Lãnh đạo TP HCM bất ngờ yêu cầu thu hồi hơn 11.600 m2 đất ở quận 7

Theo nguồn tin của Dân trí, UBND TP HCM vừa mở bán chọn lọc thu hồi khu đất có qui mô 11.644 m2 đất nằm trên bản đồ địa chính ở phường Tân Kiểng, quận 7.

TPHCM đang tăng cường quản lý đất đai (Ảnh minh họa/PLTPHCM).

Vị trí khu đất nằm trong chọn lọc thu hồi này theo Bản đồ tình trạng do Trung tâm đo đạc bản đồ lập và đã được Sở Tài nguyên và Môi trường duyệt ngày 9/6/2017, tức là đúng 1 năm trước.

UBND TP HCM cho biết khu đất này do Công ty cổ phần xuất nhập khẩu tổng hợp II được thành phố cấp sử dụng từ tháng 3/1986 nhằm mục đích sử dụng vào việc mở rộng kho.

Sau đây, vào tháng 8/1987 khu đất này đã được cho Công ty TNHH sản xuất thương mại Đức Thành thuê lại nhà xưởng, nằm trong diện phải thu hồi theo Luật Đất đai năm 3013 và hiện vẫn chưa thu hồi được.

UBND TP HCM giao cho chủ tịch UBND phường Tân Kiểng, quận 7 cần quyết chọn lọc thu hồi khu đất trên cho người đại diện pháp lý của Công ty TNHH sản xuất thương mại Đức Thành và doanh nghiệp cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp II theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp đại diện pháp luật của hai doanh nghiệp trên không nhận chọn lọc hoặc vắng mặt thì áp dụng lập biên bản, niêm phong chọn lọc thu hồi ở trụ sở UBND phường Tân Kiểng, quận 7 cũng như ở khu sinh hoạt chung của cùng đồng dân cư.

Ngoài ra, UBND TP HCM cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cập nhật chỉnh lý hồ sơ biến động về đất đai theo quy định; lập thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đối có hai doanh nghiệp kể trên về hành vi cho thuê lại đất đai. Đồng thời, đề xuất xử lý phần giá trị còn lại của giá trị đã đầu tư vào đất, tài sản gắn liền có đất (nếu có) theo quy định.

UBND TP HCM cũng đề nghị Cục thuế thành phố áp dụng rà soát kiểm tra, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai, lợi nhuận (nếu có) từ việc cho thuê lại để thu hồi về nộp cho ngân sách Nhà nước theo quy định…

Theo báo cáo được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà gửi tới một vài vị đại biểu Quốc hội hồi đầu tuần, công tác quản lý đất đai 1 số tỉnh, thành phố vẫn còn nhiều khiếu nại, tố cáo. Nằm trong danh sách này ngoài Hà Nội, TP HCM còn có Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải phòng và 1 số tỉnh khác.

Tại Hà Nội, trong GĐ từ 2014- 6/2018, thành phố đã thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất 4.188 dự án có qui mô 13.462,49 ha. Từ năm 2014 đến tháng 5/2018 đã đấu giá quyền sử dụng đất được dao động hơn 20 nghìn tỷ đồng.

TP HCM từ tháng 9/2015 – 2017 đã giải quyết hồ sơ nghĩa vụ tài chính cho 189 trường hợp thu gần 50 nghìn tỷ đồng. Từ năm 2013-2017, đã tổ chức thực hiện đấu giá 18 khu đất, có tổng qui mô 6.282 ha và tổng giá trị đấu giá là hơn 1.845 tỷ đồng.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhận định, giá đất và tài chính đất đai ở một vài tỉnh, thành phố lớn, nơi có tốc độ phát triển kinh tế xã – hội nhanh, luôn là vấn đề khó và nóng.

Việc thu hồi, bồi thường, hỗ trợ, tái an cư có liên quan trực tiếp đến giá đất, người sử dụng đất; ở một vài khu vực này là nơi có nhiều dự án có diện tích sử dụng đất lớn có địa điểm thuận lợi, sinh lời cao, giá đất ở một vài thành phố luôn cao hơn gấp nhiều lần so có một vài tỉnh, thành phố khác…


Canhoorchidpark.org – Theo Dân trí

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm