Lãnh đạo TP HCM lên tiếng “cảnh báo” giá đất ảo trên địa bàn

Người dân không nên tiếp tay cho “cò” đất, đầu nậu để “thổi phồng” làm giá đất TP HCM tăng ảo.

Tại cuộc họp nghe 1 vài đơn vị báo cáo về tình hình thực hiện Quyết định 60 về quy định tổng diện tích tối thiểu được tách thửa sáng 10-4, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến đã cảnh báo hiện trạng tăng giá đất ảo.

Quyết định 60 được UBND TP ban hành ngày 5-12-2017, có hiệu lực từ ngày 1-1-2018, thay thế Quyết định số 33 ngày 15-10-2014 của UBND TP.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, thời gian qua có hiện tượng nhiều đối tượng “tiếp tay” để tăng giá đất ảo giống như 1 hình thức đa cấp.

Bằng nhiều hình thức tác động, 1 vài đối tượng đã đưa ra các tài liệu sai lệch, không đúng làm giá đất TP tăng. Cuối cộng giá hiện thực như thế nào không ai biết.

Do đó, ông Tuyến yêu cầu quận – huyện phải lưu ý, đẩy mạnh tài liệu tuyên truyền, nhắc nhở để người dân không bị kẻ xấu lợi dụng, đồng thời quản lý nghiêm ngặt, đặc trưng là bộ máy của mình.

“Khi người dân muốn chuyển nhượng đất thì đều có sự điện thoại có chính quyền bằng nhiều hình thức. Có thể là do quen biết hoặc qua con các con phố chính thức để coi khu vực này sắp tới có mở các con phố hay không, có dự án gì không. Nếu cán bộ nói chính xác thì không sao nhưng nếu cán bộ “có lợi ích cá nhân” ở đó thì rõ ràng tạo ra tài liệu sai lệch. Người dân đổ xô đi mua làm tăng giá đất ảo” – ông Tuyến nêu.

Ông Tuyến cho rằng chính quyền tôn trọng phân khúc nhưng phải đúng thực tại chứ không để cho các tài liệu ảo đẩy giá tăng để rồi trục lợi. Hậu quả cuối cộng là người dân lãnh đủ. Chứ đối tượng đầu cơ, cò mồi không bao giờ họ bị thua thiệt, chỉ có người dân có nhu cầu thật sự, thậm chí muốn kiếm lời nhưng làm sao họ qua mặt được cò, đầu nậu. Cuối cộng họ vẫn là nạn nhân.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng đưa ra 1 cảnh báo khác là hiện trạng 1 số đất đai nhà nước đã thu hồi rồi nhưng người dân vẫn cầm giấy photocopy để thực hiện chuyển nhượng, chuyển nhượng nhưng chính quyền chưa kiểm soát được. Đây là chuyển nhượng bất hợp pháp. Dẫn đến khiếu nại. Cuối cộng, chính quyền phải giải quyết nên tốt nhất từ bây giờ chính quyền phải kiểm soát tình hình để bảo vệ ích lợi chính đáng của người dân.

“Công an TP và 1 vài ngành công dụng phải tăng cường quản lý, xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng pháp lý nhà đất photocopy người dân không hoàn trả để buôn bán bất hợp pháp” – ông Tuyến chỉ đạo.

Trước đó, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng cho biết đến thời điểm giai đoạn này có 6 quận – huyện có kế hoạch thực hiện cụ thể Quyết định 60 là quận 1, 6, Thủ Đức, Bình Tân, Bình Chánh và huyện Cần Giờ.

2 quận có tổ liên ngành để giải quyết là quận 2 và Bình Tân.

Theo ông Thắng, kế hoạch thực hiện là cơ sở để triển khai đồng bộ trên địa bàn quận nên mong 1 vài đơn vị sớm ban hành.Một dự án ở quận 9, TP HCM lợi dụng chính sách bán hàng cũ theo Quyết định 33 để xây 1 vài căn nhà tạm bợ nhằm mục đích tách nhiều thửa đất (Ảnh: Lê Phong)

Ông Thắng cho biết trong quá trình triển khai đã có các vướng mắc. Cụ thể, Cần Giờ kiến nghị cần có giải đáp cụ thể để tách thửa đất nông nghiệp.

Còn quận 9 yêu cầu giải đáp duyệt hạ tầng kỹ thuật và nghiệm thu công trình đối có trường hợp tách thửa; kiến nghị giải đáp đối có trường hợp tách thửa đất hỗn hợp.

Một số huyện như Hóc Môn, Nhà Bè, Củ Chi kiến nghị về quy chế, cơ chế phối hợp để tách thửa, căn cứ quy hoạch để tham khảo tách thửa, tỷ lệ, hạ tầng kỹ thuật…

“Hiện nay các nội dung này sở đang tập hợp giải đáp nhưng có chậm, xin nhận trách nhiệm và gắng sức trong tuần này thực hiện xong” – ông Thắng nói.

Nhấn mạnh ý nghĩa của Quyết định 60 là nhằm tháo gỡ gặp khó cho người dân thật sự có nhu cầu về nhà ở nên Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu 1 vài quận – huyện phối hợp có 1 vài sở – ngành chủ động thực hiện, chắc chắn công khai, minh bạch. Chủ tịch UBND quận – huyện là người chọn lọc việc tách thửa và chịu trách nhiệm trước UBND TP về chọn lọc của mình.


Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm