Lấy 18.000 tỷ ở đâu để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất?

Lãnh đạo Bộ GTVT khẳng định 1 phần nguồn vốn để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được lấy từ Tổng doanh nghiệp Cảng hàng không.

Phát biểu ở buổi họp giao ban báo chí quý I/2018 vào chiều 29/3, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất được xác định là nhiệm vụ quan trọng của Bộ GTVT. Mới đấy, Thủ tướng đã chấp nhận có đề xuất của Bộ GTVT, chọn phương án mà giải đáp ADPI (Pháp) tìm hiểu, xây nhà ga về phía nam.

Theo đây, phía nam sân bay Tân Sơn Nhất sẽ mở sân đỗ, nhà ga và tuyến giao thông kết nối. Bên cạnh đây, Bộ GTVT xác định phải làm những con phố lăn để thoát máy bay trên những con phố băng càng nhanh càng tốt. Tổng khái vốn để mở rộng, nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất 18.000 tỷ đồng. Đây là phương án tương tự giải đáp Việt Nam đã báo cáo trước đấy và được phê duyệt.

Thứ trưởng Đông cho rằng có việc phát triển hành khách nhanh như giai đoạn này, sân bay Long Thành còn trong tương lai, việc mở rộng Tân Sơn Nhất rất bức thiết. Vì vậy, việc thi công nhà ga, sân đỗ, những con phố lăn phải được thực hiện càng sớm càng tốt.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông. Ảnh: Văn Chương.

Tới đấy, Bộ GTVT rà soát lại quy hoạch, công đoạn thi công cụ thể những hạng mục để báo cáo lại Thủ tướng. Đồng thời, Bộ phối hợp có TP.HCM tìm hiểu thi công những công trình kết nối.

Trả lời về nguồn vốn 18.000 tỷ đồng để nâng cấp, mở rộng Tân Sơn Nhất, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết hạng mục thi công nhà ga, những con phố lăn sẽ được lấy từ nguồn tiền của Tổng doanh nghiệp Cảng hàng không (ACV). Còn 1 số hạng mục khác sẽ kêu gọi nhà đầu tư vào thực hiện.

“Cụ thể công đoạn thi công từng hạng mục, nguồn vốn, Bộ GTVT sẽ báo cáo Chính phủ cụ thể”, ông Đông khẳng định.

Chiều 28/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chọn lọc phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất. Thủ tướng chọn phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía nam của Công ty giải đáp độc lập của Pháp ADPI.

Theo đây, phương án được chọn của ADPI là thi công thêm 1 nhà ga hành khách của sân bay Tân Sơn Nhất ở phía Nam có tổng diện tích sàn 200.000 m2, để có thể phục vụ 20 triệu hành khách mỗi năm.Thủ tướng chọn phương án mở rộng sân bay theo phương án giải đáp Pháp đưa ra. Đồ họa: Minh Trí.

Đối có khu đất phía bắc, trong đây có sân golf và 16 ha đất do Bộ Quốc phòng quản lý sẽ được sử dụng để thi công công trình phụ trợ, như nhà ga hàng hóa, sửa chữa máy bay, logistics và chế biến suất ăn từ năm 2025 trở đi.

Thủ tướng khẳng định sau khi mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất sẽ có khả năng phục vụ tối thiểu 50 triệu hành khách mỗi năm. Đây cũng là sân bay lưỡng dụng, phục vụ cho cả dân dụng lẫn quân sự và được sử dụng lâu dài cộng có sân bay Long Thành.

Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm