Lãng phí hàng chục ngàn mét vuông tầng hầm ở bệnh viện nhi

Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM được phê duyệt xây dựng gồm 1 tầng hầm trên 20.000 m2 và 8 tầng nổi, nhưng thực ở xây dựng lại “lòi” ra thêm tầng hầm thứ 2 rộng hơn 11.400 m2 và không sử dụng được do quá thấp!Tầng hầm thứ 2 này được giải đáp là để phục vụ kỹ thuật, nhưng chủ yếu là để đi những con phố ống xử lý nước, rất lãng phí. DUY TÍNH

Ngay sau khi Bệnh viện (BV) Nhi đồng TP.HCM khánh thành vào ngày 1.6 qua, 1 số người ngỡ ngàng khi biết BV có thêm tầng hầm thứ 2. PV Thanh Niên đã mục sở thị tầng hầm này.

Đi coi chừng đụng đầu!

Đi xuống tầng hầm thứ nhất, men theo dãy hành lang thuộc khoa tiết chế – dinh dưỡng và đụng khu vực y học hạt nhân là 1 cánh cửa sắt khép kín, nếu không có người chỉ những con phố thì cũng không biết công dụng của cánh cửa này để làm gì. Mở cánh cửa sắt, tiến vào nội khu, điện sáng choang. Người dẫn những con phố cảnh báo PV: “Đi coi chừng đụng đầu, phía trên nhiều đinh lắm”. Người dẫn lối đi xuống cầu thang và phải khom người vì hầm quá thấp.

Trong tầng hầm thứ 2 này có khu vực bể lắng phóng xạ rộng chừng 200 m2. Còn lại không gian trống trơn, rộng mênh mông. Trên đầu chúng tôi là ống nước, hộp dây điện.

PV dùng thước dây đo chiều cao tầng hầm thứ 2: Ngay khi qua lối cầu thang tầng hầm 1 dẫn xuống tầng hầm 2, chiều cao thực ở giữa sàn và trần là 1,66 m. Tuy nhiên, chiều cao tính từ những con phố ống cáp điện, ống nước trên trần xuống sàn chỉ có 1,22 m, muốn đi qua phải cúi người thật thấp. Tiến sâu vào nội khu thì chiều cao từ trần xuống sàn giảm còn 1,4 m.

Chỗ cao 1,4 m

Lãng phí 32 tỉ đồng?

Ngày 5.6, PV Thanh Niên điện thoại có Ban Quản lý đầu tư xây dựng những công trình thuộc Sở Y tế TP, là chủ đầu tư, để nghiên cứu. Ông Lưu Hồ Ngọc Thanh, Trưởng phòng Dự án của ban này cho biết, tầng hầm 2 thực chất là hố PIT, tức tầng kỹ thuật. Tuy nhiên theo ông Thanh, trong những chọn lọc phê duyệt dự án BV, phê duyệt kỹ thuật thì từ UBND TP đến Bộ Xây dựng đều không có nói hay đề cập đến tầng PIT này.

Thuê doanh nghiệp… bắt chuột ở hố PIT

Một lãnh đạo BV Nhi đồng TP.HCM cho hay BV không biết ý đồ xây hố PIT là gì. Vừa rồi BV phải thuê 1 doanh nghiệp xuống tầng hầm này để… đặt bẫy chuột vì dưới đó rất nhiều chuột!

“Do đó là dự án EPC – vừa kiến trúc, vừa xây dựng và cung cấp lắp đặt thiết bị, do Tổng doanh nghiệp xây dựng số 1 – TNHH MTV (CC1) và Công ty Yooil Engineering & Architects (gọi tắt Yooil, Hàn Quốc) thực hiện. Ban là chủ đầu tư, có, khi ký hợp đồng giao dự án thì không biết sự việc, khi họ tổ chức xây dựng thì mới thấy” (?), ông Thanh nói và cho biết thêm, do dự án EPC nên khác những dự án khác. Nếu những dự án khác phải duyệt kiến trúc, dự toán xong thì lấy đó làm cơ sở đấu thầu, còn BV Nhi đồng TP là vừa kiến trúc vừa xây dựng, tức làm trước xong mới làm định mức và chi trả, bởi thế giữa hai bên có nhiều chỗ chưa thống nhất được giá.

Ông Thanh cho rằng, theo giải đáp của nhà kiến trúc là Công ty Yooil thì hố PIT là công nghệ kiến trúc của Hàn Quốc. “Họ giải đáp là tầng kỹ thuật để thao tác, xử lý cho hệ thống ống của tầng trên và nơi chứa bể phóng xạ nên khuyến cáo không sử dụng khu vực này. Tuy nhiên, quan điểm của chúng tôi khu vực có chất phóng xạ có thể che chắn lại, nhữngh ly không được tiếp cận, còn khu vực khác có thể làm kho được”, ông Thanh nói.

Chúng tôi hỏi, cơ sở 2 BV Ung bướu TP cũng có đến 4 máy y học hạt nhân – xạ trị (BV Nhi đồng TP có 2 máy) và lượng chất thải phóng xạ rất nhiều nhưng chỉ có tầng hầm 1 và không có hố PIT? Ông Thanh giải đáp, cơ sở 2 BV Ung bướu TP do 1 doanh nghiệp khác kiến trúc và không có hố PIT, những loại những con phố ống không bố trí bên dưới; khu có phóng xạ được đưa ra riêng 1 góc và che chắn kỹ càng.Xuống tầng hầm thứ 2 phải ngồi hoặc đi khom. ẢNH: DUY TÍNH

Theo ông Lê Văn Dũng, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng những công trình thuộc Sở Y tế TP, việc xây hố PIT là trách nhiệm của GĐ trước (từ thời ông Huỳnh Văn Biết, Phó giám đốc Sở Y tế TP, kiêm Giám đốc Ban Quản lý – NV). “Các bể chứa phóng xạ làm ngầm cũng được chứ không cần làm hố PIT hay mục đích phục vụ cho kỹ thuật. Vấn đề này là trách nhiệm của nhà thầu xây dựng và kiến trúc. Ban sẽ tính toán lại giá thành có nhà thầu liên doanh”, ông Dũng nói.

Ông Lưu Hồ Ngọc Thanh cho biết thêm: “Vừa rồi Thanh tra Chính phủ thanh tra cũng đặt vấn đề vì nguyên nhân gì mà có tầng PIT chỉ có 1,6 m, vì nguyên nhân gì mà không làm cao lên thêm để sử dụng; và nếu quá thấp thì vì nguyên nhân gì mà không bỏ luôn? Thanh tra Chính phủ cũng tính giá trị lãng phí của tầng hầm PIT là dao động 32 tỉ đồng nếu bỏ sàn tầng hầm 1 (tức là không đổ bê tông tầng hầm 1). Tuy nhiên, vấn đề này cũng chưa có kết luận cuối cùng”.

Một nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết Thanh tra Chính phủ cũng vừa đã đi vào hoạt động thanh tra dự án BV Nhi đồng TP, trong dự thảo kết luận thanh tra cũng đưa vấn đề việc xây dựng hố PIT là lãng phí. Theo ông Lê Văn Dũng, Ban cũng đang chờ kết luận chính thức của Thanh tra Chính phủ để thực hiện.

Theo ông Lưu Hồ Ngọc Thanh, bên kiến trúc dự án BV cho biết doanh nghiệp từng thực hiện hố PIT khi xây 1 số BV khác ở VN, trong đó có BV đa khoa tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên bác sĩ Ngô Đức Tuấn, Giám đốc BV đa khoa Đồng Nai cho biết BV này được kiến trúc 2 tầng hầm B1 và B2 chứ không có hố PIT. Ở tầng B2 chiều cao cũng hơn 3 m, có hệ thống máy phóng xạ (được che chắn), có nhà đại thể, khoa giải phẫu bệnh và nhân viên ra vào làm việc thông thường. “Việc xây tầng hầm BV cao chỉ 1,4 – 1,6 m bởi thế là không hợp lý”, bác sĩ Tuấn nói.

Ngày 21.11.2014, UBND TP.HCM ban hành chọn lọc duyệt dự án đầu tư xây dựng BV Nhi đồng TP.HCM. Theo đó, Ban Quản lý đầu tư xây dựng những công trình thuộc Sở Y tế TP là chủ đầu tư; tổ chức giải đáp lập dự án là liên doanh Yooil (Hàn Quốc) – Ánh sáng Phương Nam – Nam Sài Gòn. Công trình có 1 tầng hầm cao 5,2 m và 8 tầng cao. Tổng quy mô sàn là hơn 91.000 m2, trong đó tầng hầm là trên 20.000 m2.

Tầng hầm 1 kiến trúc có 4 lối ra vào (2 lối cho xe máy và 2 lối cho phục vụ), là nơi bố trí những kho, khu vực để xe máy nhân viên, phòng kỹ thuật, khoa ung bướu – y học hạt nhân, khoa dược, khoa dinh dưỡng – tiết chế, lưu xác và phòng giặt.

Ngày 10.7.2015, UBND TP tiếp tục ban hành chọn lọc về duyệt kiến trúc kỹ thuật và dự toán xây dựng BV Nhi đồng TP hạng mục công trình: Cọc đại trà (khối công trình). Trong chọn lọc này, UBND TP cũng chỉ nói có 1 tầng hầm và 8 tầng cao. Nhà thầu thực hiện gói thầu EPC do liên doanh nhà thầu CC1 và Công ty Yooil thực hiện.

Ngày 25.4.2016, UBND TP 1 lần nữa có chọn lọc về phê quyệt kiến trúc kỹ thuật BV Nhi đồng TP, hạng mục khối công trình chính (không bao gồm phần cọc và kết cầu phần ngầm) và hạng mục phụ. UBND TP đề nghị trường hợp điều chỉnh kiến trúc kỹ thuật (nếu có) phải thực hiện theo quy định ở điều 84, luật Xây dựng năm 2014.

Trước đó, ngày 31.10.2014, Bộ Xây dựng có công văn gửi UBND TP về kết quả thẩm tra kiến trúc cơ sở và tổng mức đầu tư dự án BV Nhi đồng TP. Tại công văn này, Bộ Xây dựng cũng chỉ nói 1 tầng hầm và 8 tầng nổi, không có chữ nào nói đến xây dựng hố PIT hàng ngàn mét vuông.


Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm