‘Làng’ biệt thự triệu đô Hà Nội ngập lụt vì bị bỏ rơi?

Bỏ ra hàng tỷ đồng để có 1 số ngôi villa, nhà phố liền kề ở 1 số khu thành thị mới nằm ven tuyến các con phố Lê Trọng Tấn, đại lộ Thăng Long (Hà Nội), nhưng người dân nơi đây như đang bị “bỏ rơi” khi phải sống trong cảnh khốn khổ vì cứ mưa lớn là ngập. Trong khi chính quyền cho rằng do lỗi quy hoạch “đá” nhau hay chưa phân rõ trách nhiệm.

Lỗi do quy hoạch ”đá” nhau

Trao đổi có PV Tiền Phong, ông Nguyễn Hoàng Trường-Phó chủ tịch UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội) xác nhận, trong mấy ngày qua cơn mưa lớn kéo dài đã khiến cho nhiều đoạn các con phố, khu vực dân cư, khu thành thị (khu dân cư) mới ở địa bàn Hoài Đức như nút giao Thiên Đường Bảo Sơn-Lê Trọng Tấn có đoạn các con phố gom Đại lộ Thăng Long xảy ra hiện trạng ngập úng nghiêm trọng, có đoạn ngập sâu cả mét.

Theo ông Trường, đây không phải lần đầu mà liên tục trong thời gian gần đây hiện trạng ngập úng khi mưa lớn liên tục xảy ra ở khu vực này. Theo vị này, qua khảo sát, giai đoạn này 1 số khu dân cư mới xung quanh như: Khu thành thị Bảo Sơn; khu vực trước cổng thành thị Nam An Khánh Sudico, khu thành thị Lê Trọng Tấn- Geleximco, khu các con phố gom Láng Hòa Lạc …, nước mưa đều đổ dồn không tiêu thoát kịp nên xảy ra ngập úng nghiêm trọng.

Lý giải về lý do, theo ông Trường có 1 số lý do chính. Đầu tiên là do quy hoạch hạ tầng thoát nước của khu vực này không đồng bộ. “Dự án khu dân cư Lê Trọng Tấn – Geleximco, khu dân cư Nam An Khánh Sudico, khu Thiên các con phố Bảo Sơn…, đều được triển khai từ thời điểm trước khi Tây Hà sát nhập về Hà Nội. Do vậy đến khi điều chỉnh lại quy hoạch, quy hoạch phân khu thì giữa quy hoạch mới và quy hoạch cũ có sự “đá” nhau về 1 số mạng hệ thống thoát nước ngay ở 1 số khu dân cư mới này”, ông Trường nói.

Nguyên nhân thứ hai theo ông Trường, có 1 số hạng mục về hạ tầng ở khu vực này chậm triển khai. Thậm chí có 1 số “xôi đỗ” khi không được triển khai đồng bộ có hệ thống thoát nước chung của đô thị. Trong đây cũng có lý do, chủ đầu tư 1 số khu dân cư chỉ chăm chăm lo xây nhà, chia lô để phân phối mà không xây dựng hệ thống hạ tầng đồng bộ khiến khu vực cứ mưa là ngập nghiêm trọng.

“Ở đây có khu dân cư rộng lớn trong quy hoạch chủ đầu tư phải thực hiện xây dựng hồ điều hòa, hệ thống xử lý thoát nước mưa…, nhưng họ chưa triển khai mà mới chủ yếu là phân lô xây nhà liền kề, nhà villa để phân phối”, vị cán bộ cho hay.

Xung quanh 1 số ngôi nhà phố liền kề, 1 số ngôi villa bị bủa vây bởi nước mưa ngập úng. (Ảnh: Toàn Vũ)

Cư dân sống ở 1 số villa “triệu đô” như đang sống trong làng xã khi cứ mưa lớn là ngập sâu (Ảnh do cư dân khu dân cư mới Lê Trọng Tấn-Geleximco chụp)

Lãnh đạo huyện Hoài Đức cũng cho hay, trong đợt mưa lũ năm 2017, UBND huyện Hoài Đức đã phải triệu tập 1 số cuộc có 1 số ngành tính năng liên quan như : Thoát nước thành thị Hà Nội, Ban duy tu Sở Xây dựng, 1 số chủ đầu tư 1 số khu dân cư …, nhằm bàn về khắc phục hiện trạng úng ngập ở khu vực này. “Huyện đã mời 1 số bên liên quan để làm việc về vấn đề này, tổ chức 1 số cuộc họp nhưng do quy hoạch cũ mà họ đã làm kết hợp có quy hoạch mới duyệt có 1 số cái đấu nối chưa được khớp. Bên cạnh đây, hệ thống hạ tầng chưa được đồng bộ nên mới xảy ra ngập”, vị này phân trần.

Đề cập về biện pháp khắc phục hiện trạng “cứ mưa là ngập”, vị cán bộ UBND huyện Hoài Đức cho rằng, đang gặp khó vì liên quan đến nhiều sở ngành, chưa rõ trách nhiệm nên chưa có hướng xử lý đồng bộ. “Hiện hệ thống sông mương, kênh thoát nước thuộc Sở Nông nghiệp- Phát triển nông thôn quản lý, trong khi đây hệ thống thoát nước thành thị lại do Sở Xây dựng quản lý.

Còn theo phân cấp thì Xí nghiệp thoát nước số 6 của Công ty thoát nước Hà Nội phụ trách địa bàn huyện Hoài Đức nên huyện đã mời 1 số đơn vị làm việc để cộng huyện bàn biện pháp tháo gỡ vấn đề nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có hướng xử lý đồng bộ cho khu vực ngập úng này nên nhiều người dân ở đây cứ cho rằng, họ bị bỏ rơi”, vị này cho hay.

Phía Cty Thoát Nước Hà Nội cho rằng, khu vực này tuy đã đi vào làm việc nhiều năm nay nhưng đa số hệ thống thoát nước ở đây là tự chảy (thoát nước môi trường xung quanh) hoặc có nhưng chỉ có tính nội bộ “Hệ thống thoát nước ở khu vực phía Tây Nam, kể cả Ðại lộ Thăng Long chưa được bàn giao cho đô thị. Do vậy, khi mưa ngập xảy ra, việc tiêu thoát nước ở đây chủ yếu là tự chảy, chưa có sự điều tiết của đô thị cũng như hệ thống bơm trợ lực khi mưa lớn xảy ra”, vị này nói.

“Thiên các con phố” đáng sống trở thành đứa con rơi?

Đối có người dân ở 1 số khu dân cư mới ở đây như: khu dân cư mới Lê Trọng Tấn – Geleximco của chủ đầu tư là Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco), khu dân cư Nam An Khánh của Sông Đà Sudico hay khu dân cư Thiên Đường Bảo Sơn…, mấy ngày qua mưa lớn kéo dài đã xảy ra ngập úng cục bộ, nước tràn vào nhà khiến cuộc sống bị đảo lộn. Mang tiếng sống trong 1 số ngôi nhà phố liền kề, 1 số ngôi villa triệu đô nguy nga nhưng nhiều gia đình phải sống như cảnh làng xã, ốc đảo trong cảnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Những cư dân ở khu dân cư mới Lê Trọng Tấn- Geleximco cho biết, hiện trạng ngập nặng ở đây đã xảy ra nhiều năm nay. Hầu hết 1 số hộ dân sống ở khu A mặt các con phố chính Lê Trọng Tấn gần nút giao Đại lộ Thăng Long đều phải sắm máy bơm công suất lớn để hút nước tràn vào hầm khi mưa to.

“Mang tiếng là 1 số khu dân cư mới có quy mô lớn nhất của tỉnh Hà Tây trước đây được phê duyệt từ năm 2006, 1 số khu có tên thiên các con phố đáng sống có vô vàn nhà liền kề và villa phân phối cho khách cả triệu đô nhưng nó như “đứa con rơi” khi hạ tầng không được triển khai đồng bộ chủ yếu là 1 số dãy nhà san sát mọc lên. Đặc biệt, ở đây hệ thống thoát nước không được kết nối có hệ thống chung nên cứ mưa to là ngập”, 1 cư dân sống ở khu villa thuộc khu dân cư Lê Trọng Tấn – Geleximco) bức xúc.

Mưa ngập không chỉ gây gặp khó việc di chuyển mà còn làm ảnh hưởng gây thiệt hại cho tài sản, nhà cửa của nhiều hộ dân ở khu dân cư mới Lê Trọng Tấn- Geleximco (Ảnh do cư dân chụp).

Giữa Thủ đô, nhưng cứ mưa lớn là ngập, nhiều hộ dân ở khu dân cư mới Lê Trọng Tấn- Geleximco lại phải dùng thuyền di chuyển ngay chính trong 1 số ngôi nhà phố liền kề hay 1 số ngôi villa triệu đô của họ. (Ảnh do cư dân chụp).

Trên 1 số trang diễn đàn của cư dân “làng” nhà phố liền kề, nhà villa triệu đô ở 1 số khu dân cư mới này, 1 số ngày này là 1 số hình ảnh, 1 số tài liệu như trong vùng “rốn” lũ. “Mang tiếng ở nhà phố, nhà villa mà nhìn nằm nản quá cả nhà ơi… nước chặn trước nó chảy ngược lại từ các con phố thoát chảy lên… e thấy nan giải quá anh chị ạ. “Thời tiết không có lỗi.

Hận mấy ông kiến trúc và xây dựng, quy hoạch lộn xộn nữa. Dạ mưa to quá…, nhà em lại chưa có bí kíp chống lũ. Chắc năm sau bí kíp hơn :)) lụt vào nhà nhìn ớn quá a chị ạ…. Cơn mưa rạng sáng ngày thứ bảy 21/7/2018 làm cả khu như chìm trong biển nước.

Đoàn cứu trợ đi thăm hỏi động viên, hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại nặng nề trong trận lũ lụt lịch sử. Thật sự gia đình em rất xúc động. Em quyết gắn bó mãi có bà con xóm Gele Riverside….”, đây là 1 số dòng tài liệu, lời bình luận của cư dân “làng” villa triệu đô giữa Thủ đô Hà Nội.

Lo xây thành thị dày đặc, bỏ quên hệ thống thoát nước

Đánh giá về hiện trạng “cứ mưa là ngập” ở khu vực 1 số khu dân cư mới ở phía Tây Bắc và ven Đại lộ Thăng Long (Hà Nội), KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, do không hề có cốt nền chuẩn của từng khu vực mà chỉ có cốt trên giấy, trên bản quy hoạch còn khi thực hiện không ai làm.

“Ở khu vực này lâu nay nước mưa thoát theo kênh không thông qua hộp công thoát nước thành thị. Trong khi 1 số chủ đầu tư khi làm thành thị chỉ chăm chăm lo xây nhà, chia lô để phân phối. Họ lo xây thành thị dày đặc để phân phối nhiều lợi nhuận mà bỏ quên hệ thống hạ tầng trong đây có hệ thống thoát nước. Chỉ đầu tư vài cái bơm cưỡng bức hay nạo vét cống khi mùa mưa bão đến thì chẳng thể giải quyết được triệt để hiện trạng ngập úng ở khu vực này”, KTS Tùng đánh giá.

Cũng theo ông Tùng, theo quy định, khi xây dựng thành thị ít nhất phải để lại 20% quy mô làm hồ điều hòa, lối di chuyển và công viên cây xanh. Nhưng giai đoạn này, hầu như chẳng có khu dân cư có hồ cả, thậm chí khu vực hồ cũng bị lấp đi, chuyển đổi công năng sử dụng thành nhà để phân phối.


Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm