Làm rõ dấu hiệu lợi ích nhóm tại khu vực xây dựng biệt thự không phép ở Đà Lạt

Sau khi kiểm tra, rà soát, UBND TP Đà Lạt đã giao làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch và một số Phó Chủ tịch UBND phường, một số cán bộ thuộc UBND phường 4 (TP Đà Lạt) được giao nhiệm vụ để xảy ra công trình vi phạm mà không lập hồ sơ xử lý, xử lý chậm trễ, không kiên quyết, triệt để; làm rõ có dấu hiệu lợi ích nhóm…

UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) vừa có kết luận về công tác quản lý nhà nước về trật tự đô thị, trật tự thi công, quản lý đất đai, bảo vệ rừng trên địa bàn phường 4 (TP Đà Lạt), trong đây có khu vực nhiều villa thi công không phép.

Địa bàn phường 4, TP Đà Lạt đang là điểm “nóng” vi phạm trật tự thi công. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Theo UBND TP Đà Lạt, giai đoạn này công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự thi công, quản lý đất đai, bảo vệ rừng trên địa bàn phường 4 còn nhiều tồn ở hạn chế nhưng chậm khắc phục.

Cụ thể, hiện trạng vi phạm trật tự thi công, san gạt đất trái phép để xảy xa nghiêm trọng có 27 trường hợp. Việc để một số hộ dân lấn chiếm đất rừng, thi công công trình trên đất rừng không được kiểm tra, xử lý.

Các công trình trái phép không được phát hiện sớm xảy ra ở tổ 23 Quảng Thừa, phường 4, đô thị Đà Lạt. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Chưa thực hiện tốt phương châm “phát hiện sớm, xử lý nhanh, xử lý dứt điểm” một số trường hợp vi phạm, hiện trạng chậm phát hiện, xử lý không nghiêm xảy ra còn nhiều dẫn đến phải ban hành một số chọn lọc cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm.

Trong số một số công trình vi phạm được phát hiện, có 4 trường hợp thi công sai nội dung giấy phép, bản vẽ kiến trúc được cấp; 15 trường hợp vi phạm không phép (chưa lập hồ sơ xử lý hoặc đã quá thời hạn thực hiện một sốh thức khắc phục hậu quả).

Công tác chỉ đạo điều hành chưa đầy đủ. Một bộ phận cán bộ, công chức ở phường không thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ được giao; còn né tránh, đùn đẩy, ngại va chạm khi phát hiện, xử lý vi phạm trật tự thi công, vi phạm lấn chiếm rừng; còn có thể hiện cán bộ, công chức có nhiệm vụ quản lý trật tự thi công buông lỏng trong công tác quản lý và xử lý; có dấu hiệu bao che một số công trình thi công vi phạm không đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, ở phường 4 còn để xảy ra hiện trạng chuyển nhượng, phân lô, san nền trái phép không đúng quy định của pháp luật gây bức xúc trong dư luận.

Đồng thời, UBND TP Đà Lạt cũng đã giao UBND phường 4 kiểm tra làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch và một số Phó Chủ tịch UBND phường, một số cán bộ được giao nhiệm vụ để xảy ra công trình vi phạm mà không lập hồ sơ xử lý, xử lý chậm trễ, xử lý không kiên quyết, triệt để; làm rõ có dấu hiệu lợi ích nhóm; đề ra hình thức xử lý trách nhiệm theo đúng quy định.

Trước đây, Báo SGGP đã phản ánh hiện trạng thi công nhà không phép ở khu vực tổ 23 Quảng Thừa, phường 4, TP Đà Lạt. Dọc các con phố bê tông kéo dài dao động gần 1km, nhiều công trình nhà ở, villa được thi công kiên cố.

UBND TP Đà Lạt sau đây đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo khẩn trương tổ chức kiểm tra lập hồ sơ xử lý một số công trình vi phạm trật tự thi công trên địa bàn phường 4 và trên địa bàn TP Đà Lạt.

Canhoorchidpark.org theo http://www.sggp.org.vn

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm