Lãnh đạo Phú Quốc nói về băng nhóm ‘bảo kê’ trong cơn sốt đất

“Chúng tôi cũng tổ chức một số đoàn kiểm tra xử lý từ tỉnh đến huyện để giảm đi tình hình mua bán đất đai, đặc biệt tình hình bao lấn chiếm, thi công trái phép. Bên cạnh đấy là vấn đề an ninh trật tự có băng nhóm bảo kê cho việc mua bán, tranh chấp, thi công cũng có. Nó khiến cho tình hình phức tạp”, ông Huỳnh Quang Hưng –Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc nói.Phú Quốc “quay cuồng” trong cơn sốt đất trước khi thành đặc khu

Bên lề Hội thảo “Đặc khu – Thể chế, chính sách bán hàng và kỳ vọng thành công” được tổ chức ở Hà Nội vào sáng nay (18/5), ông Huỳnh Quang Hưng –Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đã thảo luận có báo chí xung quanh tình trạng mua bán và quản lý đất đai trong cơn sốt vừa qua.

Ông Hưng cho hay, hiện có trên 287 dự án của một số nhà đầu tư ở tỉnh Kiên Giang. Các thủ tục hành chính từ xin chủ trương, lập dự án, bồi thường… rất nhiều. Nếu luật mới đấy hợp nhất chỉ có duy nhất Chủ tịch đặc khu – người được giao quyền nhiều hơn thì mô hình sẽ gọn nhẹ và nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi nhiều hơn.

Ông Hưng cũng chia sẻ việc huyện đảo Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế đã được địa phương dự định từ lâu. Trong đấy có cả công tác nhân sự đến một số chính sách bán hàng cho một số nhà đầu tư.

“Người dân Phú Quốc và nhà đầu tư rất quan tâm đến việc Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế, họ chờ mong được hưởng lợi của một số cơ chế đặc biệt khi trở thành đặc khu”, ông Hưng nói.

Vị Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cũng thừa nhận, thời gian qua ở Phú Quốc có diễn biến phức tạp về tình trạng mua bán đất đai, khiến cho giá nhà đất ở đấy tăng đột biến.

“Khi tài liệu trở thành đặc khu như một số địa phương khác tất yếu giá đất tăng, thậm chí có các địa phương không phải đặc khu mà giá đất cũng tăng, vẫn sốt. Tuy nhiên, giá đất tăng cũng phải mức độ nào và cần phải có sự vào cuộc của một số cơ quan công dụng”, ông Hưng nói.

Vị này cho biết, hiện một số cơ quan công dụng đang vào cuộc để ổn định tình hình mua bán đất đai ở đấy. “Vì khi giá đất tăng cao, sốt cao sẽ để lại hệ lụy như tình trạng lấn chiếm, thi công trái phép ở trên đất đai do nhà nước quản lý trong đấy có cả đất rừng. Đây là việc gặp khó thách thức cho địa phương đang thi công cơ chế cho đặc khu trong đấy có Phú Quốc”, vị Phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc nói.

Theo ông Hưng giai đoạn này tình hình mua bán đất đai ở Phú Quốc đã có giảm nhiệt, khi một số cơ quan công dụng vào cuộc. “Chúng tôi cũng tổ chức một số đoàn kiểm tra xử lý từ tỉnh đến huyện để giảm đi tình hình mua bán đất đai, đặc biệt tình hình bao lấn chiếm, thi công trái phép. Bên cạnh đấy là vấn đề an ninh trật tự có một số băng nhóm bảo kê cho việc mua bán, tranh chấp, bảo kê thi công trái phép cũng có. Nó khiến cho tình hình phức tạp…”, ông Hưng cho biết

Trả lời về việc các trường hợp cấp sai đất rừng ở Phú Quốc sẽ được xử lý thế nào? Ông Hưng cho hay, việc này phải được một số cơ quan thanh tra, kiểm tra xác định một số trường hợp sai phạm, cấp sai để xử lý nghiêm.Ông Hưng cho biết, đang tập trung quản lý nghiêm ngặt đối có hơn 31.000 ha đất rừng chiếm 2/3 quy mô của Phú Quốc.

“Việc mua bán mua bán đất đai trái phép không qua chính quyền, đặc biệt đối có một số đất rừng, đất chưa được cấp giấy nhận quyền sử dụng đất đã diễn ra ở Phú Quốc. Chúng tôi đang tập trung quản lý nghiêm ngặt đối có đất rừng, đối có hơn 31.000 ha đất rừng của Phú Quốc nó chiếm 2/3 quy mô của đảo được đặc biệt quan tâm. Hiện một số lực lượng công dụng đang áp dụng kiểm tra đối có loại đất này để lập bản đồ tình trạng. Đồng thời chấn chỉnh hiện tượng phân lô, xẻ đất nông nghiệp, thi công trái phép… để bảo đảm tình hình ”, ông Hưng nhấn mạnh.

Ông Hưng cũng cho rằng, tài liệu nói dù chưa lên đặc khu kinh tế nhưng Phú Quốc đã bị “băm nát” quy hoạch là đặt vấn đề khó cho chính quyền “Bởi giai đoạn này chúng tôi vẫn đang thực hiện như quy hoạch mà quy hoạch do Thủ tướng phê duyệt”, ông Hưng nói.

Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm