số đều có cán bộ quản lý tham dự vào mua đi phân phối lại. Đó là cán bộ cấp xã/phường, huyện, tỉnh thấy có lợi thì “lướt sóng””, ông Võ nhận định. Khi người dân thấy cán bộ mua đất cũng đầu tư theo.

Như vậy, để chặn “sốt đất” thì ngay cán bộ địa phương không được mua đất. Thay vào đấy cần tuyên truyền, vận động cho người dân biết các hệ lụy của “sốt đất” ảo xảy ra có chính các nhà đầu tư khi “mắc cạn”.

“Người dân mạnh tay mua đi phân phối lại đất đai vì họ thấy cán bộ đang làm thì dại gì mà không làm. Cứ bởi thế, “cơn sốt đất” bị đẩy lên cao không có điểm dừng.

Trong khi đấy, nếu cán bộ địa phương gương mẫu ngay từ đầu, tuyên truyền, giải đáp cho người dân hiểu rõ các hậu quả nghiêm trọng của việc “sốt đất” thì đảm bảo sẽ không có “cò đất”, hay người dân nào dám đầu cơ”, ông Võ nói.


Canhoorchidpark.org – Theo VnMedia

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm