Lãng phí hàng chục ngàn căn hộ tái định cư: Ngân sách mất tiền, dân không chỗ ở

Trong khi nhiều nơi không có nhà tái an cư thì nhiều căn hộ cao tầng tái an cư dư thừa được 1 số công ty đem phân phối có giá cao.

Dự án New City trước đây là nhà tái an cư, nay được công ty đem phân phối nhà thương mại. ẢNH: ĐÌNH SƠN

Chẳng biết tạm cư đến bao giờ!

Trong khi hàng chục ngàn căn hộ cao tầng tái an cư bỏ hoang không có người ở, thì mấy năm nay một số hộ dân bị giải phóng mặt bằng ở lô 13, 14 (giai đoạn 2) các con phố Nguyễn Hữu Cảnh (P.22, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) lại vất vưởng không nhà.

Theo ông Mai – 1 người dân bị mất đất ở đây, nhà ông bị giải tỏa thu hồi đất mấy năm nay. Khi lấy đất nhà nước cho biết sẽ tái an cư ở chỗ hoặc tái an cư ở khu chung cư số 60 các con phố Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh), nhưng đến nay chưa thấy đâu khiến gia đình vô cộng gặp khó. Không chỉ nhà ông Mai, hàng chục hộ dân mất đất ở đây cũng phải sống trong cảnh tương tự. “Khu chung cư 60 các con phố Nguyễn Hữu Cảnh sát khu đất mà nhà tôi bị giải tỏa đã thi công xong nhưng rất nhiều căn hộ cao tầng còn để trống, hay khu Thủ Thiêm sát bên đây nghe nói cũng dư mấy ngàn căn hộ cao tầng lại không cho chúng tôi vào ở, để chúng tôi phải đi thuê mướn nhà. Đúng là kẻ ăn không hết người lần không ra”, ông Mai than thở.

Để làm được khu thành phố Thủ Thiêm như ngày hôm nay, TP.HCM đã mất 10 năm để giải tỏa trắng gần như tất cả phân phối đảo Thủ Thiêm, dao động 15.000 hộ dân đã di dời để nhường chỗ cho siêu dự án này. Trong số đây phần đông một số gia đình đã nhận tiền để tự lo chỗ ở, 1 số ít nhận nhà tái an cư và đến nay vẫn còn trên 100 hộ dân tạm cư trong một số căn nhà làm bằng tôn 1 trệt, 1 lầu rất bó hẹp.

Chiều 12.3, PV ghé khu tạm cư P.An Phú (Q.2, TP.HCM) nằm cạnh khu thành phố Thủ Thiêm, người dân vô cộng bức xúc bởi họ phải sống cảnh tạm bợ, lay lắt không ổn định hàng chục năm nay. Trong căn nhà tạm 21 m2 là nơi ở tạm, chen chúc của 6 con người từ năm 2012 đến nay, ông Cát đại diện cho một số hộ dân tạm cư ở đây, cho biết trước đây nơi này tới mấy trăm hộ dân sống tạm cư, nhưng nay còn hơn 100 hộ vì chưa được tái an cư có nhiều nguyên do khác nhau.

“Trước đây khi di dời người ta bảo là bố trí nhà ở xã hội, nhưng về đây đến nay không ai hỏi han gì, chẳng biết mình tạm cư đến bao giờ. Trong khi đây sát bên nơi chúng tôi ở là hàng ngàn căn nhà được đầu tư khang trang, nhưng bỏ hoang lãng phí. Thật quá bất công đối có các người dân nghèo như chúng tôi”, ông Cát ngao ngán.

Lợi nhuận vào túi ai ?

Để làm khu tái an cư Vĩnh Lộc B (H.Bình Chánh, TP.HCM), năm 2004 TP chọn lọc đầu tư dự án có diện tích 30,9 ha, đã thi công 45 lốc chung cư, cao 5 tầng, tổng cộng 1.939 căn hộ cao tầng, 529 nền đất, chính thức đưa vào sử dụng từ năm 2010. Khu tái an cư Vĩnh Lộc B do BQL Đầu tư thi công công trình nâng cấp thành phố TP làm chủ đầu tư, có tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng. Thế nhưng, dự án này chỉ bố trí tái an cư được 479/1.939 căn hộ cao tầng, số còn lại bỏ hoang nhiều năm nay, hiện TP đang có phương án đem phân phối đấu giá.

Hay để làm khu thành phố mới Thủ Thiêm, TP đã thi công khu tái an cư Bình Khánh (Q.2) có qui mô 38,4 ha, thuộc chương trình 12.500 căn hộ cao tầng phục vụ tái an cư, khu thành phố mới Thủ Thiêm nhưng có tới 5.000 căn bỏ hoang. Để làm khu tái an cư này, TP vay dao động 12.000 tỉ đồng từ một số tổ chức tín dụng nên tiền lãi phát sinh dao động 2,9 tỉ đồng mỗi ngày. Chỉ tính riêng trong năm 2015 số tiền lãi hơn 902 tỉ đồng, năm 2016 trả nợ gốc đến hạn là hơn 5.200 tỉ và lãi vay phát sinh 829 tỉ.

Trong khi đây, 1 khu tái an cư do Công ty Thuận Việt làm chủ đầu tư hiện đã được đơn vị này đem ra phân phối theo nhà thương mại có tên gọi New City, mức từ 40 – 65 triệu đồng/m2. Hiện dự án này đã phân phối được 60% trong tổng số gần 1.300 căn hộ cao tầng.

Theo ông Đinh Duy Trinh, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn nhà đất Việt Nam (VNG Real), lý do khiến một số khu tái an cư của TP ế ẩm, bỏ hoang là do khi thực hiện một số dự án này TP đã không thăm dò, hỏi ý kiến người dân. Dự án Vĩnh Lộc B dùng để bố trí tái an cư cho một số hộ dân bị giải tỏa ở một số quận 1, 6, 8, 11, Bình Tân, Tân Phú, Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh và H.Bình Chánh, nhưng quá xa nơi ở cũ nên người dân không muốn ở. Trong khi khu tái an cư Thủ Thiêm nằm ở địa điểm vàng, nhưng vẫn ế vì triển khai quá chậm, phần đông người dân đều tự nhận tiền để mua nhà nơi khác ở.


Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm