Lãng phí đất công là có tội với dân

Lãnh đạo HĐND TP HCM đề nghị UBND TP thanh – kiểm tra việc lãng phí nhà, đất công là do lý do khách quan hay có tiêu cực, lợi ích

Sáng 30-6, HĐND TP HCM đã giám sát công tác quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên đất trên địa bàn TP. Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết giá trị các khoản thu từ đất đai của TP hằng năm đều tăng và chiếm từ 8%-9% tổng nguồn thu ngân sách. Tuy nhiên, còn nhiều tồn tại trong công tác này.

Không biết sợ là gì!

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng nhìn nhận trong thời gian qua, nhiều mặt bằng do các cơ quan, đơn vị, công ty nhà nước đã được giao quản lý sử dụng nhưng lại bố trí cho CB-CNV ở, cho thuê, hợp tác kinh doanh sai mục đích, trái quy định. Từ năm 2016-2017, Thanh tra TP, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện nhiều cuộc thanh – kiểm tra, qua đây phát hiện 86 mặt bằng sử dụng sai phạm.Đất Công viên Phú Lâm (quận 6, TP HCM) cho thuê sai mục đích Ảnh: GIA MINH

Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến chỉ ra trước hết là quản lý không chặt, còn thể hiện khoán trắng, tin tưởng vào quản lý trực tiếp của đơn vị, xử lý không nghiêm và đến giờ này vẫn vậy. Có đơn vị tùy tiện trong việc giao dịch, cho thuê. Đây chính là tiền đề dẫn đến các sai phạm trong thời gian qua. Bên cạnh đây, việc chậm triển khai quy hoạch đã dẫn đến hiện trạng lấn chiếm; rồi các sai phạm trong quá trình giao đất dẫn đến khiếu nại của dân.

Một việc khác mà theo ông Tuyến cần rút bí kíp là việc giao đất cho các chủ đầu tư. Phải tìm cách kiểm soát chặt chứ không để hiện trạng như giai đoạn này. Về trách nhiệm các quận – huyện, các trọng điểm, công ty trong quản lý nhà, đất công, ông Tuyến cho biết kê khai không đầy đủ, thiếu hiểu biết cũng có mà cố tình cũng có. “Đáng lo ngại hơn là nhiều người không biết sợ là gì mặc dù thanh – kiểm tra đã xử lý. Việc này phải làm nghiêm khắc Bên cạnh đây chứ không để bởi thế” – ông Tuyến khẳng định.

Buông lỏng nhiều năm

Về phía HĐND TP, các đại biểu cũng đưa ra nhiều bất cập trong công tác quản lý. Ông Trương Lâm Danh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP, nêu giá cho thuê nhà công giai đoạn này mỗi đơn vị làm 1 kiểu. “Một số đơn vị tiến hành đơn giá cho thuê từ năm 1994, có đơn vị lại căn cứ theo giá thị trường, có nơi lại đấu giá. TP sẽ xử lý vấn đề này như thế nào?” – ông Danh đặt vấn đề. Còn Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Vũ Thanh Lưu nói để lãng phí, thất thoát tài nguyên đất mới thấy thu hồi tiền chứ cán bộ làm sai thì chưa xử lý.

Trong khi đây, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng hiện trạng quản lý không chặt, buông lỏng, thiếu thống nhất là hạn chế kéo dài nhiều năm nay, cần phải chấn chỉnh ngay. Đối có việc lãng phí, thất thoát đất, nhà công, bà Tâm đề nghị UBND TP phải thanh – kiểm tra để làm rõ việc này do khách quan nhận thức của cán bộ, quy định pháp luật không rõ hay có tiêu cực, lợi ích.

“Đất, nhà mà chúng ta có được đây là xương máu. Biết bao thế hệ người Việt trải qua cuộc đấu tranh dài có nhiều hy sinh, mất mát mới giành được độc lập, mới có được nhà, đất chứ đâu phải môi trường xung quanh mà có. Nếu chính quyền quản lý không chặt, lỏng lẻo để thất thoát, lãng phí, tiêu cực là có tội có nhân dân, nhất là các người đã hy sinh” – bà Tâm nói. Bên cạnh đây, UBND TP phải quan tâm Bên cạnh đây về công tác quy hoạch kế hoạch sử dụng đất; rà soát lại, quản lý thống nhất, có cơ quan chủ trì chứ chẳng thể để quá nhiều cơ quan quản lý như giai đoạn này.

Tiếp thu ý kiến các đại biểu, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho rằng quản lý đất đai là quá trình lịch sử, càng sửa càng bộc lộ nhiều vấn đề hạn chế, gây bức xúc xã hội. “Đây là 1 thực tại, nếu không sửa mà bảo thủ thì người dân, công ty sẽ khổ. Chính quyền phải có cách nhìn vấn đề 1 cách khách quan, thừa nhận các sai sót, hạn chế về pháp luật, quản lý để sai phải sửa chứ không phải vì các yếu kém trước đây mà không dám sửa. Một khi còn sợ, đùn đẩy trách nhiệm thì rất khó giải quyết” – ông Tuyến nhấn mạnh. Ông Tuyến cho biết trong thời gian tới, trừ các trường hợp chỉ định làm công ích, quốc phòng, còn lại phải đấu giá, đấu thầu công khai, minh bạch. Bên cạnh đây là nâng cao năng lực điều hành của TP, tăng cường quản lý nghiêm ngặt tài nguyên đất, có cơ chế giám sát việc kê khai, đặc trưng là trách nhiệm người đứng đầu.

Đấu giá từng lô đất ở Thủ Thiêm

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết TP sẽ phân phối đấu giá từng lô đất trong 9 lô đất thuộc khu tính năng số 1 khu thành thị mới Thủ Thiêm để rút bí kíp. Nếu đấu giá 9 lô 1 lần, nhà đầu tư trúng thầu không triển khai được, dự án sẽ kéo dài, nhiều khi “lui cũng không được mà tới cũng không xong”. UBND TP đang lên kế hoạch trình HĐND TP xin dao động 700 tỉ đồng để triển khai hạ tầng giao thông trước khi phân phối đấu giá. Khi làm hạ tầng đầy đủ, đấu giá đất xong sẽ triển khai dự án ngay.

Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm