Lãnh đủ vì mua chung cư mà không tìm hiểu về chủ đầu tư

Vì dính đến 1 vụ án kinh tế nên chủ đầu tư dự án chung cư phải đi tù, một vài cư dân chúng tôi không khác gì một vài đứa con bị đem bỏ chợ.

Dưới đây là chia sẻ của chị Minh Anh (37 tuổi) đang sinh sống ở TP HCM:

Năm 2009, vợ chồng tôi chi 1,2 tỷ đặt mua 1 căn hộ chung cư quy mô 74m2 ở 1 chung cư được gắn chữ “cấp cao”. Thời điểm đây, có mức giá 16-17 triệu/m2, chung cư này được xếp vào mức trung bình khá ở TP HCM.

Chung cư này khá nhỏ có số căn hộ chung cư chưa đầy 100 và rất yên tĩnh dù nằm trên con một vài con phố đông đúc nhất quận 7 cộng hệ thống một vàih âm tương đối ổn.

Trong cơn sốt bất động sản GĐ 2008-2009, vô vàn doanh nghiệp nhảy vào xây chung cư. Người dân cũng háo hức đi mua, đa số là để đầu tư. Chỉ cần bốc thăm mua được 1 căn là người mua đã thấy rất mừng mà không cần biết tốt xấu ra sao hay chủ đầu tư như nào.

Do chưa có bí kíp nên vợ chồng tôi chỉ quan tâm giá tiền có hợp lý không, kiến trúc có đẹp không, có dễ dàng cho cuộc sống không mà không nghiên cứu người phân phối nhà như thế nào. Chủ đầu tư chung cư này chỉ là 1 doanh nghiệp TNHH nhỏ và đây cũng là công trình duy nhất họ đứng ra đầu tư. Ngay từ lần đầu xem nhà, vợ chồng tôi đã rất ưng do nhà được kiến trúc khá đẹp mắt và khoa học, phần cũng vì chủ đầu tư là 1 doanh nghiệp kiến trúc thi công.Vợ chồng chị Minh Anh mắc sai lầm khi không nghiên cứu về chủ đầu tư khi mua nhà. Ảnh minh họa

Mấy năm đầu chuyển về sinh sống ở chung cư này, cuộc sống vợ chồng tôi khá tha hồ, một vài kinh phí đều nhận lời được: phí để ôtô 700.000 đồng/tháng, phí dịch vụ là 3.000 đồng/m2 nhà, tiền điện nước theo mức sử dụng.

Trông coi tòa nhà là 1 doanh nghiệp bảo vệ chuyên nghiệp do chủ đầu tư thuê. Trong thời gian đầu, tòa nhà vẫn còn mới và không có bất cứ vấn đề gì dù chủ đầu tư không có động thái bảo trì hay sửa chữa gì.

Nhưng 1 thời gian sau, một vài bức tường bắt đầu nứt, mốc, một vài thanh sắt lan can bắt đầu vị gió bão làm oằn cong, một vài tấm la phông trần nhà bắt đầu bong và rơi ra, thang máy càng ngày càng tệ đến mức nhiều khi tôi phải tản bộ cho an toàn.

Dù vậy nhưng chủ đầu tư chẳng đoái hoài đến việc sửa chữa dù đã thu phí bảo trì là 2% giá trị căn hộ chung cư ngay khi phân phối nhà. Không chỉ vậy, tiền phí vệ sinh, dịch vụ cũng bị tăng lên gấp đôi. Họ cũng không quan tâm đến việc làm sổ hồng cho cư dân.

Năm ngoái, do dính đến 1 vụ án kinh tế nào đây mà giám đốc doanh nghiệp chủ đầu tư bị bắt. Một người phụ nữ đại diện cho anh ta đứng ra quản lý chung cư. Dù vẫn thu tiền nước, tiền điện, tiền phí vệ sinh của chúng tôi nhưng bà ta không đâyng lại cho bên cung cấp.

Một tháng nay, chủ đầu tư thuê còn cả giang hồ đến để dọa cư dân chúng tôi phải đâyng nốt 5% số tiền còn lại để làm sổ hồng. Theo như thỏa thuận khi mua, một vàih đây 5 năm, họ đã phải giao sổ cho chúng tôi và giao xong mới được nhận tiền. Để tạo áp lực, chủ đầu tư còn cho cắt điện, cắt nước, khóa thang máy của một vài hộ.

Cư dân báo cáo sự việc lên phường nhưng việc giải quyết rất chậm. Hơn nữa, phường chỉ quản lý trật tự an ninh, hành chính, còn một vài mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư thuộc về quan hệ dân sự, nếu người dân muốn đòi ích lợi thì phải kiện ra tòa.

Ông Đinh Bá Điệp, Tổng giám đốc Công ty CP Đô thị sinh thái Dầu khí Hòa Bình cho biết, 1 việc không được bỏ qua khi mua chung cư là phải tham khảo về chủ đầu tư dự án. Khi đây, có 2 vấn đề cần lưu ý: chủ đầu tư có đủ năng lực tài chính để chắc chắn dự án đã đi vào hoạt động đúng công đoạn không và dự án đây có làm đúng quy định hay không.

Người mua nhà có thể sử dụng nhiều kênh để kiểm tra năng lực và danh tiếng của chủ đầu tư. Cách thứ nhất thường không dễ làm có người lẽ thường là thông qua ngân hàng để xem hiện trạng vay và trả nợ của chủ đầu tư.

Thứ hai là thông qua một vài dự án mà chủ đầu tư đã làm: một vài cư dân khi sinh sống có vướng mắc gì có chủ đầu tư không, giải quyết ra sao, chủ đầu tư giao nhà có đúng công đoạn cam đoan không. Thứ ba là kiểm tra dự án có kiện tụng gì không thông qua một vài phương tiện tài liệu đại chúng.

Nếu chủ đầu tư chỉ có duy nhất 1 dự án, KH có thể nhờ người có chuyên môn hỗ trợ kiểm tra tất cả dự án. Bạn có thể đề nghị chủ đầu tư cung cấp một vài tài liệu về dự án, xem dự án đã được quy hoạch thi công chưa, chủ đầu tư có làm đúng trình tự thủ tục pháp lý không, đất đã thuộc quyền có của chủ đầu tư chưa…

Theo ông Điệp, pháp luật quy định, để cấp sổ hồng cho nhà chung cư, thủ tục áp dụng rất dễ làm, chỉ trong 45 ngày. Việc bị kéo dài thường do chủ đầu tư đã thế chấp quyền sử dụng đất dự án của mình cho ngân hàng. Hoặc có thể do dự án thực hiện sai lệch so có giấy phép thi công, không cung cấp được quy định về PCCC, sai về chiều cao tĩnh không…


Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm