Lãng phí hàng chục tỉ xây trường bỏ hoang

Dự án Trường THPT Vũ Duy Thanh (Ninh Bình) bắt đầu làm năm 2011 có tổng vốn đầu tư 30,8 tỉ đồng từ ngân sách. Đến 2014 công trình đã đi vào hoạt động 70% khối lượng xây lắp thì dừng lại, bỏ hoang 4 năm nay giữa cánh đồng.

Nhiều năm bỏ hoang, nhiều hạng mục công trình đã có dấu hiệu xuống cấp. ẢNH MINH HẢI

Năm 2009, Trường THPT phân phối công Vũ Duy Thanh được chuyển thành trường công lập, khi này trường vẫn đang mượn cơ sở vật chất và tổ chức dạy học ở xã Khánh Nhạc (huyện Yên Khánh, Ninh Bình). Đến năm 2011, nhằm cung cấp nhu cầu dạy và học, UBND tỉnh Ninh Bình có chọn lọc đầu tư xây dựng trường ở xã Khánh Cường (huyện Yên Khánh), có tổng mức đầu tư GĐ 1 là 30,8 tỉ đồng.

Theo công đoạn, đến năm 2013 sẽ có trường mới cho học sinh học tập, tuy nhiên, hết năm 2013, trên qui mô hơn 2 ha khuôn viên trường, mới chỉ xây dựng thô được 2 dãy nhà (20 phòng học) cộng tường bao quanh và cổng trường, rồi dừng lại và bỏ hoang cho đến nay.

Ông Phạm Văn Kiên (48 tuổi, ngụ ở thôn 7, xã Khánh Cường, huyện Yên Khánh) cho biết, khi chính quyền địa phương vận động người dân để giải phóng mặt bằng, xây dựng trường cấp 3, bà con nhân dân rất đồng tình, ủng hộ. Vì nếu trường đã đi vào hoạt động thì con em trong xã cũng như xã kế bên sẽ không phải đi học xa hàng chục cây số như bây giờ.

“Chúng tôi thấy ngày đầu họ xây dựng rầm rộ, nhưng chả hiểu thế nào, sau khi dựng lên được 2 dãy nhà (mỗi nhà cao 3 tầng) thì dừng, rồi bỏ hoang cho đến nay, quá lãng phí tiền của Nhà nước. Giờ vào đây chỉ thấy cỏ mọc, cây dại leo um tùm, chứ có nhìn ra trường đâu”, ông Kiên thở dài.

Theo quan sát của chúng tôi, 2 dãy nhà mới xây dựng xong phần thô. Sau 4 năm bỏ hoang, nhiều chỗ đã có dấu hiệu xuống cấp, nhiều mảng tường đã bong tróc. Cả phía trước và sau tường cây, dây leo mọc um tùm, leo xuyên qua cả những phòng học, chân tường. Ngoài ra, tường rào bao quanh trường nhiều đoạn cũng đã bị đổ, cổng trường xây dựng nham nhỏ… Thấy quá lãng phí đất đai, nhiều năm nay người dân đã vào khuôn viên trường trồng cây và chăn thả trâu bò.

Vẫn chưa có nguồn để… bố trí

Trao đổi có Thanh Niên, thầy Nguyễn Văn Tuy, Hiệu trưởng Trường THPT Vũ Duy Thanh, cho biết trường hiện vẫn phải mượn cơ sở vật chất để học tập ở xã Khánh Nhạc. Năm học này, Trường THPT Vũ Duy Thanh có 27 lớp có gần 1.000 học sinh. Do cơ sở vật chất xây dựng đã lâu nên chỉ có 17 phòng học còn kiên cố, còn lại 10 phòng là nhà cấp 4 đã xuống cấp, không chắc chắn điều kiện học tập, năm nào trường cũng phải cải tạo, sửa chữa.

“Theo chọn lọc của UBND tỉnh, trường được giao là chủ đầu tư dự án xây mới Trường THPT Vũ Duy Thanh ở xã Khánh Cường. Tuy kế hoạch cho GĐ 1 (2011 – 2013) là 30,8 tỉ đồng, nhưng đến hết năm 2013, tỉnh mới giải ngân được hơn 11,5 tỉ đồng, trong khi, theo nghiệm thu công trình thì nhà thầu đã xây dựng giá trị công trình hơn 20 tỉ đồng, vì vậy, công trình đành phải dừng xây dựng”, thầy Tuy cho biết.

Cũng theo thầy Nguyễn Văn Tuy, năm trước, tỉnh có bố trí được ít vốn, nhưng cũng chỉ dành để trả nợ cho nhà thầu, hiện vẫn đang nợ nhà thầu dao động 6 tỉ đồng nữa. “Theo kế hoạch đầu tư công trung hạn GĐ 2016 – 2020, dự án Trường THPT Vũ Duy Thanh được bố trí thêm 3,04 tỉ đồng. Như vậy, từ nay đến năm 2020, chúng tôi có thêm hơn 3 tỉ đồng cũng chỉ dành để trả nợ cho nhà thầu, chứ không có tiền đầu tư tiếp”, thầy Tuy nói.

Ông Ngô Văn Thứ, Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính (Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Ninh Bình), cho biết đối có dự án Trường THPT Vũ Duy Thanh, UBND tỉnh mới chỉ bố trí theo nguồn vốn trung hạn GĐ 2016 – 2020 là 3,04 tỉ đồng, chứ chưa có nguồn nào khác để tiếp tục đã đi vào hoạt động công trình.

“Trong số tiền 3,04 tỉ đồng được phân bổ theo vốn trung hạn thì số tiền này chỉ giành để trả nợ cho nhà thầu. Đầu năm 2018, UBND tỉnh đã giải ngân 1,5 tỉ đồng (trong tổng số tiền 3,04 tỉ đồng) để cho trường trả nợ. Còn về nguồn vốn đầu tư tiếp để đã đi vào hoạt động dự án thì giai đoạn này tỉnh vẫn chưa có nguồn để bố trí”, ông Thứ nói.


Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm